Asen là gì? Nước nhiễm Asen có tác hại gì khi sử dụng?

15/12/2023 202

Có thể nhiều người vẫn chưa biết đến Asen và tác hại nghiêm trọng khi sử dụng nước nhiễm asen. Chính vì vậy, Thietbichuyendung.com.vn sẽ cung cấp thông tin, chia sẻ chi tiết tới bạn đọc về Asen là gì? Nước nhiễm Asen có tác hại gì khi sử dụng? Cách xử lý nước bị nhiễm Asen. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người đọc.

Asen là gì?

Asen còn được gọi là arsenic hoặc thạch tín, là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử là 33, dễ tan trong nước. Asen chính là một thành phần của lớp trầm tích vỏ Trái Đất, có nhiều trong tự nhiên và mạch nước ngầm.

Asen là gì

Asen là gì?

Có hai loại asen: asen hữu cơ và asen vô cơ. Asen hữu cơ được tạo ra khi các loại hải sản, đặc biệt là cá, phân hủy. Asen hữu cơ không độc tính và có thể dễ dàng bị loại bỏ khỏi cơ thể mà không gây hại cho sức khỏe của con người. Asen vô cơ, mặt khác lại là chất hóa học có độc tính cao gấp bốn lần so với thủy ngân. Asen vô cơ và các hợp chất của nó được sử dụng làm thành phần của các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và chất bảo quản gỗ.

Một số nơi dễ tiếp xúc và phơi nhiễm asen

Dưới đây là một số phương thức dễ bị nhiễm và phơi nhiễm asen mà mọi người có thể gặp hiện nay, cụ thế:

Thức ăn

Phần lớn asen hữu cơ có trong thức ăn ít gây nguy hiểm cho con người. Gạo, ngũ cốc, nấm, hải sản, hoa quả và các loại thức ăn khác,… sẽ có chứa asen nhưng hàm lượng rất thấp.

Phơi nhiễm trong cộng đồng

Bạn có thể bị phơi nhiễm asen nếu bạn thường xuyên hít hoặc ăn những thực phẩm chứa nhiều arsenic. Do đó, con người nên tránh những nơi có lượng asen cao trong không khí như khu công nghiệp sử dụng chất bảo quản gỗ, khu vực gần lò luyện kim, cánh đồng hoặc vườn cây sử dụng chất hóa học làm từ asen, nhà máy thủy tinh, đốt thuốc lá,…

Asen là gì

Một số nơi dễ tiếp xúc và phơi nhiễm asen

Nguồn nước

Asen và các thành phần của nó có thể xâm nhập vào nguồn nước của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Các loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu sẽ tồn đọng rất nhiều trong đất do nông nghiệp, sau đó ngấm dần và đi đến mạch nước ngầm. Asen cũng là một trong những khoáng chất khác có trong nước uống thông thường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm asen trong nước ngầm, giếng thường cao hơn nhiều so với nguồn nước từ sông, hồ.

Hàm lượng Arsenic cho phép tại Việt Nam

Theo quy chuẩn ở Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới, 10 microgram /lít (tương đương 0.01 milligram) là lượng Arsenic được cho phép có trong nước. Nếu sử dụng nguồn nước có hàm lượng Aresnic vượt quá ngưỡng này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe về lâu dài.

Nước nhiễm Asen có tác hại gì khi sử dụng?

Nhiễm độc Arsenic có thể gây ra nhiều triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày. Hơn nữa, có thể gây suy giảm khả năng hoạt động của hệ thần kinh khi sử dụng nước uống nhiễm Arsenic trong một thời gian dài.

Asen là gì

Nước nhiễm Asen có tác hại gì khi sử dụng?

Nhiễm Arsenic trong nước uống cũng gây ra nhiều vấn đề da nghiêm trọng. Cơ thể bị nhiễm độc sẽ gặp phải nhiều vấn đề, như mất nước, tối màu hơn, phát ban, nổi mụn cóc,….

Người bị nhiễm arsenic lâu ngày có nguy cơ mắc các bệnh ung thư da, phổi, thận và gan. Nguy cơ này cao hơn rất nhiều đối với trẻ nhỏ và người già.

Xem thêm: Ô nhiễm kim loại nặng trong nước: Tác hại và giải pháp

Cách xử lý nước bị nhiễm Asen

Arsenic là chất không mùi, không màu, không vị, vì vậy chúng ta không thể tìm thấy nó bằng mắt. Bạn chỉ có thể nhận biết nước bị nhiễm asen khi mang mẫu nước đi xét nghiệm tại các trung tâm nghiên cứu uy tín. Do đó, để tránh trường hợp bị nhiễm Asen, bạn và gia đình có thể áp dụng một số phương pháp xử lý nước bị nhiễm Asen ngay từ bây giờ nhé. Cụ thề:

1. Sử dụng nước máy, nước sạch

Hiện nay, hầu hết các thành phố và khu đô thị đều có nguồn nước máy để sử dụng. Ngoài ra, một số khu vực nông thôn đang tiến hành lắp đặt hệ thống nước máy và nước sạch. Do đó, nước máy có thể được sử dụng thay thế cho nước giếng khoan.

Asen là gì

Sử dụng nước máy, nước sạch

Tuy nhiên, vì nước máy thường được khử bằng clo, bạn nên cẩn thận khi sử dụng nó. Lượng clo dư trong nước có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

2. Sử dụng nước đóng bình

Nước đóng bình được coi là một nguồn nước sạch chất lượng, giúp gia đình bạn khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa và cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bình lọc nước thông thường có giá khoảng 50.000 đến 70.000 đồng/20L và 20 – 25.000 đồng/6L.

Tuy nhiên, điều này không khả thi cho lắm nếu bạn dùng nước đóng bình để làm mọi việc trong sinh hoạt bởi vì khá tốn kém.

3. Sử dụng máy lọc nước tổng công nghệ RO

Công nghệ RO được sử dụng trong máy lọc nước có thể loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng, thủy ngân, asen và các chất độc hại khác.

Asen là gì

Sử dụng máy lọc nước tổng công nghệ RO

Các dòng máy lọc nước hiện nay không chỉ có thể loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng và asen trong nước mà còn có thể lọc phèn, sắt và loại bỏ clo dư trong nước. Ngoài ra, máy lọc nước còn có thể lọc màu và khử mùi.

Đồng thời, máy lọc công nghệ RO sẽ giữ và tạo khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, giúp cơ thể không bị thiếu chất, thiếu khoáng,…

Trên đây là những chia sẻ về asen là gì? Nước nhiễm Asen có tác hại gì khi sử dụng? Hy vọng, bài viết sẽ mang lại nhiều điều hữu ích tới bạn đọc và có thể áp dụng hiệu quả trong đời sống.