Cách bảo quản panme độ bền cao, tránh tối đa hư hỏng

31/08/2021 1463

Panme là một thiết bị đo cơ khí có độ chính xác cao, được ứng dụng nhiều trong sản xuất, chế tạo linh kiện, vật dụng. Để thiết bị này có tuổi thọ cao, người dùng cần chú ý trong cách dùng cũng như bảo quản panme đúng cách. 

Vệ sinh panme sau khi sử dụng

Việc vệ sinh panme là một việc làm cần thiết sau mỗi buổi sử dụng để đảm bảo không có bụi hay chất bẩn nào bám vào thiết bị. Bạn cũng có thể bảo quản panme bằng cách sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng nếu không sử dụng thường xuyên hoặc cần lưu kho.

vệ sinh panme

Chú ý vệ sinh thước panme đúng chuẩn theo hướng dẫn

Lưu ý khi lau panme, người thực hiện cần sử dụng khăn/ giẻ lau sạch, mịn, khô để lau chùi. Sau khi sử dụng nên bảo quản panme ở tủ bảo quản chuyên dụng để tránh va đập. Đặc biệt, với panme đo ngoài điện tửpanme đo trong điện tử với màn hình hiển thị nên người dùng cần chú ý nhẹ nhàng khi lau tránh gây xước. 

Bảo quản panme ở vị trí riêng

Bảo quản panme cần tránh để chung với các dụng cụ sửa chữa, gia công như máy khoan, búa, dao cụ,… điều này có thể gây sứt mẻ hoặc cong vênh cho panme và ảnh hưởng đến kết quả đo. 

vệ sinh panme

Bảo quản panme ở vị trí riêng khi không sử dụng

Thêm vào đó, khi bảo quản panme, người dùng không nên đặt panme gần máy cắt, máy tiện bởi chúng có thể tạo độ rung trong quá trình làm việc khiến panme rơi khỏi máy, hư hại. 

Tránh để panme trong môi trường nhiệt độ thay đổi nhiều

Đa phần panme đều được chế tạo từ thép không gỉ. Do đó, nhiệt độ là yếu tố trọng yếu tác động đến kết quả đo mà chúng ta nhận được, nhiệt độ thích hợp khi đo một vật thể nên rơi vào khoảng 20-25˚C để tránh tác động từ việc giãn nở của vật liệu.

Việc panme tiếp xúc với ánh sáng mặt trời kéo dài có thể dẫn đến sự giãn nở của dụng cụ và đặt nó gần khu vực có nhiệt độ cao như: bếp điện, lò sưởi hay bộ truyền nhiệt cũng sẽ dẫn đến hệ quả tương tự.

Chính vì thế, người sử dụng nên chú ý yếu tố này để đảm bảo kết quả sử dụng panme luôn đảm bảo và hạn chế sai số tối đa. 

Không để panme điện tử trong môi trường từ tính mạnh

Không chỉ yếu tố nhiệt độ cao mà môi trường từ tính gây ra ảnh hưởng rất không tốt cho dòng sản phẩm panme điện tử do nguyên lý đọc vị trí đặc trưng của nó. Cần tránh để thiết bị panme gần các dụng cụ có nam châm hoặc có tinh chất điện từ trường mạnh.

vệ sinh panme

Tránh để panme ở môi trường từ tính mạnh

Không cố gắng tự sửa panme khi gặp lỗi

Quá trình sử dụng panme trong đo cơ khí có thể gặp một số trục trặc như: cong, vênh, xước ngàm, mòn,… thì cũng không nên cố gắng tự sửa chữa. Việc này không hề giúp đảm bảo được độ chính xác như thiết bị khi còn mới. Tốt nhất, khi panme gặp vấn đề, bạn nên nhờ những người có chuyên môn kiểm tra và xử lý để tránh tối đa những sai số không mong muốn. 

Không dùng panme sai mục đích

Panme sinh ra với những công dụng đo lường của nó. Vì vậy, người dùng không nên tự ý sử dụng sai mục đích, ví dụ như sử dụng panme như một chiếc cờ lê để vặn hay dùng mỏ thước để vạch hay dùng ngàm thước để cậy, tách các bộ phận chi tiết lắp ráp.

Hãy nhớ rằng, panme thì chỉ dùng để đo mà thôi, cụ thể: đo kích thước trong, đo kích thước ngoài, đo lỗ… Do đó, hãy chỉ sử dụng panme đúng mục đích của nó. 

Cách bảo quản panme thực tế không hề khó mà còn rất đơn giản và cần thiết. Do đó, bạn nên chú ý để tạo thành thói quen trong sử dụng và bảo quản thiết bị được dài lâu, tăng khả năng làm việc của thiết bị tốt hơn. 

>>> XEM THÊM: Cách sử dụng panme đo trong chi tiết! Quy trình hiệu chuẩn panme đo trong