Cách kiểm tra quá tải điện chính xác bằng ampe kìm

22/04/2021 597

Quá tải điện là tình trạng mất điện đột ngột, các thiết bị điện có mức tiêu thụ lớn hơn công suất dòng điện định mức. Vậy nguyên nhân quá tải điện là gì và cách kiểm tra như thế nào tốt nhất? Mời bạn tìm hiểu cách kiểm tra quá tải bằng ampe kìm qua bài viết!

Quá tải điện là gì?

Quá tải điện là tình trạng sử dụng các thiết bị điện có mức tiêu thụ lớn hơn so với công suất của dòng điện định mức được lắp đặt trong hệ thống điện. Khi quá tải xuất hiện, những thiết bị bảo vệ quá tải (CB) sẽ kích hoạt để ngắt, đóng điện để bảo vệ các thiết bị điện không gặp sự cố như cháy dây dẫn điện, chập điện, cháy nổ.

qua-tai-dien

Quá tải điện có thể dẫn đến các vấn đề chập – cháy – nổ

Trường hợp hệ thống điện không được lắp các thiết bị chống quá tải hoặc bảo vệ máy móc quá tải điện có thể dẫn đến hiện tượng chập – cháy – nổ. 

Một số dấu hiệu cảnh báo quá tải điện mà bạn có thể theo dõi là: cầu chì nhảy hoặc mất điện liên tục, công tắc hoặc ổ cắm điện xuất hiện tiếng kêu khi cắm thêm một thiết bị mới, có mùi khét ở các ổ cắm, thiết bị điện hoạt động yếu, đèn chiếu sáng bị mờ…

Nguyên nhân quá tải điện

Quá tải dòng điện thường do nhiều nguyên nhân khác nhau như khả năng hoạt động, độ bền, tuổi thọ của thiết bị điện… Do vậy, bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân gây quá tải dòng điện để có biện pháp xử lý đúng cách và phòng chống quá tải. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây quá tải điện:

  • Dây dẫn không đủ tải: Tiết diện của dây dẫn điện dùng để biểu thị khả năng chịu tải về công suất và cường độ dòng điện của thiết bị trong hệ thống. Vì vậy, nếu bạn sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ hơn so với nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị điện sẽ khiến dây dẫn có nhiệt lượng cao đốt lớp vỏ bảo vệ gây ra sự cố chập cháy điện.
  • Một ổ cắm cắm quá nhiều thiết bị: Thông thường một ổ cắm có khả năng chịu công suất tối đa khoảng 3000W. Nếu bạn sử dụng quá nhiều thiết bị với công suất lên tới 5000W cho một ổ cắm sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện.
  • Aptomat có định mức bảo vệ thấp: Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải, ngắn mạch điện. Tuy nhiên, nếu bạn chọn aptomat có định mức bảo vệ thấp khiến aptomat nhảy liên tục có thể ảnh hưởng đến hệ thống mạch điện.

 

qua-tai-dien

Quá nhiều thiết bị có thể dẫn đến tình trạng quá tải điện

>>> XEM THÊM: 

Cách kiểm tra aptomat không bật lên được bằng ampe kìm đơn giản

Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Việc kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm sẽ giúp bạn kiểm tra được hệ thống điện có đảm bảo an toàn không để không làm ảnh hưởng đến đọ bền của các thiết bị điện trong gia đình, tòa nhà.

Bạn có thể sử dụng ampe kìm để kiểm tra quá tải điện bằng cách đo sụt áp trên điện trở và so sánh với dòng điện định mức. Khi đo điện áp sẽ giúp bạn biết được giá trị của dòng điện để so sánh với dòng điện định mức.

Ví dụ: Dòng điện bạn đang dùng có hiệu điện thế là 220V và 15A. Điều này có nghĩa hệ thống điện có thể chịu được mức tải công suất tối đa là 3.300W. 

Khi bạn sử dụng ampe kìm để đo công suất dòng điện có kết quả hơn 3.300W có nghĩa là gia đình/ tòa nhà bạn đang sử dụng quá tổng mức công suất định mức gây ra tình trạng quá tải, chập, cháy, nổ…

Hiện nay có các thương hiệu ampe kìm nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo như đồng hồ ampe kìm Kyoritsu, đồng hồ ampe kìm Hioki, ampe kìm Proskit, Fluke, Sanwa…

Cách sử dụng ampe kìm đo quá tải điện

Sau khi bật nguồn thiết bị, bạn điều chỉnh ampe kìm về mức thang đo công suất (ký hiệu W). Tiếp tục, bạn nhấn vào cần gạt và mở kẹp cảm biến để kẹp lấy dây điện có dòng cần đo. Cuối cùng, bạn sẽ đọc được kết quả đo trên màn hình. Khi có được kết quả đo, hãy so sánh kết quả này với công suất định mức khi lắp đặt hệ thống điện. Nếu công suất đo được cao hơn thì dòng điện đang quá tải, bạn cần có các biện pháp khắc phục.

qua-tai-dien

Ampe kìm giúp kiểm tra các vấn đề về dòng điện

Một số mẫu ampe kìm thích hợp đo dòng điện quá tải là:

Quá tải điện là một trong những vấn đề nguy hiểm đến dòng điện, thiết bị điện cũng như an toàn khi sử dụng. Do đó, bạn cần có những phương pháp kiểm tra, tìm ra nguyên nhân quá tải điện và xử lý kịp thời để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

>>> Bài viết liên quan: Nên mua ampe kìm loại nào?