Cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

29/04/2022 968

Đèn led là thiết bị điện phổ biến hiện nay. Trong quá trình sử dụng, đèn led có thể gặp các sự cố cần kiểm tra và sửa chữa. Vậy cách kiểm tra led sống hay chết như thế nào? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng. Mời bạn đọc theo dõi. 

Cấu tạo của đèn led

Trước khi thực hiện cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng, chúng ta cần hiểu về thiết bị này. Đèn led là thiết bị chiếu sáng gồm điốt phát quang. Nó tạo ra ánh sáng tia hồng ngoại và ánh sáng tia tử ngoại. Đèn led có những bộ phận chính sau:

Cấu tạo của đèn led

Cấu tạo của đèn led

 • Chip led: đây là bộ phận quan trọng nhất trong đèn led. Chip led sẽ quyết định khả năng chiếu sáng và tuổi thọ của đèn. 
 • Nguồn led: đây là bộ phận cung cấp nguồn điện để đèn phát sáng. Nguồn led thường có mức điện áp ổn định và phổ biến như: 12V, 220V, 26V,…
 • Bộ tản nhiệt: bộ phận này có tác dụng tản nhiệt, chống nóng cho đèn. Khi đèn được chống nóng tốt thì tuổi thọ của nó sẽ được kéo dài hơn. 
 • Thân vỏ đèn led: đây là bộ phận có vai trò bảo vệ đèn led khỏi những tác động từ bên ngoài của môi trường. Vỏ đèn càng bền chắc thì đèn càng ít bị hỏng hay vỡ.

Nếu đèn led không bị hỏng bên ngoài thì bạn cần kiểm tra bộ phận chíp và nguồn nhiệt của nó. Có nhiều cách kiểm tra led sống hay chết, bài viết này sẽ đề cập đến cách kiểm tra đèn led bằng đồng hồ điện tử. 

Cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Trong những cách kiểm tra đèn led sống hay chết, phương pháp dùng đồng hồ vạn năng là cách làm đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất. Cách đo led bằng đồng hồ vạn năng thực hiện như sau:

Đồng hồ vạn năng DT4224 Hioki

Đồng hồ vạn năng Hioki

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị một đồng hồ vạn năng có chức năng đo diode. Nên dùng đồng hồ điện tử để thao tác đo thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Bước 2: Kết nối chân dây đo vào đồng hồ VOM

Bạn nối các dây dò vào các cổng trên đồng hồ vạn năng. Dây dò màu đen thể hiện điện tích âm cắm vào cổng COM. Dây màu đỏ thể hiện điện tích dương thì được cắm vào cổng “VΩ”.

Bước 3: Thực hiện đo đèn led

 • Bạn chỉnh đồng hồ vạn năng về chế độ Diode bằng núm vặn trên thân máy. ( lưu ý: hầu hết phần thang đo diode trên đồng hồ vạn năng không có nhãn mà chỉ có ký hiệu đoạn mạch diode). 
 • Nối hai đầu dây dò với hai cực của đèn. Dây màu đỏ chạm vào cực dương của đèn led. Dây màu đen nối vào cực âm ( cực âm thường có chân ngắn hơn cực dương). 

 Chú ý nối dây vào đúng cực và không để chúng chạm nhau trong quá trình kiểm tra đèn led.

Kiểm tra đèn led bằng đồng hồ điện tử

Kiểm tra đèn led bằng đồng hồ điện tử

Bước 4: Đọc kết quả

Sau khi nối đúng dây đo với cực của đèn, đèn led sẽ sáng lên. Bạn quan sát màn hình của đồng hồ đo và đọc kết quả:

 • Nếu kết quả đo dao động trong khoảng 1600mV thì đèn vẫn đang hoạt động bình thường.
 • Nếu màn hình đồng hồ không hiển thị kết quả, hãy kiểm tra mối nối một lần nữa để chắc chắn bạn không nối dây sai. Sau khi xác nhận đã nối dây đúng mà màn hình không hiển thị kết quả. Chứng tỏ đèn led đã bị hỏng. 

Bước 5: Đánh giá chất lượng đèn led

Sau khi đèn led sáng, tức là đèn led vẫn vận hành ổn định. Bạn quan sát ánh sáng phát ra từ đèn. Nếu ánh sáng yếu và mờ, chứng tỏ đèn led có chất lượng kém. Nếu ánh sáng rực rỡ, đèn led có chất lượng cao.

