Các dấu hiệu nhận biết sốc phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19, lưu ý cần nhớ!

25/11/2021 61

Mới đây, các sự việc đau lòng liên quan đến sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 như vụ việc 3 người chết, nhiều người cấp cứu tại Nông Cống, Thanh Hóa đã khiến không ít người lo ngại. Vậy, dấu hiệu sốc phản vệ này là gì, cần lưu ý những gì giúp phòng ngừa và hạn chế những hậu quả không mong muốn? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Dấu hiệu nhận biết sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19

Sốc phản vệ có thể xuất hiện ngay lập tức vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên (yếu tố lạ như thức ăn, thuốc… có khả năng gây dị ứng cho cơ thể) có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. 

sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19

Sốc phản vệ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong

Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của tình trạng phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản, có thể gây tử vong trong một vài phút. Do đó, khi có các dấu hiệu phản vệ cần thăm khám y tế ngay. 8 dấu hiệu nhận biết bị phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 được chuyên gia khuyến cáo:

 • Ở miệng: Cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;
 • Ở da: Phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;
 • Ở họng: Cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;
 • Về thần kinh: Triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;
 • Về tim mạch: Dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;
 • Đường tiêu hóa: dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;
 • Đường hô hấp: Dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;
 • Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.
sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19

Sốc phản vệ có thể gây ra nhiều biểu hiện nguy hiểm

Các mức độ phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19

Có 4 mức độ phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Phản vệ độ 2 có thể nhanh chóng chuyển sang độ 3, 4, cần phải khẩn trương xử trí.

* Mức nhẹ (độ I): chỉ có các triệu chứng da, tổ chức dưới da và niêm mạc như mày đay, ngứa, phù mạch.

* Mức nặng (độ II): có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan: mày đay, phù mạch xuất hiện nhanh; đau bụng, nôn, tiêu chảy; khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; huyết áp có thể tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

* Mức nguy kịch (độ III): biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn gồm: đường thở (tiếng rít thanh quản, phù thanh quản), thở (nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở); rối loạn ý thức (vật vã, hôn mê, co giật); tuần hoàn (sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp).

* Mức độ IV với biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn.

Lưu ý khi tiêm vắc xin Covid-19 liên quan đến phản vệ

Hầu hết các trường hợp gặp phản ứng sau tiêm ngừa Covid-19 thời gian qua là mức độ nhẹ, có khoảng 0,7% là phản ứng phản vệ. Trong các trường hợp phản ứng phản vệ (độ 2 và 3), chỉ có 1 người phản ứng độ 3, còn lại là độ 2.

sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19

Cần lưu ý khi tiêm vắc xin Covid-19 để tránh sốc phản vệ

Sốc phản vệ nguy hiểm, do đó, cần lưu ý các vấn đề như: 

 • Cung cấp đầy đủ các thông tin về tiền sử bệnh của bản thân cho bác sĩ khám sàng lọc, thực hiện theo dõi sau tiêm theo hướng dẫn và báo ngay cho cán bộ y tế theo số điện thoại ghi trong phiếu tiêm chủng để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.
 • Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cảnh báo, những người bị sốc phản vệ sau lần tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên không nên tiêm liều thứ hai.
 • Liên hệ số điện thoại hotline trên tờ giấy “Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc sau tiêm chủng” đã được phát vào ngày đi tiêm vắc xin, đồng thời người nhà nhanh chóng đưa người được tiêm chủng có những dấu hiệu nguy hiểm như trên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

Phản ứng phản vệ, sốc phản vệ là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm của vắc xin Covid-19. Tuy có tỷ lệ không nhiều nhưng người tiêm phòng và người nhà cần đặc biệt chú ý để kịp thời xử lý, phòng ngừa những biến chứng không mong muốn. 

XEM THÊM: 5 dấu hiệu mắc Covid – 19 phổ biến nhất ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccin