Cách làm kem chống nắng từ nguyên liệu thiên nhiên đơn giản, chống nắng hiệu quả
13/07/2021 1611
Bảo vệ da với kem chống nắng là một bước skincare “must-have” của mọi loại da. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, nhiều loại kem chống nắng vẫn luôn là nỗi lo của chị em khi: chứa nhiều hoạt chất, gây bí da, gây kích ứng… Đó là lý do chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên giúp chống nắng tương đối lại an toàn cho da.
Làm kem chống nắng từ dầu dừa
Dầu dừa là một loại kem chống nắng tự nhiên có chỉ số SPF là 4-5 cùng nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi bức xạ có hại từ ánh nắng mặt trời. Có thể thấy, lượng SPF tự nhiên của dầu dừa là khá thấp và sẽ không đủ để bảo vệ da suốt ngày dài, kể cả bạn có thoa lại kem chống nắng thường xuyên.
Do đó, khi làm dầu dừa, để tăng chỉ số chống nắng, bạn cần bổ sung thêm những thành phần chống nắng thiên nhiên khác như dầu quả mâm xôi hay dầu cà rốt hay bột oxit kẽm để tăng tính hiệu quả cho sản phẩm.
Nguyên liệu:
- Dầu dừa: 100ml
- Dầu oliu: 50ml
- Sáp ong: 50g
- Bột kẽm oxit: 30g
- Dầu hạt mâm xôi: 1 thìa cà phê (Không bắt buộc)
- Dầu cà rốt: 1 thìa cà phê (Không bắt buộc)
- Bơ hạt mỡ: 50g (Không bắt buộc)
Do công thức làm cần đảm bảo tính chính xác giữa các tỉ lệ nguyên liệu. Do đó, người dùng có thể sử dụng các loại cân phân tích giúp cân đo chính xác nguyên liệu. Hai loại cân người dùng có thể tham khảo là:
- Cân kỹ thuật 1 số lẻ Ohaus CL201T: Giá bán 850.000 đồng. Khả năng cân chính xác tới một số lẻ, hỗ trợ cân các nguyên liệu làm đẹp, nhà bếp.
- Cân kỹ thuật Ohaus CL5000T: Giá bán 890.000 đồng. Khả năng cân chính xác tới một số lẻ cho kết quả cân chính xác, ứng dụng nhiều trong các gian bếp gia đình.
Cách làm
Bước 1: Đổ các thành phần đã chuẩn bị vào một hũ thủy tinh (trừ bột kẽm oxit).
Bước 2: Đun nóng một nồi nước với lượng nước khoảng bằng 1/2 hũ thủy tinh.
Bước 3: Cho hũ thủy tinh có các nguyên liệu vào trong nồi nước đang sôi.
Bước 4: Lắc nhẹ và khuấy hũ thủy tinh để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
Bước 5: Thêm kẽm oxit vào.
Bước 6: Cho thành phẩm vào trong hũ thủy tinh ra ngoài và chờ nguội. Thỉnh thoảng hãy khuấy nhẹ thành phẩm để đảm bảo bột kẽm oxit đã tan hoàn toàn.
Khi hỗn hợp kem chống nắng đã nguội hoàn toàn, bảo quản hỗn hợp này ở nơi khô ráo, thoáng mát để tăng thời gian sử dụng.
Cách làm kem chống nắng từ nguyên liệu dầu hạnh nhân
Dầu hạnh nhân là một trong những loại dầu phổ biến được ứng dụng nhiều trong làm đẹp. Ngoài ra, dầu hạnh nhân còn có khả năng chống nắng tự nhiên; giúp ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của các tia UV gây hại khoảng 30%. Vì vậy, khi kết hợp hạnh nhân và các nguyên liệu khác giúp chống nắng hiệu quả.
Ngoài ra, dầu hạnh nhân giàu vitamin A, B, E giúp duy trì độ ẩm cho da; cải thiện sắc tố da, đồng thời làm dịu các vùng da kích ứng, cháy nắng; mang lại cho bạn làn da mềm mại và mịn màng hơn. Đặc biệt, dầu hạnh nhân có khả năng thẩm thấu rất nhanh nên không hề gây bít tắc chân lông khi sử dụng.
Nguyên liệu làm kem chống nắng từ dầu hạnh nhân
- Dầu hạnh nhân: 100ml
- Sáp ong: 50ml
- Dầu vitamin E: 1 thìa
- Bơ hạt mỡ: 1 thìa
Cách làm
Bước 1: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên trong hũ hoặc bình thủy tinh.
Bước 2: Đun một nửa nồi nước trên lửa vừa; sau đó đặt hũ thủy tinh đựng nguyên liệu vào nồi nước đang đun. Khi nước nóng dần lên, hãy khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
Bước 3: Khi các nguyên liệu đã tan hết, cho kẽm oxit vào; khuấy đều sau đó lấy hỗn hợp ra ngoài để nguội và có thể sử dụng.
