Cách chế máy cắt sắt mini từ máy mài đơn giản, dễ thực hiện

30/03/2023 101

Bạn có thể chế mài mài thành máy cắt sắt bàn mini để tiết kiệm chi phí. Phương pháp thực hiện khá đơn giản, dễ làm. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Thiết bị chuyên dụng để biết cách chế máy cắt sắt mini từ máy mài nhé!

Chuẩn bị khung giá đỡ cho máy cắt sắt bàn tự chế

Để chế máy cắt sắt, bạn sử dụng bộ khung giá đỡ bán sẵn. Bộ khung giá đỡ máy cắt cầm tay được bày bán nhiều trên thị trường. Mức giá của bộ khung này cũng khá rẻ, chỉ có vài trăm nghìn. Bạn cũng có thể mua bộ khung giá đỡ qua mạng rất tiện lợi. 

Bộ khung giá đỡ cho máy

Bộ khung giá đỡ cho máy

Sau khi có bộ khung, bạn thực hiện lắp ráp theo hướng dẫn. Khung giá đỡ có thiết kế ê tô kết hợp với thước góc. Nhờ vậy, bạn dễ dàng thay đổi góc cắt khi vận hành máy. Đế máy cắt cho phép lắp đặt với dòng máy mài góc có đường kính đĩa mài dưới 125mm. Công suất của máy thì không bị hạn chế. Bạn có thể dùng dòng máy mài góc Makita hoặc Bosch, Dewalt,… để làm thành máy cắt sắt bàn mini.

Cách lắp bộ khung giá đỡ với máy mài cầm tay

Sau khi có bộ khung đế và máy mài cầm tay phù hợp, bạn tiến hành lắp bộ khung với máy. Từ đó sẽ tạo thành máy cắt sắt bàn tự chế. Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Lắp giá cố định vào đế có sẵn. Bạn dùng lục giác để tháo mở đai ốc trên bộ khung giá, sau đó cố định và siết chặt chúng lại. Cần đảm bảo bộ khung được chắc chắn, kể cả khi máy vận hành. 
Lắp khung giá đỡ

Lắp khung giá đỡ

 • Bước 2: Lắp tay cầm phụ lên giá cố định. Tay cần phụ sẽ giúp bạn điều khiển máy dễ dàng, nhanh chóng và chuẩn xác hơn.
Lắp tay cầm phụ

Lắp tay cầm phụ

 • Bước 3: Lắp cánh tay điều chỉnh vào trục gá để kẹp phần đầu của máy mài. Bạn cố định đầu máy mài với bộ gá. Siết chặt ốc vít để liên kết giữa máy mài và bộ khung được chắc chắn. 
 • Bước 4: Lắp các chi tiết còn lại của bộ khung theo hướng dẫn.
 Lắp các chi tiết còn lại của bộ khung

Lắp các chi tiết còn lại của bộ khung

Cách chế máy cắt sắt mini từ máy mài này cũng là cách chế máy cắt sắt lưỡi hợp kim, chế máy cắt sắt bàn tại nhà. Nhìn chung, phương pháp thực hiện khá đơn giản, dễ thực hiện. 

Xem thêm: Máy cắt là gì? Cấu tạo máy cắt cầm tay và phân biệt các loại máy cắt

Lưu ý khi tự chế máy cắt bàn tại nhà

Một số lưu ý cần nhớ khi chế máy cắt mini tại nhà:

 • Bạn chỉ nên tự chế máy cắt sắt mini trong trường hợp cần thiết hoặc bị thiếu dụng cụ làm việc. Bởi việc tự ý chế máy mài cầm tay thành các loại máy móc khác tiềm tàng nhiều rủi ro, nguy hiểm.
 •  Máy cắt sắt bàn tự chế có công suất nhỏ nên khó xử ký vật có kích thước lớn, độ cứng cao. Nếu bạn cần cắt sắt có đường kính lớn thì nên dùng máy cắt sắt chuyên nghiệp. Tốt nhất dùng loại có công suất trên 2000W. 
 • Nếu làm việc tại công trình xây dựng hoặc xưởng kim loại, bạn không nên dùng máy cắt tự chế. Tốt nhất nên dùng máy cắt chuyên nghiệp để có hiệu quả tốt nhất. 
 • Trong quá trình sử dụng máy cắt tự chế, bạn không nên dùng lực ép máy. Có thể khiến vật liệu bắn ra ngoài gây nguy hiểm. Và có thể làm hỏng máy cắt.
 • Khi làm việc với máy cắt chế cũng như các loại máy cắt, máy mài khác, bạn cần tuân thủ các quy tắc về an toàn điện và trang phục bảo hộ cá nhân.
Máy cắt sắt bàn tự chế

Máy cắt sắt bàn tự chế

Có nên tự chế máy cắt sắt mini?

Các nhà sản xuất máy móc khuyến cáo người dùng không nên tự ý chế máy và sử dụng máy vào mục đích khác. Hơn nữa, việc sử dụng máy cắt tự chế tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Năng suất làm việc của máy cũng không cao, chỉ thích hợp cắt sắt mỏng, mềm. Vậy nên, bạn cũng hạn chế việc sử dụng thiết bị này.

Máy cắt sắt bàn Makita

Máy cắt sắt bàn Makita

Nếu muốn dùng máy để cắt sắt, bạn nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng từ các thương hiệu lớn. Các sản phẩm này có chất lượng tốt, bền bỉ, hoạt động mạnh mẽ. Chúng còn có độ an toàn cao, giúp người dùng an tâm sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số máy cắt sắt Makita sau: Máy cắt sắt Makita M2401B, máy cắt sắt Makita M2400B, máy cắt sắt Makita LW1401,…

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách chế máy cắt sắt mini từ máy mài đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cắt Makita, vui lòng liên hệ với công ty THB Việt Nam để được tư vấn nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com, maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.