Cách chống nấm mốc cho đồ đạc vào mùa mưa

15/08/2022 108

Thời tiết chuyển mưa kéo dài là nỗi ám ảnh nhiều người dân miền Bắc. Đặc trưng thời tiết này khiến cho mọi người phải chịu rất nhiều khổ sở. Hơn thế vào thời điểm này đồ đạc trong nhà dễ bị tích nước và ẩm mốc. Vậy làm cách nào để tránh điều đó? Nếu phát hiện những dấu vết nấm mốc chúng ta có thể khắc phục chúng nhanh chóng theo cách đơn giản. Hãy tìm hiểu các cách chống nấm mốc cho đồ đạc vào mùa mưa trong bài viết sau đây nhé!

Xử lý thiết bị điện bị ngấm nước, ẩm mốc

Các thiết bị điện có thể bị dính nước khi xảy ra những sự cố không mong muốn. Điều này dễ gây ra hư hỏng tới thiết bị, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng con người. Chính vì vậy bạn không được vội vàng cắm điện và bật thiết bị lên. Bởi việc làm này có thể gây chập hệ thống điện trong gia đình hoặc nổ cầu chì bên trong máy. Cần lau chùi, hút ẩm, sấy khô cho thiết bị và kiểm tra đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục xử dụng.

Các thiết bị điện có thể bị dính nước khi xảy ra những sự cố không mong muốn

Các thiết bị điện có thể bị dính nước khi xảy ra những sự cố không mong muốn

Nếu trong nhà bạn có máy hút ẩm hoặc điều hòa. Bạn hãy đóng kín cửa phòng, bật điều hòa hoặc máy hút ẩm để làm khô máy trước khi sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể cho thiết bị vào tủ sấy. Với thiết bị bị nhiễm nước bẩn, hãy lau sạch thiết bị trước. Bởi nếu còn cặn bẩn, bùn dư, thì sau đó dù thiết bị có khô, sau một thời gian sử dụng cặn bẩn cũng sẽ hút ẩm và làm hỏng thiết bị. Sau khi lau khô, vệ sinh sạch sẽ các thiết bị không nên lắp lại ngay. Hãy để thiết bị ở nơi khô thoáng tối thiểu 24 giờ để không bị đọng hơi nước.

Có thể bạn quan tâm: 9 nguyên nhân cháy nhà phổ biến nhất

Kho báu huyền thoại và độc nhất vô nhị được tìm thấy ở Đan Mạch

Chống nấm mốc quần áo

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, quần áo đã mặc tích tụ nhiều ngày rất dễ bị mốc. Chúng ta cần giặt quần áo ngay sau khi mặc. Và giặt càng sớm càng tốt để nấm mốc không có cơ hội phát triển. Nếu quần áo, vải rèm đã bị nấm mốc, bạn giặt quần áo bằng thuốc tẩy clo để tiêu diệt vi khuẩn.

Chống ẩm cho tường nhà

Khi tường bị ẩm mốc, bạn có thể áp dụng biện pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường. Các bước xử lý tuần tự thực hiện như sau: Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng. Sau đó trám lại bằng một hỗn hợp vữa, cát, xi măng được trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định. Từ đó tạo nên một loại vữa có cường độ mà nước không có khả năng thẩm thấu qua được. Tiếp theo, trát trực tiếp hỗn hợp vừa rồi lên bề mặt tường gạch, loại bỏ hoàn toàn những chỗ rỗng do thiếu vữa, đảm bảo bề mặt đã bược phủ kín với độ dày khoảng 0,5 cm. Chờ cho vữa khô, tô vữa hoàn thiện, phục hồi lại mới như lúc ban đầu.

Tường nhà bị ẩm là nỗi lo của nhiều người

Tường nhà bị ẩm là nỗi lo của nhiều người

Chống nấm mốc cho đồ gỗ

Gỗ thường có các lỗ nhỏ li ti vì vậy chúng dễ dàng hút ẩm trong không khí và các mùi xung quanh. Nhất là đồ đã dùng lâu ngày hoặc cất trữ quá lâu trong nhà kho không dùng đến. Hãy dùng giấy nhám (còn gọi là giấy ráp) chùi hết lớp ẩm mốc bám bên ngoài đồ gỗ. Sau đó dùng loại sơn bảo vệ chống ẩm sơn 2-3 lớp lên bề mặt gỗ. Lớp sơn này sẽ giúp chống lại nấm mốc.

Đồ gỗ là nguyên liệu rất nhạy cảm với nước

Đồ gỗ là nguyên liệu rất nhạy cảm với nước

Hoặc bạn có thể áp dụng cách khác, đó là sau khi đã tiến hành loại bỏ nấm mốc trên bề mặt gỗ, các bạn cần bảo quản đồ gỗ trong không gian khô ráo, thoáng mát tránh nấm mốc sinh sôi. Với những ngày nồm, độ ẩm lên tới 80>90%, các bạn nên sử dụng máy hút ẩm, đóng kín cửa phòng cho máy chạy trong một vài giờ… Với những chiếc tủ bằng gỗ, các bạn nên mua gói hút ẩm chia thành từng gói nhỏ và bỏ vào các góc tủ.

Cách chống nấm mốc cho nền nhà

Hiện tượng ẩm ướt nền nhà là do chênh lệch nhiệt độ giữa nền dưới và bề mặt trên nền. Làm hơi ẩm trong không khí ngưng tụ lại. Để khắc phục, hãy đặt ở góc phòng khoảng 10kg vôi sống đã đựng trong thùng gỗ hoặc thùng giấy. Bạn chỉ nên mở thùng giấy đựng vôi khi thời tiết thật ẩm. Khi nền nhà rất ướt để vôi có thể phát huy hết tác dụng của mình. Vôi sống là chất hút ẩm tốt, có thể hút hết hơi ẩm trong phòng, làm cho phòng khô ráo. Bạn có thể thay thế vôi bằng than củi phơi khô. Nhưng tác dụng hút ẩm của than củi không mang lại hiệu quả cao như vôi. Tuy nhiên, than củi lại có thể sử dụng nhiều lần. Khi sử dụng xong, bạn mang chúng ra phơi khô để dùng cho lần tiếp theo.

Có nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng nền nhà bị ẩm

Có nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng nền nhà bị ẩm

Nếu bạn thấy hứng thú với bài viết trên. Hãy theo dõi thietbichuyendung.com để đọc thêm những thông tin bổ ích về mẹo vặt cuộc sống. Chúng tôi luôn cập nhập những thông tin và kiến thức cần thiết diễn ra hằng ngày khắp mọi nơi trên thế giới.