Các tiêu chí chọn lựa kính hiển vi phòng thí nghiệm

29/10/2023 58

Kính hiển vi là một công cụ quan trọng trong hầu hết các phòng thí nghiệm. Nó giúp các nhà khoa học quan sát và nghiên cứu cận cảnh các cấu trúc của vật thể. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết cách lựa chọn một chiếc kính hiển vi phù hợp cho mình. Chính vì vậy trong bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tiêu chí quan trọng khi chọn mua kính hiển vi phòng thí nghiệm.

Lựa chọn kính hiển vi phòng thí nghiệm dựa theo mục đích sử dụng

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục đích cụ thể mà bạn muốn sử dụng kính hiển vi. Bạn sẽ cần đến kính hiển vi sinh học, kính hiển vi soi nổi hay kính hiển vi điện tử?

Ví dụ, trong việc nghiên cứu cấu trúc tế bào, vi khuẩn, nấm mốc, và các mẫu sinh học, việc sử dụng kính hiển vi sinh học sẽ phù hợp hơn. Hay khi nghiên cứu nano hoặc các cấu trúc phân tử siêu nhỏ cần đến việc quan sát và ghi lại hình ảnh chất lượng cao, sắc nét, có vi xử lý tối ưu, bạn sẽ cần dùng đến kính hiển vi điện tử.

Còn nếu bạn cần quan sát các vật mẫu có kích thước lớn như linh kiện điện tử, phiến đá, mặt đá,… thì kính hiển vi soi nổi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi thiết bị cung cấp độ phóng thu mặt đất và hình ảnh 3D, rất thích hợp cho việc xem xét các vật mẫu lớn.

Các tiêu chí chọn lựa kính hiển vi phòng thí nghiệm

Kính hiển vi điện tử

Lựa chọn kính hiển vi phòng thí nghiệm dựa theo phạm vi phóng đại

Phạm vi phóng đại quyết định khả năng quan sát chi tiết trong mẫu. Mức độ phóng đại càng cao, bạn càng có khả năng quan sát rõ các chi tiết nhỏ hơn. Đối với nghiên cứu cấu trúc, phạm vi phóng đại cao rất quan trọng. Nó cho phép bạn quan sát cấu trúc cơ bản và chi tiết như tế bào, tế bào sơ cấp, hoặc cấu trúc nano.

Bạn hãy dựa theo yêu cầu nghiên cứu của công việc và xác định phạm vi phóng đại cần thiết để quan sát và nghiên cứu. Độ phóng đại quá thấp có thể làm mất đi chi tiết cần quan sát, trong khi độ phóng đại quá cao cũng có thể làm mất đi bối cảnh tổng thể của mẫu vật.

Các tiêu chí chọn lựa kính hiển vi phòng thí nghiệm

Mức độ phóng đại càng cao, bạn càng dễ quan sát các chi tiết nhỏ

Xem thêm:

Lựa chọn kính hiển vi dựa theo độ sáng và độ tương phản

Độ sáng trong kính hiển vi là lượng ánh sáng nền được sử dụng để chiếu sáng mẫu và tạo ra hình ảnh, nó sáng ảnh hưởng đến khả năng quan sát chi tiết mẫu của kính. Trong khi đó độ tương phản lại giúp tạo ra hình ảnh mẫu nổi bật và dễ quan sát. Vì vậy bạn hãy lựa chọn các loại kính hiển vi với đèn sáng điều chỉnh và hệ thống tương phản cao để có thể cải thiện khả năng quan sát của mình.

Các tiêu chí chọn lựa kính hiển vi phòng thí nghiệm

Kính hiển vi sinh học có độ tương phản tốt

Lựa chọn kính hiển vi phòng thí nghiệm dựa theo nguồn gốc

Trước khi mua kính hiển vi, bạn hãy nghiên cứu về nhà cung cấp, xác định các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối uy tín trong lĩnh vực kính hiển vi. Hãy kiểm tra thông số kỹ thuật và thông tin trên thân kính hiển vi về hãng sản xuất, xuất xứ, mã sản phẩm,… Đảm bảo rằng thông tin trên sản phẩm phù hợp với thông tin được công bố trước đó từ nhà cung cấp.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về xuất xứ của sản phẩm, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp giấy chứng nhận về nguồn gốc hoặc xuất xứ của sản phẩm để chứng minh rõ ràng về nguồn gốc của sản phẩm.

Việc chọn kính hiển vi trong phòng thí nghiệm đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng mọi yếu tố quan trọng. Chọn đúng loại kính hiển vi phù hợp với nghiên cứu của bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng quan sát và giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong công việc của mình.

Để chọn được sản phẩm ưng ý khách hàng có thể đến Showroom số 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, tp Hồ Chí Minh. Ngoài ra để tìm mua sản phẩm, bạn có thể tìm hiểu tham khảo và đặt mua máy ngay tại website: Maydochuyendung.com. Hotline Hà Nội: 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335.