Xem thêm: Tăng phô là gì? Cách kiểm tra tăng phô điện tử bằng đồng hồ vom đơn giản

Cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng pin đồng xu

Ngoài cách đo led bằng đồng hồ số, ta có thể dùng pin đồng xu để kiểm tra đèn led. Phương pháp này được thực hiện như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để kiểm tra đèn led

 • Pin đồng xu: Bạn hãy chuẩn bị một vài viên pin đồng xu hình tròn CR2025 hoặc CR2032. Dòng điện của pin này khá yếu, chỉ đủ làm sáng đèn chứ không gây ảnh hưởng làm cháy đèn. Đây là lựa chọn an toàn khi kiểm tra đèn led. 
 • 2 sợi dây dẫn: Bạn chuẩn bị 2 sợi dây điện, một dây màu đỏ, một dây màu đen. 
Cố định đồng xu bằng giá đỡ

Cố định pin đồng xu bằng giá đỡ

Bước 2: Cố định pin đồng xu

Bạn có thể nhờ một người giữ cố định viên pin. Hoặc dùng giá đỡ có khả năng giữ được pin. Bạn có thể dùng loại giá đỡ có 2 dây dẫn màu đỏ và đen.

Bước 3: Kết nối đèn led với pin

Bạn thực hiện nối dây màu đỏ với cực âm và dây màu đen với cực dương. Sau đó, chạm 2 đầu dây còn lại vào 2 cực của đèn led. Trong đó, đầu dây màu đen chạm vào cực âm, đầu dây màu đỏ chạm vào cực dương. Trong quá trình kiểm tra đèn, bạn không được để hai cực của đèn và hai đầu nối dây chạm vào nhau. 

Với giá pin có đấu nối cầu chì, bạn hãy chèn cực âm và cực dương vào các lỗ nhỏ được xếp thẳng hàng tương ứng với chì màu đen và chì màu đỏ. 

Kết nối đèn led với pin đồng xu

Kết nối đèn led với pin đồng xu

Bước 4: Xem kết quả

Sau khi kết nối đèn led với pin, bạn đợi một thời gian ngắn để xem kết quả. 

 • Nếu đèn sáng, chứng tỏ đèn vẫn hoạt động bình thường.
 • Nếu đèn không sáng, kiểm tra xem bạn đã nối dây điện đúng hay chưa. Kiểm tra lại một lần nữa các mối nối. Khi bạn đã chắc chắn các kết nối là đúng mà đèn không sáng, chứng tỏ đèn led đã bị hỏng hoặc cháy. 

Mẫu đồng hồ vạn năng dùng để kiểm tra đèn led

Khi thực hiện cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng thiết bị đo điện, bạn không thể thiếu đồng hồ VOM. Mẫu đồng hồ nào phù hợp để thực hiện đo đèn Led? Chúng tôi đã tổng hợp lại những mẫu đồng hồ vạn năng có chất lượng cao, bền bỉ, đặc biệt là có khả năng đo diode hiệu quả nhất. Để tìm mua các sản phẩm này, bạn có thể đến các đại lý Hiokiđại lý Kyoritsu trên toàn quốc. Mời bạn đọc tham khảo!

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 là thiết bị có khả năng đo và kiểm tra diode hiệu quả. Sản phẩm của hãng Hioki nổi tiếng, có độ bền cao, khả năng chống chịu va đập tốt. 

đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Đặc biệt, Hioki DT4256 sở hữu tính năng đo True RMS cho kết quả đo có độ chính xác cao. Ngoài khả năng đo diode, đồng hồ vom Hioki này còn có khả năng đo khác như: đo điện áp DC/AC 1000V, đo dòng điện DC/AC 10A, đo điện trở, đo thông mạch…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 là thiết bị đo được đánh giá rất cao. Đây là đồng hồ thích hợp để thực hiện cách kiểm tra đèn led sống hay chết. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, tích hợp nhiều tính năng thông minh. Bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng Kyoritsu Nhật Bản này đo ở nhiều vị trí, nhiều môi trường khác nhau. 

đánh giá Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Máy có khả năng đo đa dạng: đo diode, điện áp AC/Dc 600V, đo dòng AC/DC 10A, đo điện trở, đo diode 4V/0.4mA, đo tụ điện… Kyoritsu 1009 thường được dùng cho việc đo đạc, kiểm tra và sửa chữa thiết bị và hệ thống điện. 

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

Fluke 15B+ là sản phẩm của hãng Fluke Mỹ.Đây là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị, dụng cụ điện hàng đầu thế giới. Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ có thiết kế chắc chắn, bền bỉ, khả năng cách điện tốt. 

đánh giá đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

Máy sở hữu nhiều chức năng đo như: đo diode, đo điện áp 1000V, đo dòng điện, đo điện trở,… Thiết bị được dùng nhiều trong các công việc chuyên nghiệp tại các nhà máy, trạm biến áp,… 

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn biết cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng và pin đồng xu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm tra đèn led thành công. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu đồng hồ đo điện vạn năng, vui lòng liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0902 148 147 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.comkyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.