Cá thiếu Oxy phải làm sao? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết?

14/01/2021 2492

Nhiều hộ gia đình nuôi thả cá khi không kiểm soát thường xuyên về nguồn nước, lượng thức ăn và một số yếu tố khác khiến ao cá thiếu oxy. Điều này làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Dưới đây chính là một số thông tin bạn cần nắm được.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ao cá thiếu oxy

Trước tình trạng hồ cá thiếu oxy, có nhiều câu hỏi được đặt ra, cụ thể như nguyên nhân do đâu mà dẫn đến tình trạng này? Dấu hiệu nhận biết cá thiếu oxy như thế nào? Cách xử lý ra sao? Cụ thể, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết tình trạng này gồm:

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân chính: Áp suất thay đổi, các yếu tố trong nước cụ thể như nhiệt độ và độ mặn tăng, tình trạng dư thừa thức ăn làm môi trường nước xuất hiện tảo, số lượng cá/ diện tích thả cao.

Thiếu oxy chủ yếu là do chỉ số DO trong nguồn nước không đảm bảo. Cùng với đó các chỉ số khác cũng giảm, cụ thể như pH, điều này khiến việc hô hấp của cá kém hơn bình thường.

Cá thiếu oxy trong ao

Cá thiếu oxy trong ao

Áp suất thay đổi cũng khiến hồ nuôi cá bị thiếu oxy, chênh lệch áp khiến cá khó hô hấp hơn.

Các chỉ số của nước như nhiệt độ và độ mặn trong nước thay đổi, cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Mật độ cá trên diện tích nuôi thả vượt quá số lượng cho phép. Ví dụ, nếu bạn nuôi cá trắm, mật độ thích hợp là 3 con/ mét vuông, nếu bạn nuôi số lượng 5 con/ mét vuông, khi cá lớn, sẽ không có diện tích để sinh trưởng và phát triển.

Tình trạng dư thừa thức ăn cũng khiến ao, hồ thả cá xuất hiện tảo, tảo phát triển và nở hoa khiến cho môi trường nước bị thiếu oxy.

Dấu hiệu nhận biết

Khác tôm, tình trạng này ở cá bà con rất dễ nhận ra. Cụ thể, bám vào những đặc điểm như sau:

  • Cá nổi lên mặt nước theo từng đàn, miệng đớp không khí. Đây là tình trạng mực nước cực thiếu oxy.
  • Cá ít vận động, ăn ít, thức ăn thừa nhiều hơn. Điều này là nguyên nhân khiến lượng oxy trong nước giảm.
  • Cá nổi bụng, có hiện tượng chết.

Cá nổi đầu do thiếu oxy

Cá nổi đầu do thiếu oxy

Có thể bạn quan tâm:

Cá thiếu oxy phải làm sao?

Vậy, câu hỏi được đặt ra chính là: cấp cứu cá hay làm gì khi cá thiếu oxy? Chúng tôi đưa ra một số cụ thể như: Kiểm tra nguồn nước, bổ sung lượng oxy cần thiết, giảm lượng thức ăn để làm sạch nước ao. Cụ thể như sau:

Kiểm tra lượng nước về các chỉ số DO, pH, Độ mặn, độ ngọt, nhiệt độ,… Các chỉ số này cần đạt ở mức tiêu chuẩn giúp cá phát triển tốt nhất. Sử dụng máy kiểm tra nước: Máy đo Do hòa tan, Máy đo độ mặn, Máy đo nhiệt độ,… để kiểm tra.

Bật quạt gió trên ao, hồ để đảm bảo nước trong ao có thể được cung cấp oxy.

Sử dụng quạt gió để cung cấp oxy cho nước

Sử dụng quạt gió để cung cấp oxy cho nước

Kiểm tra nguồn nước, cần có nước ra / vào thường xuyên để ao có thể sạch hơn.

Kiểm soát lượng thức ăn đưa vào ao, vệ sinh đáy ao, hạn chế tảo sinh trưởng và nở hoa.

Vậy, liệu nuôi cá thiếu oxy có được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên việc thiếu khí thở cho cá khiến cá lười ăn, chậm phát triển. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến bị chết. Vậy nên, có thể nuôi cá trong nguồn nước thiếu oxy, tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo rằng bạn không nên thực hiện.

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin cơ bản nguyên nhân, nhận biết cũng như cách chữa nguồn nước nuôi cá bị thiếu oxy đúng và kịp thời. Kiểm tra các chỉ số của nước, bạn có thể dùng các loại máy kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo rằng các chỉ số trong nước nằm ở mức thích hợp cho cá phát triển.