Bức xạ tia cực tím đạt cực đại, làm thế nào để bảo vệ da khỏi tia cực tím?

08/07/2021 1022

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong những tháng tới, chỉ số tia cực tím ngày càng đạt mức cực đại và sẽ tiếp tục gia tăng ở hầu hết các khu vực trên cả nước. Vậy làm sao để bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực của tia cực tím?

Chỉ số tia cực tím gia tăng ở hầu hết các khu vực

Cụ thể, chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại cao từ cao đến rất cao tại Quảng Ninh, TP Cà Mau, Hải Phòng và TP HCM. Chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại rất cao tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung. Ở các tỉnh thành khác, chỉ số tia cực tím cũng nằm trong mức báo động.

Tia cực tím gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi con người tiếp xúc với tia này trong thời gian dài. Các hậu quả có thể là: ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, suy giảm hệ miễn dịch…Ngoài những tác hại về da, tia cực tím cũng có khả năng gây các bệnh về mắt như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí đục thủy tinh thể.

Tác hại tia cực tím

Tia cực tím gây ra những tác hại nguy hiểm cho da

Những tác hại của tia cực tím luôn là nỗi lo của tất cả mọi người. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động tránh khỏi tác hại của tia cực tím để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe trong những ngày tia cực tím gây nguy hại này.

Các loại tia cực tím

Để bảo vệ da khỏi các tia cực tím, chúng ta cần hiểu về các loại tia cực tím hiện nay, bao gồm: 

Tia cực tím A (tia UVA): Chiếm 95% ánh nắng mặt trời, có khả năng xuyên qua thủy tinh, cửa kính xe, cửa sổ. Tia UVA gây lão hóa sớm và nhăn da, gây ung thư tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và các khối u ác tính.

tác hại tia cực tím UVA

Tia UVA gây ra những tác hại nghiêm trọng cho da

Tia cực tím B (tia UVB): Chiếm 5%, không thể xuyên qua cửa sổ xe hơi hoặc các loại kính khác. Loại tia này gây cháy nắng, giảm khả năng sản xuất collagen và elastin, là tác nhân chủ yếu gây ung thư da và khối u ác tính.

Vấn đề bảo vệ da khỏi tia cực tím là bảo vệ khỏi tác động của cả tia UVA và tia UVB. Do đó, khi mua các sản phẩm bảo vệ da, chúng ta cần chú ý chọn loại kem chống nắng có khả năng chống cả 2 loại tia UV này. 

Cách bảo vệ da khỏi tia cực tím bằng kem chống nắng

Tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời tích tụ dần theo thời gian. Do đó, người dùng nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả khi trời nhiều mây, không nắng. Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn dùng sản phẩm này hiệu quả hơn:

 • Chọn kem chống nắng phổ rộng, có khả năng bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB. 
 • Nên chọn sản phẩm có khả năng chống nước và có hệ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên. Các loại kem chống nắng khác có thể ngăn ngừa tình trạng cháy nắng, nhưng những loại kem này không giúp bảo vệ chống lại ung thư da.
 • Bảo vệ môi bằng cách sử dụng son dưỡng môi hoặc son môi có chứa kem chống nắng với SPF ít nhất là 30.
 • Nên thoa một lượng vừa đủ kem chống nắng 15 – 30 phút trước khi ra ngoài trời. Và thoa lại sau 2 giờ ở ngoài trời, khi ra mồ hôi nhiều nên thoa lại sau 1 giờ. 
 • Kem chống nắng thông thường tốt hơn cho da khô. Đối với những vùng da dầu hoặc nhiều lông nên lựa chọn kem chống nắng dạng gel sẽ hiệu quả hơn.
 • Không sử dụng các sản phẩm đã hết hạn sử dụng.
tác hại tia cực tím

Chú ý việc sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài trời nắng

Mẹo bảo vệ da khỏi tia cực tím khác

 • Sử dụng máy đo nhiệt độ để theo dõi nhiệt độ môi trường. Hạn chế ra ngoài khi nhiệt độ trên 38 độ C.
 • Chú ý đến chỉ số UV: Chỉ số UV thường được trung tâm dự báo thời tiết đo được và thông báo cho toàn dân. Khi chỉ số này đạt từ 10 trở lên, nghĩa là mức độ bức xạ đang rất lớn, nên tránh ra ngoài trời;
 • Chú ý tránh các bề mặt phản chiếu như mặt nước, tuyết, cát và kính. Chúng có khả năng phản chiếu tia nắng mặt trời, vô tình gây hại cho làn da, tăng nguy cơ bị cháy nắng cũng như gây hại cho da.
 • Mặc các loại áo chống nắng, áo dài tay, mũ rộng, kính râm khi ra nắng.
 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C để tránh tác hại từ tia cực tím.

>> XEM THÊM: Ý nghĩa các chỉ số kem chống nắng: SPF, PA, UVA, UVB,…

Có thể thấy, tia cực tím gây ra những tác hại khôn lường cho da và sức khỏe. Do đó, bạn nên chú ý tìm hiểu cách bảo vệ da khỏi tia cực tím giúp da luôn tươi trẻ, khỏe mạnh nhất!