Cách mài dao bằng đá mài hoặc dụng cụ, đảm bảo sắc bén và bền lâu nhất!

09/04/2021 1925

Sau đây, mình sẽ chỉ bạn cách mài dao sắc bằng đá mài hoặc dụng cụ mài nhé! Đây là công cụ không thể thiếu trong việc mài dao từ trước đến nay, tuy nhiên không phải ai biết cách mài sao cho đúng.

Các bước chuẩn bị

Với cách mài dao không khó, chuẩn bị dụng cụ mài dao cũng rất đơn giản, chỉ cần dụng cụ mài dao và thao tác như mình chỉ dẫn như sau là “ok” nhé!

  • Nước
  • Đá mài dao chuyên dụng hoặc dụng cụ mài hoặc máy mài 2 đá

Cách mài dao bằng đá mài

Bước 1: Đánh giá xem mức độ mòn của con dao như thế nào để chọn phương pháp mài tốt nhất. Ví dụ nếu dao bị sứt mẻ thì buộc mình phải “phá” và thực hiện mài bằng cách khác.

Xem thêm: Cách sửa dao bị sứt mẻ

Còn nếu dao chỉ bị mòn ở mức độ thông thường không sứt mẻ thì tiến hành như sau:

Bước 2:

Cho vài giọt nước lên đá mài, lưu ý trong quá trình mài nên tiếp nước thường xuyên nhé.

Tiến hành mài và những lưu ý:

  1. Đặt dao với độ nghiêng như hình dưới, như vậy sẽ đảm bảo được là đá mài sẽ mài đúng phần mép của lưỡi dao.
  2. Khi mài nhớ đẩy tới – lui dài ra để đảm bảo chiều dài lưỡi dao được mài sắc bén toàn bộ, cũng như đảm bảo được đá cũng được mài đều, tránh được việc lõm lồi trên đá mài, gây hao phí đá mài. Đây cũng là trường hợp rất nhiều người gặp phải.
  3. Tuy nhiên, phần lõm ở đá mài sau một thời gian sử dụng (dù ít hay nhiều) đều xảy ra. Vì vậy, để mài mòn những chi tiết nhỏ, có thể tận dụng mài ở phần mép/góc đá mài.

Tiếp tục mài với bên con lại tương tự.

Cách mài dao bằng dụng cụ

Bước 1: Nghiêng cây mài dao 1 góc 45 độ hoặc 90 độ. Lưỡi dao nghiêng khoảng 10 độ.

Bước 2: Mài liên tục 2 mặt dao theo chiều từ trên xuống. Khi mài, kéo dài hết đường dài của con dao cũng như dụng cụ mài.

cách mài dao

Cách mài dao sắc bằng máy mài 2 đá

Lưu ý khi chọn đá mài để sử dụng cho máy mài này, đó là chọn loại đá mài trung bình, không mua đá mềm, cũng không chọn đá cứng.

Bước 1: Sau khi chuẩn bị tư trang và tư thế ngồi mài thoải mái để chuẩn bị sẵn sàng. Bạn bật công tắc máy lên cho máy chạy, lúc này đá mài sẽ chạy vòng tròn với tốc độ cao.

Bước 2: Đặt dao lên đá mài rồi đẩy tới – lui từ gót chân của dao cho đến mũi dao. Cứ thế đưa đi đưa lại liên tục, đều tay.

Mài xong một mặt thì lật mặt khác, mài đồng đều 2 bên, cứ mài như vậy cho đến khi kiểm tra độ sắc bén sau khi mài của con dao đạt “ok” là được.

Lưu ý:

  • Khi mài kiểm tra lưỡi thường xuyên, nếu thấy bên nào dày hơn thì mài kỹ hơn bên đó.

cách mài dao

  • Nếu kiểm tra lưỡi dao, chỗ nào bị cong vênh thì nên mài ở sườn đá (như hình) sẽ giảm được độ cong của lưỡi dao.

cách mài dao

  • Ưu điểm của máy mài 2 đá này là mài nhanh, ít tốn sức, phù hợp cho xưởng chuyên mài dao kéo, đặc biệt là mài sắc các con dao dày, chặt thịt. Tuy nhiên sau khi sử dụng cách mài dao sắc bằng máy mài 2 đá, bạn cũng nên mài lại bằng đá mài chuyên dụng để loại bỏ các ba via còn sót lại.

cách mài dao

Dao mài xong đảm bảo độ sắc bén, đồng đều là được. Như vậy là mình vừa chỉ dẫn bạn cách mài dao bằng dụng cụ như đá mài, que mài và máy mài 2 đá. Hi vọng, bạn sẽ lựa chọn được cách mài dao phù hợp với mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của thietbichuyendung.com.vn!

Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về các dòng máy mài được ưa chuộng hiện nay như máy mài Makita, máy mài Bosch ,… thì gọi đến Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn trực tiếp nhé!