Cách bảo quản máy đo khoảng cách tăng độ bền, tuổi thọ nhất

01/07/2021 855

Hiện nay, các dòng máy đo khoảng cách thường được trang bị các tính năng như chống va đập, thấm nước và bụi. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần chú ý khi sử dụng và bảo quản thiết bị để tăng tuổi thọ sản phẩm. Tìm hiểu cách bảo quản máy đo khoảng cách chi tiết qua bài viết!

Chọn nhiệt độ bảo quản phù hợp

Tất cả các dòng máy đo khoảng cách đều có khoảng nhiệt độ hoạt động rất rộng từ -20 độ đến 60 độ, điều đó có nghĩa là nếu không gian làm việc quá nóng bức hoặc quá lạnh cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến máy. 

Tuy nhiên, để chắc chắn thiết bị không hư hỏng hay bất thường, người dùng hãy cất máy đo khoảng cách laser của mình trong môi trường nhiệt độ bình thường, tránh tối đa tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Hạn chế để thiết bị ở nơi ẩm ướt

Môi trường bụi bặm hay ẩm ướt dễ làm giảm tuổi thọ của máy cân bằng laser. Hãy bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào.

cách bảo quản máy đo khoảng cách

Hạn chế để máy đo khoảng cách ở nơi ẩm thấp

Nhiều model máy đo khoảng cách hiện nay đảm bảo đạt tiêu chuẩn IP54, IP65 cho khả năng chống nước tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ đồng nghĩa với máy có khả năng chống nước ở mức độ nhất định, người dùng vẫn cần hạn chế thiết bị tiếp xúc nước tối đa. 

>>> XEM THÊM: Cách xác định tiêu chuẩn chống nước IP của máy đo khoảng cách

Tránh tác động mạnh khi dùng máy

Khi máy đo khoảng cách bị móp méo sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác nếu người dùng thường xuyên va đập mạnh, hay làm rơi thiết bị. Để tránh điều này, hãy bảo quản đúng cách, hạn chế lực tác động đến máy để tăng tuổi thọ, đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy.

cách bảo quản máy đo khoảng cách

Tránh tác động mạnh khi sử dụng máy đo khoảng cách

Chú ý trong việc sử dụng pin

Dù máy đo khoảng cách sử dụng pin lắp hay pin sạc, người dùng đều cần đảm bảo chất lượng của pin. Pin của máy đo laser đều sẽ rất dễ bị chai nếu người dùng sạc pin không cẩn thận hoặc dùng loại pin không rõ nguồn gốc. Để tiết kiệm pin và tăng tuổi thọ sử dụng cho máy cân bằng laser, người dùng nên tắt thiết bị sau mỗi lần sử dụng. Chỉ mở máy đo khoảng cách khi có nhu cầu. Nếu không sử dụng trong thời gian dài thì nên tháo pin ra.

Hạn chế môi trường dễ cháy nổ

Sử dụng máy đo laser, người dùng cần lưu ý không dùng trong hoặc gần môi trường dễ gây cháy nổ. Bởi lẽ, tia lửa có thể được hình thành từ tia laser làm rác cháy.

Bạn cũng không nên sử dụng máy đo khoảng cách laser trong môi trường nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thay đổi thái quá. Điều này không chỉ khiến thiết bị nhanh chóng mà còn ảnh hưởng đến độ chính xác.

Bảo quản máy trong hộp đựng, bao da

Bao da hoặc hộp đựng đi kèm máy giúp tránh tình trạng các nút bấm bị cấn, bị liệt hoặc màn hình bị nứt vỡ trong lúc vô ý. Nếu bao da có sẵn trong bộ sản phẩm thì bạn nhớ giữ chúng lại để dùng và bảo quản thiết bị.

cách bảo quản máy đo khoảng cách

Bảo quản máy đo khoảng cách trong hộp đựng, bao da

Không tự ý sửa chữa thiết bị

Khi máy bị lỗi, người dùng không nên tự ý tháo lắp ra nếu không phải người thông thạo về máy. Thường xuyên lau dọn vệ sinh máy, nhất là thấu kính, khe kính. Có thể dùng vải mềm thấm nước lau kính lau chùi máy.

Chỉ cần chú ý cách bảo quản máy đo khoảng cách trên sẽ giúp thiết bị tăng tuổi thọ hoạt động tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!