Cách mài lưỡi cưa xích đơn giản tại nhà

19/05/2021 1246

Máy cưa xích sau một thời gian sử dụng sẽ không thể tránh khỏi lưỡi cưa bị mòn, vậy làm sao để làm sắc bén trở lại, thietbichuyendung.com.vn sẽ chỉ bạn cách dũa lưỡi cưa xích đơn giản tại nhà nhé!

Khi nào mới phải mài lưỡi cưa xích?

Sau một thời gian dùng máy cưa xích, bạn cần phải quan tâm xem lưỡi cưa đã có dấu hiệu bị mòn chưa bằng cách nhận biết sau đây.

  • Cắt khó hơn, máy kêu è è, khiến theo quán tính bạn phải dùng nhiều sức để ép máy.
  • Thừa nhiều xơ gỗ, mùn cưa cũng nhiều hơn so với bình thường.
  • Xuất hiện khói trắng khi cưa mặc dù xích căng đúng kỹ thuật và nhớt bôi trơn đủ.
  • Đường cắt không còn mượt mà
  • Máy rung mạnh hơn, kêu to hơn bình thường.

Nếu như không mài, không bảo dưỡng lưỡi cưa mà vẫn tiếp tục sử dụng ngay cả khi lưỡi bị mòn thì hiệu quả công việc đem lại sẽ không cao, đường cắt không đẹp, để lại nhiều xơ gỗ thừa trên đường cắt, máy kêu to và khiến tốc độ cắt sẽ chậm hơn so với bình thường, vì vậy nếu thấy các dấu hiệu trên thì bạn nên tiến hành thực hiện cách mài lưỡi cưa máy để đảm bảo công việc nhé!

Máy cưa xích

Hướng dẫn mài cưa xích bằng dũa

Dụng cụ chuẩn bị để dũa lưỡi cưa xích

Cần chuẩn bị 1 cái dũa 4,8mm, một khúc gỗ để làm điểm tựa, nếu không có dũa thì sử dụng máy mài góc cũng có thể thực hiện được nhé!

Tuy nhiên máy mài thực hiện bằng động cơ nên khá mạnh, vì vậy người dùng phải thực sự khéo léo xử lý đường mài tốt thì mới nên thực hiện nhé! Còn không thì nên dùng cây dũa và dũa thủ công.

Cách mài lưỡi cưa xích

Trước khi mài lưỡi cưa xích, bạn hãy làm căng nó ra bằng cách giữ xích cố định trên lưỡi cưa, không cần tháo ra. Làm như vậy để khi mài xích, xích sẽ không bị xê dịch.

Hầu hết các lưỡi cưa xích hiện nay đều có gạch chéo in trên mắt xích, nhằm mục đích là để bạn nhận biết được mắt xích đã bị mòn chưa và cần phải mài lại chưa và mài như thế nào cho đúng cách. Theo tiêu chuẩn thì gạch chéo trên mắt xích phải song song với cạnh còn lại của mắt xích.

Vì vậy, khi dũa phải đảm bảo đường mài song song với gạch chéo trên mắt xích là được. Một tay nắm ở đầu dũa một tay nắm đầu còn lại và dũa theo chiều tiến – lùi.

Cách mài mắt xích

Dũa làm sao cho đường mài song song với vạch chéo trên mắt xích

Nếu trên mắt xích không có gạch chéo, bạn nghiêng dũa ước lược một góc 45 độ.

Cách mài mắt xích

Nên mài bằng cây dũa thay vì sử dụng máy mài

Bảo dưỡng máy cưa xích như thế nào cho đúng?

Không chỉ máy cưa xích mà bất kì máy cưa nào cũng thế, sau một thời gian sử dụng cần phải bảo dưỡng để giữ được độ bền cho máy.

  1. Đối với lưỡi cưa xích, sau khi cưa gỗ xong, cần vệ sinh bằng cách lau bụi, thổi bụi. Sau thời gian sử dụng dài, nếu lưỡi cưa có dấu hiệu bị mòn cần mài cưa xích để sắc bén trở lại hoặc tốt nhất là thay mới.
  2. Bôi trơn lam xích máy cưa để luông hoạt động trơn tru, ổn định.
  3. Nếu là máy cưa xích chạy xăng, phải làm sạch bình xăng định kì; làm sạch nhiên liệu trong bộ chế hòa khí, bằng cách bổ máy cho đến tắt máy để ngăn các màng ngăn chế khí dính lại với nhau.
  4. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch buồng đốt của máy, vì nếu không sạch sẽ làm cho nhiên liệu cháy không sạch.
  5. Làm sạch bugi vì bugi dễ bị cháy, hỏng trong quá trình hoạt động, gây gián đoạn công việc.

Hi vọng qua cách mài cưa xích này, bạn sẽ nắm được kỹ thuật mài lưỡi cưa xích. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu bạn đọc cần được tư vấn về các loại máy cưa xích như máy cưa xích Makita, Bosch,… vui lòng truy cập website: Maykhoanmakita.netMaydochuyendung.com để đặt hàng trực tuyến. Hoặc gọi đến Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn trực tiếp nhé!