Cách chỉnh máy cắt sắt bị vênh, đảm bảo cắt thẳng đẹp như mới

20/05/2021 1909

Máy cắt sắt cũ dùng lâu ngày sẽ bị vênh lưỡi cắt, khi chạy lưỡi bị đảo, làm cho chất lượng đường cắt bị méo mó, không đạt chuẩn. Vậy làm sao để chỉnh lại đĩa cắt, bài viết sau sẽ giúp bạn chỉnh lại máy cắt sắt bị vênh!

Cách kiểm tra lưỡi cắt bị đảo

Cách 1:

Đầu tiên, sẽ kiểm tra lại lưỡi cắt trên trục máy bằng cách lấy tay tự xoay đá cắt xem có bị đảo lưỡi hay không. Nếu có thì nguyên nhân chủ yếu là do bạc đạn bên trong máy cắt bị mòn, nên phải kiểm tra lại và thay thế.

Cách 2:

Dùng thước ke để kiểm tra lưỡi cắt có vuông góc với bàn cắt hay không.

Bạn nhìn vào điểm đầu và điểm cuối của lưỡi cắt so với thước ke xem có bị lệch không, nếu có là lưỡi đang bị vênh ra.

Cách chỉnh máy cắt sắt bị lệch

Kiểm tra xem đĩa cắt có bị vênh không

Cách chỉnh máy cắt sắt bị vênh

Như trên đã nói, lỗi máy cắt bị vênh là do có thể bạc đạn bên trong bị mòn và bạn cần phải thay mới. Nếu không biết cách thì hãy mang ra tiệm sửa nhé.

Còn trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn chỉnh máy cắt bị vênh tạm thời như sau.

Dùng một cọng kẽm hoặc dây sắt nhỏ tùy ý chèn vào thanh thước căn góc của máy cắt sắt.

Cách chỉnh máy cắt sắt bị lệch

Chèn một thanh kim loại vào

Sau đó kiểm tra lại bằng cách dùng thước ke. Nếu vẫn lệch, bạn nên kiếm một thanh kim loại khác có bề dày hơn rồi dùng thước ke kiểm tra lại. Cho đến khi thấy thước ke và đĩa cắt không còn lệch nữa.

Cách chỉnh máy cắt sắt bị lệch

Kiểm tra lại cho đến khi căn chuẩn như hình là được

Sau khi tìm được loại thanh kim loại có kích thước phù hợp, bạn hàn gá vào bằng cách sử dụng máy hàn sắt.

Chỉnh máy cắt sắt bị lệch

Hàn gá vào để cố định chắc chắn

Trên đây là mẹo nhỏ giúp bạn sửa chữa máy cắt sắt bị lệch tạm thời. Nếu muốn sửa triệt để, hãy đến tiệm sửa chữa gần nhất để thay thế lại bạc đạn bên trong nhé!

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả cao trong công việc, bạn nên chọn các sản phẩm máy cắt sắt đến từ các thương hiệu uy tín. Nổi bật là các sản phẩm máy cắt sắt Makita như máy cắt sắt Makita M2401B, máy cắt sắt Makita LW1401, Makita M2400B ,…

Nếu bạn đọc cần được tư vấn về các loại máy mài, cắt, cưa… vui lòng truy cập website: Maykhoanmakita.net, Maydochuyendung.com để đặt hàng trực tuyến. Hoặc gọi đến Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn trực tiếp nhé!