Cách khoan kính cường lực đơn giản, đúng kỹ thuật

23/03/2023 416

Kính cường lực có độ bền cao, được nhiều người ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khoan kính cường lực đúng kỹ thuật, không làm nứt, vỡ kính. Hiểu được điều đó, Thiết bị chuyên dụng xin giới thiệu đến bạn cách khoan lỗ kính cường lực đơn giản tại nhà. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Đặc điểm của kính cường lực

Trước khi biết cách khoan kính cường lực, chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của loại kính này nhé! Kính cường lực là loại kính đặc biệt, được gia nhiệt ở 650 độ C, sau đó dùng khí nén để làm lạnh giúp tăng độ cứng cho bề mặt. Kính cường lực có khả năng chịu lực, chống va đập mạnh, chịu được trọng lượng lớn và khó vỡ do nhiệt. 

Kính cường lực được dùng nhiều trong đời sống

Kính cường lực được dùng nhiều trong đời sống

Kính cường lực rất bền bỉ, khó vỡ. Vậy kính cường lực có khoan được không? Thực tế, có thể khoan kính cường lực nhưng việc khoan, cắt hay khoét lỗ kính cường lực khá phức tạp. Bạn không thể khoan kính cường lực theo cách thông thường. Cũng như không thể dùng mũi khoan cơ bản để thực hiện khoan kính cường lực. Do đó, bạn cần chọn mũi khoan phù hợp cũng như biết cách khoan kính cường lực đúng kỹ thuật.

Đặc điểm của mũi khoan kính cường lực

Để khoan kính cường lực, bạn cần dùng mũi khoan chuyên dụng. Đây là loại mũi khoan được dùng riêng cho khoan kính, có những đặc điểm nổi bật sau: 

Mũi khoan kính cường lực

Mũi khoan kính cường lực

 • Đầu mũi tròn, nhám để mài từ từ, không làm kính bị vỡ trong khi khoan. 
 • Mũi khoan có cấu tạo 4 cạnh cắt thấm Cacbua, có thể cắt với tốc độ nhanh, chính xác. 
 • Vật liệu để tạo nên mũi khoan có độ cứng cao hơn kính cường lực. Ví dụ như thép cứng không gỉ, crom,…
 • Mũi khoan có đường kính bằng hoặc lớn hơn độ dày của tấm kính cần khoan. 

Chọn được mũi khoan, bạn cũng cần chú ý trong việc chọn máy khoan. Bạn có thể tham khảo các dòng máy khoan pin Makita. Đây là dòng sản phẩm cao cấp chất lượng tốt, sẽ giúp bạn thực hiện khoan kính cường lực nhanh chóng, hiệu quả. 

Cách khoan kính cường lực đơn giản, đúng kỹ thuật

Bước 1:

Bạn ủ kính cường lực với nhiệt độ nóng ổn định cho tới khi kính đạt nhiệt độ ủ η = 1013 Poise bên trong lò. Hành động này nhằm làm nóng kính cường lực, để các kết nối bền vững trong kính bị phá bỏ.

cách khoan kính cường lực

Cách khoan kính cường lực

Bước 2:

Bạn hạ từ từ nhiệt độ kính đến dưới điểm căng thẳng nhiệt độ (η = 1014,5 Poise). Thực hiện hạ nhiệt từ từ để tránh các đứt gãy bất ngờ. Nhiệt độ làm mát kính là 750 độ F (399 độ C). Làm nguội kính đến nhiệt độ phòng thì dừng lại.

Xem thêm: Mũi khoan là gì? Tổng hợp các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Bước 3:

Bạn thực hiện khoét lỗ kính cường lực, cắt kính hoặc khoan như mong muốn. Nếu muốn cắt kính. Bạn dùng máy cắt thủy tinh chuyên dụng. Nếu muốn khoan, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Dùng bút đánh dấu trên bề mặt kính hoặc dán một mảnh bìa cứng vào kính. 
 • Đặt kính lên bàn hoặc vật có bề mặt thẳng để chuẩn bị tiến hành khoan. Để kính cố định, tránh trường hợp kính bị xê dịch khi khoan. 
 • Bắt đầu khoan kính, để máy khoan ở tốc độ thấp nhất có thể. Sau khi bắt đầu tạo lỗ khoan, bạn dần dần đẩy tốc độ máy khoan nhanh hơn. Không nên đột ngột tăng tốc máy khoan, dễ gây cháy trên đầu mũi khoan, có thể gây vỡ kính. 
 • Khi mũi khoan chuẩn bị xuyên qua thủy tinh, bạn giảm áp lực và giảm dần tốc độ khoan. Nếu ấn máy quá mạnh thì thủy tinh sẽ bị nứt vỡ.
Khoan kính cường lực

Khoan kính cường lực

Lưu ý: khi khoan kính cường lực, bạn giữ mũi khoan vuông góc với bề mặt thủy tinh để chống sứt mẻ. Đồng thời, chỉ nên dùng lực ấn nhẹ khi khoan. 

Bước 4:

Tái thiết lại quá trình ủ kính.

Lưu ý khi khoan kính cường lực

Trong quá trình thực hiện cách khoan lỗ trên kính cường lực, bạn cần chú ý một số vấn đề sau: 

Lưu ý khi khoan kính cường lực

Lưu ý khi khoan kính cường lực

 • Tổng diện tích các lỗ khoan trên kính không được lớn hơn ⅙ diện tích bề mặt kính. Số lượng các lỗ khoan cũng phải hạn chế ở mức độ nhất định.
 • Đường kính của lỗ khoan không được nhỏ hơn chiều dày của kính cường lực. Nếu tấm kính của bạn dày 15mm thì lỗ khoan nhỏ nhất phải là 15mm. Nếu khoan lỗ nhỏ hơn sẽ dễ gây ra các sự cố nguy hiểm. 
 • Khi khoan kính cường lực, bạn cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ.
 • Trong quá trình khoan, bạn nên dùng chất làm mát mũi khoan để mũi khoan không bị nóng. 

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách khoan kính cường lực đơn giản, đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, quá trình khoan kính khá phức tạp. Do đó, bạn không nên tự ý khoan kính cường lực tại nhà mà hãy nhờ những người có kinh nghiệm. Hoặc đem kính tới các cơ sở khoan kính chuyên nghiệp để được trợ giúp. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bài viết, vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 nhé!