Cách hàn đứng, hàn leo giúp mối hàn ngấu, đẹp, không chảy

01/06/2021 533

Hàn đứng hay còn gọi là hàn leo là cách thức hàn cơ bản thường thấy trong hầu hết các tác vụ gia công cơ khí hiện nay, vì vậy, nắm được kỹ thuật hàn đứng là điều bắt buộc mà thợ cơ khí phải. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách hàn đứng, hàn leo, đảm bảo mối hàn không chảy, ngấu đẹp!

Hàn leo là gì?

Hàn leo là đường hàn thẳng đứng và thợ hàn phải thực hiện thao tác hàn từ dưới lên trên. Phương pháp này cũng cần phải đảm bảo kỹ thuật tốt mới giúp mối hàn ngấu chắc, thẳng hàng và đồng đều.

Hàn leo, hàn đứng thường thấy khi hàn cửa sắt, lan can, chân bàn ghế,… và rất nhiều ứng dụng khác cần sử dụng đến phương pháp hàn leo.

hàn leo

Cách hàn leo, hàn đứng

Cách điều chỉnh máy hàn

Tùy vào vật liệu bạn cần hàn mà sẽ chọn loại máy hàn điện thích hợp. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách hàn sắt hộp bằng máy hàn que. Ngoài máy hàn que, bạn có thể dùng hàn Mig cũng là sự thay thế rất tuyệt vời.

Như chúng ta biết, mối hàn càng dày nên dùng que hàn có đường kính lớn và cũng phải tăng chỉnh dòng hàn. Tuy nhiên trong kỹ thuật hàn đứng, chúng ta nên điều chỉnh dòng hàn thấp hơn ~ 10 Ampe so với cách hàn ngang (sử dụng cùng một loại que hàn).

Ví dụ trong trường hợp này, mình hàn sắt hộp dày ly2, dùng que 2.6mm thì mình chỉnh dòng 110A (thực hành bằng máy hàn Jasic) thì cho kết quả rất đẹp. Tuy nhiên cách chỉnh dòng hàn đối với từng loại máy hàn sẽ không chính xác như con số mà mình đưa ra. Vì cách chỉnh dòng hàn khi hàn đứng còn phải tùy vào nguồn điện lưới bạn đang dùng có khỏe không, kết cấu máy hàn ra sao vì mỗi NSX sẽ làm ra với loại máy hàn khác nhau.

Vì vậy tốt nhất nên dựa vào con số mà mình đưa ra để tăng/giảm sao cho hợp lý nhất nhé. Nếu hàn que lớn hơn cho sắt hộp dày hơn thì bắt buộc phải tăng dòng hàn lên nhé.

Việc điều chỉnh dòng hần khá là quan trọng để quyết định việc hàn đứng có đem lại kết quả tốt không, vì vậy nên lưu ý nhé!

Cách hàn đứng

Cách điều chỉnh dòng hàn trên máy hàn khi hàn đứng

Hướng dẫn cách hàn leo, đứng

Góc hàn đứng

Bên cạnh cách chỉnh dòng hàn thì góc độ que hàn cũng quan trọng không kém. Đối với cách hàn mối hàn đứng, nên để que hàn nghiêng khoảng 20 – 30 độ (như hình). Không nên nghiêng que hàn quá vì sẽ làm kim loại hàn bị chảy xuống.

Dao động hàn đứng

  • Đối với hàn sắt mỏng <1,2mm thì nên áp dụng phương pháp hàn chấm bon đi từ dưới lên trên.
  • Còn nếu sắt dầy >1,2mm thì có thể áp dụng dao động hàn ziz zac hoặc vòng cung đi lên.

hàn đứng

Dao động hàn ziczac khi hàn đứng cho vật hàn dày

Khi hàn đứng, vũng hàn cách nhau 1/3 để khi hồ quang nóng chảy và chảy xuống vào chỗ trống mà mình đã chừa ra đó là vừa, không làm mối hàn bị xệ.

Cách hàn đứng

Góc độ que hàn hợp lý khi thực hiện kỹ thuật hàn đứng

Tốc độ hàn

Khi kết thúc một điểm hàn, bạn gẩy nhẹ que hàn sang phải (đối với phương pháp hàn chấm bon cho vật hàn mỏng). Còn đối với sắt dày, áp dụng phương pháp hàn zic zac, vòng cung liền mạch thì nên chú ý đẩy nhanh tốc độ hàn nhanh hơn.

Sau khi hàn xong, bạn gõ xỉ hàn để làm sạch và kết quả như hình dưới đây.

Cách hàn đứng

Thực hiện cách hàn mối hàn đứng

TOP 2 máy hàn chất lượng cao, cho mối hàn leo đẹp

Máy hàn que Jasic ZX7 200E

Giá tham khảo: 2.120.000 đ

Máy hàn que Jasic ZX7 200E mạnh mẽ dành cho gia đình hoặc xưởng hàn cơ khí nhỏ, lẻ sử dụng, máy đáp ứng được các yêu cầu hàn, thao tác hàn hiện nay, từ hàn leo đến hàn đứng, hàn trần,… máy đều thực hiện tốt nhất chức năng hàn que của mình.

Công suất đạt tới 9.5 KVA, dòng hàn 20 – 200A, nâng cao hiệu suất làm việc khi có thể hàn que 2,5 – 3,2mm vô tư, cụ thể:

  • Hàn que 2.6mm liên tục 100%
  • Hàn que 3.2mm liên tục hiệu suất 40%

Máy hàn Jasic zx7-200e được sản xuất trên dây chuyền công nghệ IGBT mạnh mẽ, giúp mồi hồ quang nhạy, xỉ hàn dễ làm sạch, mối hàn bóng sáng, bằng phẳng, rất đẹp và ngấu chắc.

Máy hàn Jasic ZX7-200E

Hình ảnh máy hàn que Jasic ZX7 200E

Máy hàn Hồng Ký 200N

Giá tham khảo: 2.120.000 đ

Máy hàn Hồng Ký 200N là thiết bị hàn que mạnh mẽ, bán chạy nhất của hãng nhưng lại có giá rất tốt, khác với các máy hàn khác, HK 200N được bổ sung tính năng chống giật, mạnh mẽ, đảm bảo an toàn trong bất kì môi trường làm việc nào.

Máy được trang bị công suất 7 KVA, hàn que 1.6 – 3.2mm, trong đó hàn que 2.5mm liên tục và hàn que 3.2mm hiệu suất tới 85%, công nghệ IGBT thích hợp khi hàn đứng, hàn leo, giúp mối hàn ngấu chắc, kết hợp với kỹ thuật hàn leo mà chúng tôi đã chỉ dẫn ở trên, sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện mà không bị dính que hàn.

Máy Hàn Hồng Ký HK 200N CHỐNG GIẬT – Hàn Que 1.6 – 3.2mm Liên Tục

Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của thietbichuyendung.com!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp