Cách kiểm tra aptomat không bật lên được bằng ampe kìm đơn giản

19/04/2021 954

Khi Aptomat không bật lên được có nghĩa nó đang gặp một vấn đề nào đó và để tìm ra vấn đề này, bạn có thể sử dụng ampe kìm kiểm tra. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các kiểm tra và khắc phục lỗi Aptomat không bật lên được. 

Vì sao Aptomat không bật lên được?

Trường hợp Aptomat nhà bạn đang hoạt động bình thường đột nhiên bị nhảy áp thì nguyên nhân thường gặp nhất là do công suất sử dụng điện lớn dẫn đến quá tải điện và Aptomat ngắt điện để đảm bảo an toàn cho mạch điện. Với trường hợp này, bạn cần giảm công suất sử dụng của các thiết bị điện để giúp Aptomat hoạt động tốt hơn.

aptomat-khong-bat-len-duoc

Aptomat không bật lên được có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trong trường hợp mặc dù bạn đã sử dụng ít thiết bị điện nhưng Aptomat vẫn bị nhảy liên tục thậm chí không bật lên được có thể do mạch điện có vấn đề, có thiết bị điện rò rỉ, chập cháy hoặc Aptomat bị hỏng. Lúc này bạn cần kiểm tra toàn bộ mạch điện trong nhà, tránh bị rò rỉ điện, chập cháy hoặc hở mạch… 

Xử lý vấn đề Aptomat không bật lên được

Sử dụng ampe kìm kiểm tra Aptomat không bật lên được là một trong những cách dễ thực hiện và phổ biến nhất hiện nay. Bởi ampe kìm có tác dụng đo dòng điện, điện trở và đo điện áp. Vì vậy ampe kìm có thể kiểm tra Aptomat có bị hỏng hay không, còn hoạt động được hay đã chết. 

Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại ampe kìm nào có khả năng đo dòng rò để đo Aptomat và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện trước khi tiến hành đo.

Bước 2: Sử dụng một chiếc ampe kìm có khả năng đo dòng rò, phạm vi tối thiểu là 10mA. Tiền hành kẹp cả 3 dây cùng lúc và đọc kết quả trên màn hình.

Bước 3: Màn hình LCD sẽ hiển thị khoảng 8.8mA. Trường hợp bạn sử dụng ampe kìm không có chức năng đo dòng dò, thông số này sẽ hiển thị là 0.

aptomat-khong-bat-len-duoc

Sử dụng ampe kìm để kiểm tra lỗi ở Aptomat

Các thiết bị có khả năng kiểm tra dòng rò tốt

Ampe kìm Kyoritsu 2117R

Ampe kìm Kyoritsu 2117R có thể đo dòng điện rò rỉ bằng độ phân giải 0,01A nhạy cảm cao. Loại đồng hồ kẹp dòng kyoritsu này có khả năng đo lường dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, khả năng đo điện áp AC/DC là 600V, khả năng đo điện trở đạt tời 600.0kΩ.

Ampe kìm Kyoritsu 2117R được thiết kế nhỏ gọn, hoạt động bằng pin nên có thể dễ dàng đo Aptomat ở nhiều vị trí khác nhau.  Thêm vào đó, thiết bị đạt tiêu chuẩn về an toàn cao, do đó được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Ampe kìm Hioki 3283 Nhật

Ampe kìm Hioki 3283 có khả năng đo dòng điện rò rỉ bằng độ phân giải 10μA nhạy cảm cao (khoảng 10,00 mA). Với nhiều phạm vi đo khác nhau như 10.00mA, 100.0mA, 1.000A, 10.00A và 200.0A tăng khả năng sử dụng linh hoạt với độ chính xác cao. 

Ampe kìm Hioki 3293-50

Ampe kìm Hioki 3293-50 là thiết bị có khả năng đo dòng rò tốt được ứng dụng nhiều trong đo Aptomat. Ngoài ra, đồng hồ kẹp dòng Hioki này còn đi kèm với nhiều chức năng khác như đèn nền, màn hình lật mở linh hoạt, tự động tắt nguồn và giữ dữ liệu. 

Trên đây là một số thông tin tổng quan về lỗi Aptomat không bật lên được cũng như cách kiểm tra và khắc phục. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. 

Nếu bạn đang mong muốn mua được những chiếc ampe kìm chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn nên đến những địa chỉ hoạt động lâu năm và uy tín trên thị trường như hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net , maydochuyendung.com