Cách hàn tôn mỏng đơn giản, cho người mới bắt đầu!

25/05/2021 2121

Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách hàn tôn mỏng đơn giản, tại nhà cho người mới bắt đầu! Ai cũng phải nắm dược kỹ thuật hàn tôn mỏng như sau nếu muốn trở thành một thợ làm cửa tôn chuyên nghiệp!

Lưu ý cần biết trước khi hàn tôn mỏng

Chọn máy hàn phù hợp

Trước khi muốn hàn tôn, bạn cần chuẩn bị một chiếc máy hàn điện tử phù hợp. Hiện nay có 3 loại máy hàn chính: máy hàn que, hàn Tig và hàn Mig. Mỗi loại máy sẽ phát huy công năng và đạt kết quả tốt nhất chỉ khi hàn đúng vật liệu tương thích.

Ví dụ như ở bài viết này, mình đang quan tâm đến “hàn tôn mỏng” thì không biết nên chọn máy hàn nào là hợp lý thì câu trả lời ở đây là:

  1. Máy hàn Mig: Máy hàn này là thích nhất cho việc hàn tôn mỏng >3mm trở lên mà không sợ thủng mối hàn. Và tốt nhất nên sử dụng bình khí bảo vệ Argon thay vì Co2 để mối hàn đẹp hơn nhé! Lý do máy hàn Mig hàn tốt cho tôn mỏng mà không thủng, vì nó đốt sợi dây rất nhỏ ~0,8mm trong khi que hàn có đường kính lớn hơn >1.6mm khi hàn dễ bị dính que, hàn không dứt khoát nên thường làm nhiệt tại vùng đó tăng lên, gây thủng mối hàn.
  2. Máy hàn que: Nếu bạn không có máy hàn Mig thì có thể dùng máy hàn que nhé! Tuy nhiên khi hàn tôn sẽ khó khăn hơn cho anh em và phải có kỹ thuật hàn để không bị làm thủng tôn nhé. Bên cạnh đó thì sử dụng máy hàn này còn có nhược điểm là hay bị dính que vì máy hàn này chỉ chuyên để hàn sắt và thép.
  3. Còn nếu tôn mỏng inox thì bắt buộc phải dùng máy hàn Tig nhé!

Xem thêm: TOP 3 máy hàn tôn mỏng bán chạy nhất

Đảm bảo an toàn lao động

  1. Khi hàn tôn nên nhớ trang bị đồ bảo hộ lao động gồm mặt nạ hàn, kính hàn, quần áo dài tay.
  2. Hàn nơi thoáng khí và không hàn nơi có nhiều gió.
  3. Sử dụng máy hàn đúng với yêu cầu của NSX, không hoạt động quá thời gian mà NSX yêu cầu, gây quá tải cho máy.

Cách hàn tôn mỏng

Sau đây, mình sẽ chỉ bạn cách hàn tôn mỏng với máy hàn Mig dùng khí!

Cách chỉnh khí: Ở đây mình sẽ sử dụng bình khí Argon thay thế cho Co2, giúp mối hàn đẹp và bóng sáng hơn. Nếu không bạn vẫn có thể dùng CO2 vẫn cho kết quả tốt.

Bạn chỉnh khí sao cho vòng bi ở giữa vạch 10 – 15 là được.

hàn tôn mỏng

Chỉnh khí bảo vệ khi hàn tôn mỏng

Cách chỉnh dòng hàn: Thực tế việc chỉnh dòng hàn không thể giống nhau được vì loại máy hàn mỗi người sử dụng là khác nhau, còn phải tùy thuộc vào nguồn điện hiện tại khỏe hay yếu, độ dày tôn nữa. Vì vậy mình sẽ chỉ đưa ra con số tương đối để anh em tham khảo nhé!

Nếu hàn tôn mỏng 0,5mm thì chọn dòng hàn ~ 90A và lửa hàn là 20V (đối với máy hàn Mig); còn đối với máy hàn que là 70 – 90A. Hoặc bạn có thể thiết lập dòng hàn và lửa hàn ở mức thấp trước rồi thử hàn, nếu mối hàn chưa đủ ngấu từ từ tăng dòng hàn lên nhé!

Kỹ thuật hàn tôn mỏng:

Để hàn tôn mỏng không thủng mà vẫn đảm bảo mối hàn kết dính, thì nên lựa chọn phương pháp hàn chấm bon (còn gọi là hàn Mig điểm). Phương pháp này là bấm cò và nhà cò chỉ trong 1 giây, nhịp xung rất ngắn, cách hàn này được thực hiện trên mỗi điểm riêng biệt.

Cách hàn Mig điểm được cho là tối ưu nhất đảm bảo hàn tôn mỏng mà không thủng, mối hàn đủ ngấu và đủ để điền đầy mối hàn.

Hàn tôn mỏng không phải dễ nhưng cũng không phải khó. Muốn hàn tốt không phải chỉ đọc lý thuyết và bắt tay vào làm là thành công. Bạn phải tập luyện nhiều lần thì mới đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được kỹ thuật hàn tôn mỏng cơ bản để thực hành dễ dàng.