Cách đo và kiểm tra độ ẩm đất đơn giản, hiệu quả

03/03/2023 630

Đất, nước, không khí luôn là các yếu tố hàng đầu được những người làm nông nghiệp chú trọng, quan tâm tới. Đặc biệt, trước khi canh tác một sản vụ mọi người luôn cần đảm bảo yếu tố tiêu chuẩn hàng đầu đó là đất. Vậy làm sao để xác định được đất đó đã tốt hay không. Hiểu được vấn đề đó thietbichuyendung.com.vn sẽ mang đến thông tin về cách đo độ ẩm đất chính xác đơn giản nhất cho quý bạn đọc.

Các cách đo và kiểm tra độ ẩm đất đơn giản

Độ ẩm đất có vai trò rất quan trọng bởi nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng không tốt. Đo độ ẩm đất chính là xác định được lượng nước trong đất để có thể đánh giá tổng quan về loại đất đó. Có rất nhiều cách đo và xác định độ ẩm đất hiệu quả tuy nhiên có cách sẽ mất nhiều thời gian và phức tạp. Dưới đây sẽ là một số cách đo độ ẩm đất đơn giản, dễ làm nhất.

Cách đo độ ẩm đất
Cách đo và kiểm tra độ ẩm đất chuẩn xác

Bạn có thể kiểm tra bề mặt đất hoặc nắm đất

Đây là phương pháp kiểm tra độ ẩm đất phổ biến đơn giản nhất được nhiều người sử dụng. Bạn có thể chạm vào đất bằng mu bàn tay hoặc nắm loại đất đó trong lòng bàn tay từ 1-2 phút siết chặt và xem nó khô hay ướt. Bạn có thể xác định đất của bạn có độ tơi xốp tốt nếu nắm đất vẫn giữ hình dạng ban đầu và khi chọc vào nắm đất sẽ nứt nhẹ ra. Đây là loại đất có độ ẩm hợp lý để phát triển.

Đo độ ẩm đất bằng cách kiểm tra có giun trong đất

Nếu trong đất trồng của bạn có xuất hiện giun thì đó là dấu hiệu tích cực cho thấy đất có độ ẩm lý tưởng. Giun sẽ làm đất tơi xốp, thoáng khí và giúp đất màu mỡ, phì nhiêu. Điều này đã được lý giải trong sinh học và giun được coi là chỉ số đánh giá đất.

Xác định độ ẩm đất đơn giản bằng máy đo độ ẩm đất

Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đem lại kết quả đo chính xác, người ta thường sử dụng máy đo độ ẩm đất – Đây là một trong những loại máy đo độ ẩm cầm tay tiện lợi và rất đơn giản khi dùng. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng máy đo độ ẩm đất cơ bản chung như sau:

  • Bước 1: Cắm ngập cả 3 vòng kim loại của đầu máy đo xuống lòng đất hoặc là đất ở chậu thì cắm vào chỗ gần rễ cây nhất. Hãy đảm bảo rằng đất có thể tiếp xúc đều và chặt với 3 vòng kim loại này.
  • Bước 2: Chờ trong tầm 1 phút, sau đó hãy nhấn nút trắng ở trên thân máy và đọc chỉ số độ ẩm hiển thị trên màn hình đồng hồ.
  • Bước 3: Sau mỗi lần sử dụng xong máy đo độ ẩm đất, bạn hãy vệ sinh sạch 3 vòng kim loại của đầu đo máy đo. Lưu ý bảo quản thiết bị ở những nơi khô ráo, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, tránh bị rơi vỡ.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm được mọi người tin dùng và bán chạy nhất thị trường hiện nay như: Máy đo độ ẩm đất Extech MO750, TK-100, PMS710,..

Một số lưu ý khi đo độ ẩm đất

Việc đo độ ẩm đất là cần thiết tuy nhiên bạn cần xác định về loại cây trồng và vị trí làm vườn. Tùy vào mỗi trường hợp sẽ có các kiểu đo, xác định độ ẩm đất theo tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ như: cây xương rồng và lô hội thì thích đất khô ít nước. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dụng cụ hay máy đo độ ẩm đất thì nên chú ý những điều sau:

Cách đo độ ẩm đất
Một số lưu ý khi đo độ ẩm đất
  • Nếu bạn đo độ ẩm đất trong chậu thì hãy cắm đầu kim loại đo ở chỗ đất gần gốc rễ cây nhất.
  • Tìm hiểu cẩn thận, chính xác các thông số trên máy đo độ ẩm đất để có thể đưa ra so sánh với các tiêu chí của bạn.
  • Bạn có thể kiểm tra độ ẩm đất 2-3 lần bằng máy đo độ ẩm đất để tăng độ chính xác và điều chỉnh để không ảnh hưởng sự phát triển của cây.

Hy vọng với bài viết trên về cách đo độ ẩm đất đã cung cấp những thông tin thiết thực và hữu ích nhất cho bạn đọc. Từ đó có thể đưa ra nhiều hướng, phương pháp lên kế hoạch điều chỉnh và đảm bảo độ ẩm đất tốt nhất.