Cách dũa cưa xích, tăng xích máy cưa đúng kỹ thuật

30/03/2023 666

Dũa máy cưa xích, tăng xích máy cưa là các thao tác quen thuộc khi sử dụng máy cưa xích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dũa cưa xích, cách tăng xích máy cưa. Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu cách dũa xích máy cưa, tăng xích máy cưa nhanh, hiệu quả và đúng kỹ thuật nhé!

Tại sao cần dũa máy cưa xích?

Trước khi biết cách dũa cưa xích, chúng ta cùng tìm hiểu tại sao cần mài dũa xích máy cưa. Sau một thời gian dùng, lưỡi cưa xích sẽ bị mòn, không còn sắc bén. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng máy cưa, khiến việc cắt xẻ gỗ trở nên khó khăn. Vậy nên, bạn cần biết cách mài lưỡi cưa xích để lưỡi cưa sắc bén trở lại.

Xích máy cưa bị mòn nên cần mài, dũa

Xích máy cưa bị mòn nên cần mài, dũa

Vậy khi nào cần dũa xích cho máy cưa? Nếu máy cưa của bạn có các dấu hiệu sau, bạn cần thực hiện dũa máy cưa xích ngay nhé!

 • Khi vận hành máy cưa, xích không còn kéo bay, máy cưa rung lắc hơn bình thường. 
 • Khi cưa, bạn phải dùng sức áp lên máy, ảnh hưởng đến hiệu suất lao động. 
 • Khi cắt gỗ, đặc biệt khi cắt chéo hoặc cắt dọc, máy tạo ra nhiều mùn cưa hơn bình thường. Vết cưa quanh co không đều. Thậm chí, có thể xuất hiện khói cháy khi cưa.

Cách dũa cưa xích đúng kỹ thuật

Cách dũa cưa xích cũng là cách mài lưỡi cưa xích. Dưới đây là hướng dẫn mài lưỡi cưa xích cụ thể, chi tiết, đúng kỹ thuật. Mời bạn đọc tham khảo!

Bước 1: Xác định kích cỡ xích của máy

Đầu tiên, bạn xác định kích thước xích của máy cưa, đặc biệt là bước xích, chân xích. Từ đó, bạn chọn mua loại dũa thích hợp cho máy. Dũa là dụng cụ mài lưỡi cưa xích.

Xác định kích cỡ xích của máy

Xác định kích cỡ xích của máy

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có các bước xích phổ biến như: bước 3/8″ bước 325″”, bước 404″ và có các chân như: chân 1,3mm, 1,5mm,…

Bước 2: Vệ sinh xích của máy cưa

Bạn dùng chổi chà sắt hoặc dầu gió để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích. Nhớ lau cả trên nhông đồng tiền và cả nắp ốp lam và các chi tiết khác… 

Vệ sinh xích của máy cưa

Vệ sinh xích của máy cưa

Bước 3: Kiểm tra các mắt xích

Sau khi vệ sinh một lượt, bạn kiểm tra mắt xích thật kỹ. Xem có mắt nào bị hỏng hoặc bị mòn so với tiêu chuẩn. Để kiểm tra độ mòn của mắt xích, bạn sử dụng quy tắc ngón trái như hình dưới đây.

Quy tắc ngón trái để kiểm tra mắt xích

Quy tắc ngón trái để kiểm tra mắt xích

Chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu chiều dài nhỏ hơn, xích có thể bị đứt ra khỏi lam. Chúng sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

Bước 4: Để máy cưa lên giá đỡ cố định chắc chắn

Để máy cưa lên giá đỡ cố định chắc chắn. Bạn có thể dùng thêm các dụng cụ chuyên dụng như e tô, kẹp giữ… Khi đặt máy cưa, bạn chú ý để xích được quay tự do. Như vậy, việc thực hiện cách dũa cưa xích sẽ dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 5: Xác định mắt xích đầu tiên

Bạn xác định mắt xích đầu tiên. Đây là mắt ngắn nhất của sợi xích trong tất cả các mắt. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau thì bạn có thể bắt đầu dũa ở bất cứ mắt nào.

Xác định mắt xích đầu tiên

Xác định mắt xích đầu tiên

Bước 6: Dũa cưa xích theo đúng hướng và phương dũa

Cách xác định hướng dũa và phương dũa mắt xích như sau: Đây là gốc của răng cắt, trên mặt trước của xích. Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính giũa phải đạt bằng 20% so với đỉnh răng.

Dũa cưa xích theo đúng hướng

Dũa cưa xích theo đúng hướng

Bước 7: Thực hiện dũa đuôi xích

Sau khi biết hướng dũa và phương dũa, bạn tiến hành dũa mắt xích đầu tiên. Bạn đẩy dũa đi về phía trước như hình ảnh minh họa.

Dũa đuôi xích

Dũa đuôi xích

Bước 8: Dũa mắt đỉnh của răng cắt

Sau khi dũa đuôi xích, bạn dũa mắt đỉnh của răng cắt. Mắt đỉnh của răng cắt quyết định độ sắc bén của lưỡi cưa. Do đó, bạn cần cẩn trọng khi thực hiện thao tác này. 

Dũa mắt đỉnh của răng cắt

Dũa mắt đỉnh của răng cắt

Bạn đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay dũa theo chiều kim đồng hồ. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích.

Bước 9: Tiếp tục dũa cho các mắt xích còn lại

Sau khi dũa xong mắt xích đầu tiên, bạn dũa cho các mắt xích còn lại. Cách dũa các mắt xích này giống với cách dũa mắt xích đầu tiên. 

Bước 10: Kiểm tra lại

Sau khi dũa xong mắt xích cuối cùng, bạn kiểm tra lại kết quả. Chú ý kiểm tra các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích. Quan sát xem chúng đã đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa? Nếu có răng nào không đều so với răng trước, bạn dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều. 

Dùng dũa dẹp để làm đều răng cưa

Dùng dũa dẹp để làm đều răng cưa

Tiếp theo, bạn kiểm tra dầu bôi trơn lam xích. Nếu dầu bôi trơn thấp hơn mức quy định thì nên châm thêm dầu. Đồng thời kiểm tra độ chùng của xích. Nếu xích chùng nên cân chỉnh lại độ căng của xích.

Xem thêm: Cách chỉnh xăng gió máy cưa xích đơn giản, đúng kỹ thuật

Cách tăng xích máy cưa đúng kỹ thuật

Cách tăng xích máy cưa được dùng khi xích bị chùng. Phương pháp này còn được gọi là cách siết chặt xích, giúp dây xích (sên) được căng lên.

 • Bạn nhả phanh xích của máy cưa.
 • Bạn sử dụng cờ lê nới lỏng các đai ốc lam đang giữ nắp che ly hợp.
 • Sau đó, nhấc mũi lam lên.
 • Dùng cờ lê tổ hợp siết vít tăng xích bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ. Siết xích cho đến khi xích không còn chùng ở cạnh dưới của lam.
 • Kiểm tra lại dây xích. Đảm bảo bạn có thể dùng tay quay xích dễ dàng và xích không chùng ở cạnh dưới của lam.
 • Dùng cờ lê tổ hợp để siết lại các đai ốc lam.

Bài viết đã gửi đến bạn cách dũa cưa xích, tăng xích máy cưa đúng kỹ thuật. Chúc các bạn thực hiện dũa cưa xích thành công. Để sở hữu máy cưa xích Makita chính hãng chất lượng với mức giá hợp lý, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com hoặc Maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11