Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

07/06/2020 782

Ampe kìm là một thiết bị có nhiều chức năng rất hữu ích với những người làm việc trong ngành điện. Nhưng chức năng chính và quan trọng nhất của nó là để đo dòng điện kể cả dòng điện xoay chiều. Hiện nay Ampe kìm được sử dụng khá rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để có được một kết quả chính xác khi đo dòng điện xoay chiều. Để giải quyết vấn đề đó, Thiết bị chuyên dụng xin được chia sẻ với các bạn cách dùng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều vừa nhanh vừa chính xác.

dùng ampe kìm để đo nhiệt độ

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Ampe kìm là một thiết bị chuyên dụng để đo dòng điện. Tùy vào từng loại ampe kìm sẽ có những dải đo khác nhau. Dải đo đó bắt đầu từ 10mA cho đến 2000A.

Ngoài ra ampe kìm có có một số chức năng hữu ích khác ví dụ như đo điện áp, điện dung, kiểm tra tính liên tục của dòng điện, điện trở như một chiếc đồng hồ vạn năng. Và cách dùng của nó cũng không khác nhiều so với đồng hồ vạn năng.

Nguyên lí hoạt động của ampe kế là dựa vào cảm ứng điện từ. Khi một dòng điện xoay chiều hoạt động sẽ sinh ra từ trường biến thiên. Từ trường biến thiên này sẽ gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm khi cuộn cảm đó nằm gần dòng điện.

Vì thế mà ampe kìm sẽ đo được dòng điện mà không cần tiếp xúc trực tiếp nó. Hiện nay trên thị trường có hai loại ampe kìm đó là ampe kìm màn hình biểu thị số và màn hình kim biểu thị.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm ampe kìm đo dòng điện được ưa chuộng nhất hiện nay như: ampe kìm hioki 3280-10fKyoritsu 2200, Kyoritsu KT200, Kyoritsu 2055, Hioki CM4373 .

2 cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm

Sử dụng hàm kẹp đo dòng xoay chiều

Trước khi tiến hành các bước dưới đây để đo dòng điện xoay chiều thì bạn nên ngắt kết nối giữa đầu dò và đồng hồ để giữ an toàn, không bị điện giật.

Bước 1: Đầu tiên bạn bật công tắc rồi xoay núm vặn đến chế độ đo dòng điện A ac. Sau đó nếu bạn thấy màn hình hiển thị biểu tượng hàm kẹp tức là ampe kìm đã bắt đầu đo dòng điện.

Bước 2: Mở hàm kẹp rồi đưa dây dẫn đã có nguồn điện đi qua vào trong. Dây dẫn nên là dây đơn để kết quả đưa ra mới chính xác.

Bước 3: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị.

đo dòng điện xoay chiều bằng hàm kẹp

>>Xem thêm: Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha đơn giản

Sử dụng đầu dò kiểm tra dòng xoay chiều

Trước khi đo dòng điện bằng cách sử dụng đầu dò bạn cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và lắp đặt đầu dò một cách cẩn thận để tránh các tai nạn về điện.

Bước 1: Cắm đầu dò và ampe kìm một cách tỉ mỉ.

Bước 2: Đặt dây dẫn vào chính giữa đầu dò và đóng chốt. Kiểm tra xem chốt đóng đã đúng khớp và chắc chắn chưa và phải lưu ý giữ khớp nối đầu dò cách một khoảng 2,5cm so với dây dẫn.

Bước 3: Xoay mặt số để biểu tượng (Hz iflex A). Khi ampe kìm bắt đầu hoạt động thì sẽ có một biểu tượng chiếc kẹp hiện lên ở màn hình.

Bước 4: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị.

đo dòng điện bằng đầu dò linh hoạt

Bên cạnh đó còn một số lưu ý để bạn có sử dụng cách nào trong hai cách trên thì kết quả đưa ra cũng chính xác và quá trình sử dụng an toàn, đó là:

  • Trước khi đo dòng điện thì điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0 để khi có kết quả thì kim chỉ thị sẽ hiện một kết quả chính xác.
  • Khi dòng điện bạn đang thực hiện đo mà nhỏ hơn 0,5A thì dấu chấm trên màn hình hiển thị sẽ bật rồi tắt, không ổn định. Còn nếu nó lớn hơn 0,5 thì dấu chấm than đó sẽ hiện một cách ổn định.
  • Khi kết nối ampe kìm với dòng điện thì mắc chốt (+) của ampe về phía cực dương nguồn điện, còn chốt (-) về phía cực âm. Tuy nhiên không được nối trực tiếp như thế mà phải sử dụng que đo.

>>Xem thêm: Cách sử dụng ampe kìm đo dòng rò đầy đủ và chi tiết

Trên đây là chi tiết và một số lưu ý cần thiết để bạn có thể đo dòng điện xoay chiều một cách chính xác nhất. Bên cạnh thực hành đúng thì bạn cần phải lựa chọn những chiếc ampe kìm có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng, các địa chỉ uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là hiokivn.comkyoritsuvietnam.net.

Chúc bạn sẽ lựa chọn được một chiếc ampe kìm tốt và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.