Cách sơn lót tường đúng kỹ thuật, lên màu sơn đều, đẹp

28/12/2023 267

Việc sơn lót tường là bước quan trọng để đảm bảo bề mặt tường được chuẩn bị tốt trước khi sơn lớp finition (lớp sơn chính). Chính vì vậy, trong bài viết sau đây Thietbichuyendung.com sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn đọc cách sơn lót tường đúng kỹ thuật.

Sơn lót là gì?

Sơn lót (primer) là lớp sơn được phủ lên bề mặt vật liệu trước khi sơn phủ hay sơn màu giúp bề mặt có khả năng bám dính tốt vào bề mặt vật liệu. Vì vậy, trước khi tiến hành thực hiện kỹ thuật sơn tường nhà lại hay mới thì bước sơn lót là không nên bỏ qua.

Cách sơn lót tường

Sơn lót là gì?

Công dụng của sơn lót?

Sơn lót được sử dụng với nhiều công dụng tối ưu cà về thẩm mỹ và chức năng bảo vệ như:

Cách sơn lót tường

Công dụng của sơn lót?

  • Hạn chế tình trạng bong tróc sơn vì sơn lót đóng vai trò như 1 lớp keo liên kết tường và lớp sơn phủ.
  • Sơn lót có khả năng kháng kiềm xuất hiện từ vôi và xi măng. Nếu bề mặt càng ẩm, tính kiềm càng cao dễ phá vỡ cấu trúc của lớp sơn, khiến lớp sơn phủ xảy ra hiện tượng phấn hóa, loang lổ, nấm mốc và ố vàng.
  • Lớp sơn lót kháng khuẩn, chống nấm mốc từ môi trường ẩm giúp cấu trúc lớp sơn phủ luôn được bền đẹp.
  • Tạo độ bóng, mịn và đều màu cho lớp sơn phủ.

Hướng dẫn cách sơn lót tường đúng kỹ thuật

Để tiến hành cách sơn tường nhà đều màu, bạn cần nắm rõ các bước sơn lót tường đúng kỹ thuật sau vị chúng đóng vai trò rất quan trọng:

Cách sơn lót tường

Hướng dẫn cách sơn lót tường đúng kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Bạn cần đảm bảo bề mặt thi công tốt bằng cách vệ sinh sạch. Tiến hành kiểm tra và làm kín các vết nứt, lỗ hổng trên tường.

Bước 2: Chống thấm cho tường

Công tác chống thấm đóng vai trò quan trọng để bảo vệ tường khỏi các nguyên nhân gây thấm nước về sau. Bạn cần sử dụng chất chống thấm nước chuyên dụng để bảo vệ toàn bộ bề mặt thi công sơn tường.

Bước 3: Làm phẳng bề mặt tường

Làm phẳng bề mặt tưởng sẽ giúp màu sơn được phủ lên tường mịn và bóng hơn. Bạn sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để chà xát bề mặt và tiến hành sơn phủ sao đó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cách sơn tường nhà đã quét vôi thì nên làm phẳng bề mặt thi công trước khi quét vôi để tránh bụi.

Bước 4: Thi công sơn lót

Cách sơn lót tường

Lớp sơn lót sử dụng để bảo vệ cũng như giảm tiêu hao lớp sơn phủ. Tùy thuộc vào kinh phí thi công,bạn có thể sơn 1-2 lớp sơn lót để tường nhà bạn đẹp và bền hơn. Khi tiến hành thi công sơn lót thì sử dụng cây lăn để lăn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong nhằm phủ kín bề mặt tường. Trước khi thi công lớp sơn lót hay giữ lớp sơn lót trước đó được khô ráo.

Bước 5: Cách quét sơn tường nhà không lem, đều màu

Để hoàn thiện các bước quét sơn tường nhà, bạn cần chọn màu sơn yêu thích và tiến hành thực hiện các bước sơn màu đúng kỹ thuật để hoàn thiện. Tuy nhiên, để đạt giá trị thẩm mỹ cao, thì khi tiến hành sơn phủ cho tường nhà phải lăn đều tay, lăn theo thứ tự từ trên xuống hoặc từ trái qua phải… đồng thời phải quét các góc đều khắp. Để màu sơn được đều và mịn, thì tốt nhất bạn cần thực hiện sơn phủ 2 lần, lần 2 cách lần 1 khoảng 3-4 giờ để lớp sơn trước được khô lại hoàn toàn.

Việc sơn lót là một bước quan trọng để tạo bề mặt chuẩn bị tốt cho lớp sơn chính. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, nên tham khảo ý kiến của nhà thầu sơn chuyên nghiệp hoặc nhà sản xuất sơn.