Cách làm kem chống nắng từ gạo
Gạo là một trong những thành phần làm đẹp phổ biến của các chị em. Trong gạo chứa vitamin nhóm B và các nhóm chống oxy hóa như C,E, Ferulic Acid giúp da khỏe đẹp từ sâu bên trong.
Tuy nhiên, kem chống nắng từ gạo không có chỉ số chống nắng SPF cao. Loại kem chống nắng này chỉ có tác dụng làm dịu da cấp tốc, phù hợp với da bị cháy nắng, hỗ trợ tăng sinh collagen hiệu quả. Do đó, để giúp bảo vệ da, hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời, chị em nên kết hợp gạo với các nguyên liệu khác.
Nguyên liệu làm kem chống nắng từ gạo
- Sáp ong: 1 muỗng canh
- Bơ hạt mỡ: 4 muỗng canh
- Dầu dừa: 4 muỗng canh
- Bột kẽm oxit: 2 muỗng cà phê
- Bột gạo: 2 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Trộn 2 nguyên liệu dầu dừa và bơ hạt mỡ vào trong một bát thủy tinh sạch và khuấy đều.
Bước 2: Tiếp tục cho vào sáp ong vào hỗn hợp trên và trộn đều tay.
Bước 3: Đun sôi một nồi nước nóng, hấp cách thủy hỗn hợp dầu dừa sáp ong cho đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn.
Bước 4: Hạ nhỏ lửa, cho lần lượt bột kẽm oxit và bột gạo vào hỗn hợp đã nóng chảy và tiếp tục trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp được bông xốp và sánh mịn.
Bước 5: Đổ thành phẩm ra một hũ thủy tinh sạch (rửa sạch và hấp tiệt trùng), chờ nguội rồi bảo quản kem chống nắng ở trong tủ lạnh. Sử dụng trong vòng 3-4 tuần.
>>> XEM THÊM: Bức xạ tia cực tím đạt cực đại, làm thế nào để bảo vệ da khỏi tia cực tím?
Làm kem chống nắng từ sáp ong
Kem chống nắng từ sáp ong giúp chống thấm nước hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng chú ý thoa lại kem thường xuyên. Cách thực hiện loại kem chống nắng này cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Dầu dừa: 50ml
- Dầu quả bơ: 50ml
- Sáp ong: 50ml
- Bơ hạt mỡ: 50g
- Dầu hạt mâm xôi: 10 giọt
- Dầu cà rốt: 15 giọt
- Bột kẽm oxit: 2 muỗng canh
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước sôi cùng 1 bát hoặc hũ thủy tinh sạch.
Bước 2: Cho bát hoặc hũ thủy tinh sạch lên trên/vào trong nồi nước sôi và chờ khoảng 30 giây.
Bước 3: Lần lượt cho dầu dừa, dầu quả bơ và sáp ong vào trong bát/hũ thủy tinh và khuấy đều đến khi nguyên liệu tan chảy và hòa quyện.
Bước 4: Tắt bếp, tiếp tục cho thêm dầu hạt mâm xôi, dầu cà rốt và bơ hạt mỡ vào và khuấy đều tay. Sau đó cho thêm bột kem oxit và tiếp tục khuấy để bột oxit được tan hết vào trong hỗn hợp.
Bước 5: Đổ thành phẩm vào trong hũ thủy tinh hoặc hũ thiếc sạch và chờ nguội. Thỉnh thoảng hãy khuấy nhẹ thành phẩm để đảm bảo bột kẽm oxit đã tan hoàn toàn. Khi đã nguội hoàn toàn, bảo quản kem chống nắng ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cất trong tủ lạnh để thời hạn sử dụng được dài hơn
Lưu ý khi tự làm kem chống nắng từ nguyên liệu thiên nhiên
Người dùng có thể thêm/bớt hoặc thay thế với những thành phần khác nhau trong từng công thức kem chống nắng nêu trên để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.
Tuy nhiên tuyệt đối không dùng tinh dầu từ các loại quả thuộc họ citrus như quýt, cam, bưởi, chanh vì chúng thường sẽ tạo ra những phản ứng không tốt lên da, có khả năng gây bỏng da.
Vì kem chống nắng này là sản phẩm thiên nhiên không có chất bảo quản nên thường hạn sử dụng sẽ khá ngắn, bạn lưu ý điều này để tránh dùng sản phẩm đã bị hết hạn nhé.Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, hoặc tốt nhất là trong tủ lạnh để duy trì được chất lượng dài dâu bạn nhé.
Chỉ với những hướng dẫn đơn giản trên, bạn đã có thể thực hiện làm kem chống nắng tại nhà từ nguyên liệu thiên nhiên nhanh chóng. Hãy bắt tay vào thực hiện để đảm bảo an toàn nhất cho da nhé!
>>> XEM THÊM: Ý nghĩa các chỉ số kem chống nắng: SPF, PA, UVA, UVB,…