Cách sửa dao bị sứt mẻ, mài sắc lại thành dao mới

09/04/2021 1333

Dao bị sứt mẻ, đừng vội vứt đi! Bạn có thể tự mài lại dao tại nhà hoặc đem ra tiệm dao kéo để được làm mới lại!

Chuẩn bị

Bạn có thể sử dụng đá mài thông thường hoặc máy mài 2 đá (đây là dụng cụ mài chuyên dụng thường thấy ở tiệm sửa chữa, bán dao kéo).

Với trường hợp dao không chỉ mòn, mà còn sứt mẻ nhiều chỗ thì chúng ta sẽ phải mất công và thời gian hơn trong việc sửa và mài lại. Vì vậy nên chọn sử dụng máy mài thì thao tác sẽ nhanh hơn, đỡ mất thời gian và sức lao động.

Hiện nay có các thương hiệu máy mài được ưa chuộng và sử dụng nhiều như máy mài Makita, máy mài Bosch với đa dạng dòng máy cho người dùng lựa chọn.

Cách sửa dao bị sứt mẻ

Sử dụng đá mài

Bước 1: Ngâm đá vào chậu nước, trong quá trình mài nhớ tiếp thêm nước để quá trình mài dao được dễ dàng.

Bước 2: Đầu tiên ta cứ thao tác mài như bình thường cho đều cả 2 mặt.

Mài đúng phần mép của lưỡi dao. Khi mài nhớ đẩy tới – lui dài ra để đảm bảo chiều dài lưỡi dao được mài sắc bén toàn bộ, cũng như đảm bảo được đá cũng được mài đều, tránh được việc lõm lồi trên đá mài, gây hao phí đá mài.

Xem thêm: Cách mài dao sắc bằng đá mài siêu bén

Cách mài dao

Bước 3: Sau khi mài sát mép cạnh, ta nghiêng dao một góc 45 độ và tiếp tục mài kỹ ở phần bị sứt mẻ. Cần cố định vị trí cần mài bằng cách dùng tay giữ vào mũi dao làm điểm tựa.

Cộng đoạn này mài sẽ khá lâu. Khi mài nhớ đi đều tay và đều 2 bên không là sẽ méo một bên. Sau khi thấy phần sứt mẻ đã dần mờ đi và biến mất, chúng ta sẽ chuyển sang bước 4.

cách mài dao

Bước 4: Mài sắc lại theo bước 2 để loại bỏ ba via và cân đều ở 2 mép dao.

Sử dụng máy mài

Lưu ý cách trên chỉ phù hợp với loại dao bị sứt mẻ nhẹ. Dao bị sứt lớn phải tiến hành cắt bỏ đi một phần hoặc mài hết toàn bộ phần mẻ đấy đi. Tuy nhiên nếu chọn mài bằng đá mài thì rất lâu và mất công. Vì vậy trong trường hợp này nên sử dụng máy mài 2 đá nhé!

Chú ý nên mài miết, đều ở 2 bên mép dao, cho đến khi vết sứt mẻ dần biến mất.

cách mài dao

Sau khi mài nên rèn lại để giúp dao được bén và bền hơn. Đầu tiên, quét nước muối (muối pha loãng với nước không cần tỷ lệ), sau đó rèn lại trên lửa và dùng búa đập vào dao.

cách mài dao

Như vậy là mình vừa chỉ cho các bạn cách sửa và mài lại sao bị sứt mẻ thành một chiếc dao mới rồi. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết!

Nguồn tham khảo: Youtube tổng hợp