Cách bảo quản thước cặp đảm bảo chất lượng, tăng tuổi thọ tối đa

17/08/2021 1694

Thước cặp là một loại thiết bị đo cơ khí khá phổ biến trên thị trường. Loại dụng cụ đo này được ứng dụng nhiều trong cơ khí, chế tạo và sản xuất linh kiện. Để thước cặp có tuổi thọ cao, người sử dụng cần chú ý đến cách dùng và bảo quản thước đúng nhất!

Vệ sinh thước sau mỗi buổi sử dụng

Việc vệ sinh thước kẹp sau mỗi buổi sử dụng để đảm bảo không có bụi hay chất bẩn nào bám vào ngàm và thân, rãnh thước. Cũng có thể sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng để bảo vệ thước, việc này cần thiết nếu thước không được sử dụng thường xuyên, hoặc trước khi lưu kho. 

bảo quản thước cặp

Sau mỗi lần sử dụng cần vệ sinh thước cặp

Ngoài ra, sau quá trình sử dụng, bạn nên đặt thước ở những nơi khô ráo hoặc tủ bảo quản chuyên dụng để đảm bảo thước không bị va chạm với các công cụ khác. Thêm vào đó, nên thường xuyên kiểm tra định kỳ chức năng và độ chính xác của thước kẹp tại các trung tâm đo lường hiệu chuẩn nếu có thể.

Loại bỏ bụi bẩn, mạt phôi trên thước kẹp

Việc không lau chùi sạch sẽ các loại bụi bẩn trên ngàm đo, thân thước và chi tiết đo đều của thước kẹp đều có thể dẫn đến sai số, ảnh hưởng đến chất lượng kiểm tra. 

Chính vì thế mà việc làm sạch là rất cần thiết, đặc biệt vào cuối ca làm việc. Lưu ý cũng nên sử dụng loại khăn/ giẻ lau sạch, mịn và khô để lau chùi, rất cần thiết sau khi dùng thước kẹp trong môi trường tiếp xúc nhiều mạt, phoi nhỏ và dầu máy, dung dịch tưới nguội. 

Bảo quản thước cặp ở vị trí riêng

Thước kẹp cần tránh để chung với các dụng cụ sửa chữa, gia công như máy khoan, búa, dao cụ,…giúp hạn chế va chạm gây sứt mẻ và cong vênh cho thước kẹp. 

Một điểm nhỏ khác cũng cần chú ý là không nên đặt thước kẹp gần khu vực gia công của máy CNC, máy tiện. Quá trình làm việc tạo ra rung động có thể khiến thước rơi khỏi máy, hư hại, thậm chí va chạm với máy gây ra tai nạn lao động. Các thợ đứng máy trẻ rất hay gặp phải lỗi này: bỏ quên thước kẹp trên bàn máy của máy gia công CNC.

>>> XEM THÊM: Thước kẹp Mitutoyo của nước nào, có tốt không? Top sản phẩm chất lượng

Tránh để thước kẹp trong môi trường nhiệt độ thay đổi nhiều

Nhiệt độ là yếu tố trọng yếu tác động đến kết quả đo mà chúng ta nhận được, nhiệt độ thích hợp khi đo một vật thể nên rơi vào khoảng 20-25˚C để tránh tác động từ việc giãn nở của vật liệu (đa phần thước kẹp cơ khí đều chế tạo từ thép không gỉ). 

Vấn đề này được đảm bảo rất tốt trong các nhà máy lớn. Các xưởng gia công bé cũng cần lưu ý tới điều này khi đánh giá chất lượng thành phẩm sau gia công, bởi điều kiện kinh tế hạn chế khiến đa phần xưởng chỉ có quạt, thời tiết mùa hè nóng bức kéo nhiệt độ xưởng lên khá cao, tạo ra sai số nhất định. 

bảo quản thước cặp

Nên bảo quản thước kẹp ở vị trí riêng như trong hộp đựng sau khi sử dụng

Cũng cần phải biết rằng khi đo thì phôi và dụng cụ đo nên ở cùng một nhiệt độ. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời kéo dài có thể dẫn đến sự giãn nở của dụng cụ và đặt nó gần khu vực có nhiệt độ cao như: bếp điện, lò sưởi hay bộ truyền nhiệt cũng sẽ dẫn đến hệ quả tương tự.

Không để thước kẹp điện tử trong môi trường từ tính mạnh

Bên cạnh nhiệt độ, môi trường từ tính gây ra ảnh hưởng rất không tốt cho dòng sản phẩm thước kẹp điện tử do nguyên lý đọc vị trí đặc trưng của nó. Cần tránh để thiết bị gần các dụng cụ có nam châm hoặc có tinh chất điện từ trường mạnh.

Không cố gắng tự sửa chữa khi gặp lỗi

Trong quá trình sử dụng, nếu thước gặp một số trục trặc như: cong, vênh, xước ngàm, mòn,… thì cũng không nên cố gắng tự sửa chữa. Việc này không hề giúp đảm bảo được độ chính xác như thước khi còn mới. Tốt nhất, bạn nên nhờ những người có chuyên môn kiểm tra và xử lý vấn đề.

Cách dùng thước kẹp: Không dùng cho mục đích khác

Thước kẹp sinh ra với những công dụng đo lường của nó. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng sai mục đích, ví dụ như sử dụng thước kẹp như một chiếc cờ lê để vặn hay dùng mỏ thước để vạch hay dùng ngàm thước để cậy, tách các bộ phận chi tiết lắp ráp.

Hãy nhớ rằng, thước kẹp thì chỉ dùng để đo mà thôi, cụ thể: đo kích thước trong, đo kích thước ngoài, đo sâu và đo bậc. 

bảo quản thước cặp

Chỉ nên sử dụng thước cặp đúng mục đích

Những cách bảo quản thước cặp này thực tế rất đơn giản, không tốn nhiều công sức. Do đó, bạn có thể áp dụng để giúp thiết bị nâng cao tuổi thọ, khả năng làm việc tốt hơn. 

>>> Bài viết liên quan: So sánh các thương hiệu thước kẹp, loại nào tốt nhất?