Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha đơn giản

06/06/2020 1139

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại, nó cung cấp phép đo đa dạng giúp ứng dụng kiểm tra, sửa chữa nhanh chóng dễ dàng. Nếu bạn đang muốn đo dòng điện 3 pha thì đây là sự lựa chọn lý tưởng.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha gồm 4 dây

Điện 3 pha gồm 4 dây

Mạng lưới điện ở Việt Nam phổ biến với nguồn điện 1 và 3 pha. Nếu như 1 pha có nguồn điện áp 220V, sử dụng chủ yếu với mục đích dân dụng thì điện 3 pha cung cấp nhiều cấp điện áp khác nhau, nó áp dụng tại các trạm áp hạ thế.

Nguồn điện 3 pha: Nguồn điện 3 pha gồm 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây trung tính hay còn gọi là dây lạnh. Dây trung tính của điện áp 3 pha cũng giống như 1 pha, chúng sẽ được nối đất và duy trì điện áp 0V so với mặt đất.

Nguồn điện 1 pha: Điện 1 pha gồm 2 dây, 1 nóng và 1 lạnh. Dây lạnh (trung tính) sẽ được lắp tiếp đất, giống như điện 3 pha. Dây pha của nguồn điện này có mức điện áp 220V so với dây trung tính.

Có thể bạn quan tâm >>> Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Sự khác biệt của dòng 3 pha và điện 1 pha

Dòng điện 3 pha được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Dòng điện 3 pha được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Thực tế, nguồn điện 3 pha chính là 3 nguồn điện 1 pha chạy song song trên cùng 1 dây trung tính. Tuy pha lệch nhau nhưng nó lại có chung một mức điện áp là 220V (nó sẽ có sự chênh lệch từng phá bởi nơi điện áp cao, nơi điện áp thấp).

Có thể lý giải như sau: Khi truyền tải điện từ nhà máy đến người dùng, dòng điện sẽ được chia thành các nhánh khác nhau với tải khác nhau, từ đó dẫn đến hiện tượng sụt áp ở từng pha.

Nhiều người cho rằng, điện 1 pha chỉ sử dụng cho gia đình và 3 pha dùng cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, khi xây dựng hệ thống điện, công ty điện lực sẽ tách điện 3 pha thành các nguồn điện 1 pha và đến với từng hộ gia đình. Chính bởi vậy, điện mà chúng ta đang sử dụng là 1 pha của dòng 3 pha.

Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha đúng cách

Dòng điện 3 pha được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Để đảm bảo dòng điện không rò rỉ, hoạt động tốt đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn cần tiến hành kiểm tra định kỳ.

Để kiểm tra dòng điện 3 pha, một công cụ không thể thiếu mang đến độ chính xác và tiện lợi trong công việc chính là thiết bị đo điện bao gồm ampe kìm và đồng hồ vạn năng, trong đó ampe kìm được sử dụng rất phổ biến.

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại, nó có chức năng đo dòng điện ở dải đo lên đến 2000A, với sự hỗ trợ của đầu dò linh hoạt, con số này có thể tăng lên 4000 giúp bạn hoàn toàn có thể khắc phục sự cố dòng điện hay bất kỳ các vấn đề hỏng hóc nào khác.

Sử dụng ampe kìm đo điện 3 pha đơn giản

Sử dụng ampe kìm đo điện 3 pha đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Trên thân đồng hồ ampe kìm, di chuyển núm vặn đến thang và dải đo của dòng điện, được ký hiệu là A.

Bước 2: Mở hàm kẹp, đảm bảo hướng chiều mũi tên ra phía tải. Nếu muốn đo dòng của pha nào thì kẹp trực tiếp vào pha đó.

Do là kiểm tra dòng điện 3 pha, chính bởi vậy bạn không cần sử dụng que đo mà tiến hành kẹp trực tiếp vào các pha.

Khi thực hiện bước này, người dùng cần đảm bảo tuyệt đối không tiếp xúc với mạch điện. Đồng thời, đảm bảo hàm kẹp được đóng kín khi đo lường để đảm bảo cung cấp phép đo chính xác.

Bước 3: Đọc kết quả trên màn hình LCD.

Khi tiến hành đo dòng điện 3 pha với ampe kìm, người dùng nên chú ý đến thông số kỹ thuật nhằm xác định thiết bị này có phù hợp để sử dụng không. Việc sử dụng đo dòng điện quá lớn, ampe kìm không thể đáp ứng gây nguy hiểm đến cả thiết bị và con người.

Dòng điện 3 pha được ứng dụng phổ biến hiện nay như tại các tòa nhà, căn hộ, trung tâm thương mại… Khi có các vấn đề xảy ra, bạn tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thiết bị đo để kiểm tra, sửa chữa nếu chưa được đào tạo chuyên môn.

Sử dụng các loại đồng hồ ampe kìm cao cấp, dải đo lớn đến từ các thương hiệu lớn như ampe kìm hioki, ampe kìm kyoritsu.. sẽ mang đến hiệu quả công việc cao. Với các chức năng thông minh như Min/Max, Hold,…. thuận tiện trong quá trình làm việc.

Tham khảo một số Ampe kìm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Ampe kìm Hioki cm3289 Giá bán:2.180.000 đ

Ampe kìm hioki 3280-10f Giá bán:1.100.000 đ

Ampe kìm kyoritsu 2002pa Giá bán:2.530.000 đ

Ampe kìm kyoritsu 2046r Giá bán:3.370.000 đ

Ampe kìm ac/dc kyoritsu 2003a Giá bán:4.370.000 đ

Trên đây là hướng dẫn cách đo, kiểm tra dòng điện 3 pha, hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích!