Các nền văn minh cổ đại lớn trong lịch sử loài người

26/05/2022 1514

Các nền văn minh cổ đại trên thế giới luôn là ẩn số khiến các nhà khoa học đau đầu. Rất nhiều nền văn minh đã để lại những di sản quý giá cho hậu thế. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 5 nền văn minh lớn của Thế giới. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về lịch sử các nền văn minh nhé.

Nền văn minh Hy Lạp

Người Hy Lạp cổ đại đã tạo ra một nền văn minh huy hoàng. Họ đạt được những thành tựu nổi bật về chính trị, văn học, kiến ​​trúc và tư tưởng triết học. Đồng thời được mệnh danh là “cái nôi của nền văn minh phương Tây”. Hy Lạp không phải là nền văn minh cổ đại lâu đời nhất. Nhưng nó là một trong những nền văn minh có ảnh hưởng nhất.

Nền văn minh Hy Lạp

Những đóng góp của người Hy Lạp cổ đại được ghi vào lịch sử nhân loại như những ánh hào quang rực rỡ nhất. Đến giờ con người vẫn không ngừng học hỏi những tri thức từ nền văn minh này. Đảm bảo sự đi lên của tinh hoa nhân loại. Bởi sự thịnh vượng của nhân loại không chỉ đến từ một nền tảng mà phải đến từ tư duy luôn vận động và phát triển.

Nền văn minh La Mã

Nền văn minh La Mã chứng kiến một thành nhỏ ở Ý trỗi lên trở thành một trong những đế chế vĩ đại nhất và lực lượng có ảnh hưởng nhất của văn minh phương Tây.

Các nền văn minh cổ đại lớn trong lịch sử loài người

Đấu trường La Mã – chứng nhân lịch sử của nền văn minh La Mã

Thông qua Quân đội và Chiến tranh. Người La Mã đã xây dựng một đế chế để lại ảnh hưởng sâu sắc lên văn minh phương Tây. Các quân đoàn La Mã đã chinh phạt khắp các lãnh thổ xung quanh Địa Trung Hải. Mang vinh quang và của cải về cho La Mã.

Khi ở đỉnh cao của quyền lực, La Mã đã cai trị một vùng đất rộng lớn. Tất cả những quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải đều thuộc một phần của La Mã. Trước đây La Mã được vua cai trị, tuy nhiên sau sự cai trị của 7 vị vua thì người dân đã lên nắm quyền và tự kiểm soát và có một hội đồng cai trị gọi là Thượng viện. Tại thời điểm này Rome được gọi là Cộng hòa La Mã.

Xem thêm: Thuê máy dò kim loại dưới lòng đất ở đâu Hà Nội và Hồ Chí Minh

Nền văn minh sông Nin

Sông Nin huyền thoại là dòng sông của sự sống bảo vệ cho mảnh đất Ai Cập đầy huyền bí. Đây là nơi sản sinh ra một trong những nền văn minh sớm nhất ở trên thế giới. Nó là báu vật vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người Ai Cập. Sông có chiều dài khoảng 6500km với 7 nhánh đổ ra Địa Trung Hải. Hạ lưu sông rộng tạo thành hình tam giác dài tới 700km. Hai bên bờ sông rộng từ 10- 50km tạo nên một vùng sinh thái bán ngập nước và ngập nước. Một đồng bằng phì nhiêu màu mỡ với đa dạng các loại động thực vật.

Các nền văn minh cổ đại lớn trong lịch sử loài người

Nền văn minh sông Nile

Nền văn minh Ai Cập được thống nhất vào năm 3150 TCN. Với sự thống nhất chính trị của Thượng và Hạ Ai Cập dưới thời vị pharaoh đầu tiên. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, văn minh. Ai Cập đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý như chữ viết, văn học, kiến trúc và các kiến thức khoa học tự nhiên. Họ có những di sản vươn tầm thế giới như: kim tự tháp Ai Cập, nghệ thuật ướp xác, kiệt tác hội họa, điêu khắc…

Cách đây khoảng 6000 năm người dân ở đây đã biết sử dụng vũ khí, công cụ bằng đồng. Và bước sang một lối sống văn minh hơn. Vì vậy nhà sử học Hy Lạp Hêrôđôt đã nhận xét rằng “ Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin”.
Những cư dân sống ở khu vực sông Nin đều là thổ dân châu Phi với nhiều bộ lạc. Sau này có thêm bộ tộc Hamit ở Tây Á xâm nhập ở hạ lưu sông Nin. Sau một quá trình lâu dài đã hình thành lên những tộc người Ai Cập cổ đại.

Xem thêm:

Nền văn minh Babylon

Văn minh cổ Babylon là một vùng văn hóa cổ. Nằm ở trung tâm phía nam Lưỡng Hà (ngày nay là Iraq), với thủ đô là Babylon. Đây là một trong những dấu mốc rất quan trọng cho sự phát triển của loài người. Babylon nằm ở vị trí thung lũng bằng phẳng, khô cằn. Thế nhưng bằng những sáng tạo mà con người ở đây đã tạo ra những mục tiêu vĩ đại. Biến Babylon trở thành vùng đất giàu có, từ vùng đất cằn cỗi trở lên phì nhiêu.

Các nền văn minh cổ đại lớn trong lịch sử loài người

Vườn treo Babylon (ảnh phục chế)

Ngoài ra, nền văn minh babylon còn biến những vùng đầm lầy thành vùng trồng trọt màu mỡ. Họ xây dựng bức tường bao quanh vương quốc sánh ngang với kim tự tháp Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh đó họ còn có những thành tựu khoa học nổi bật như giải phẫu và mô tả được 40 loại bệnh. Về toán học thì họ biết các phép tính bình phương, số pi, khai căn, định lý tam giác vuông. Nhờ đó mà họ sáng tạo và tạo ra bản đồ, đo thời gian bằng ánh nắng mặt trời và đồng hồ nước chảy….

Nền văn minh Trung Hoa

Văn minh Trung Hoa là một trong những nền văn minh xuất hiện sớm nhất của lịch sử nhân loại. Với một vùng lãnh thổ rộng lớn và dân cư đông đúc. Văn minh Trung Hoa đạt được nhiều thành tựu to lớn. Về văn học, nghệ thuật, toán học, tôn giáo, tín ngưỡng, kiến trúc, hội họa,… Tất cả những thành tựu này đã làm nên một đế chế Trung Hoa phát triển rực rỡ và trở thành trung tâm văn minh quan trọng ở vùng Viễn Đông và cả trên thế giới

Vạn lý trường thành – Biểu tượng của nền văn minh Trung Hoa

Triều đại đầu tiên cai trị toàn bộ Trung Quốc là triều đại nhà Hạ vào năm 2070 TCN. Kể từ đó có nhiều triều đại khác nhau kiểm soát trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Kết thúc là triều đại nhà Thanh năm 1912 SCN với cuộc cách mạng Tân Hợi.
Đây chính là dấu mốc kết thúc hơn bốn thiên niên kỷ của nền văn minh Trung Quốc. Tại thời điểm này thì người dân Trung Quốc cũng mang đến nhiều phát minh và sản phẩm hữu ích cho thế giới như thuốc súng, in ấn, giấy, la bàn, đại bác,…

Trên đây là thông tin chi tiết về các nền văn minh cổ đại lớn trong lịch sử loài người. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích và vô cùng thú vị cho mình. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu về các loại máy dò kim loại hãy liên hệ tới Maydopro.com theo số hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335 để nhận tư vấn chuyên sâu từ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm nhé.