Cách sử dụng máy cân bằng laser đơn giản, dễ hiểu nhất!

29/12/2022 517

Thao tác máy bắn cốt không khó, chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser dưới đây, chắc chắn bạn có thể thực hiện được dễ dàng với bất kì loại máy nào dù là máy cân mực laser Bosch hay Leica,…

Nguyên tắc khi sử dụng máy cân bằng laser

1. Mặc dù máy cân bằng laser có nguyên lý làm việc giống nhau, nhưng không phải máy nào cũng có cách sử dụng giống nhau vì cấu tạo và chế độ điều chỉnh của từng model sẽ khác nhau. Vậy nên, hãy đọc tham khảo hướng dẫn máy mà NSX đã đưa ra.

Xem thêm: Máy cân mực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cân mực laser.

2. Kiểm tra dung lượng pin còn lại, hãy sạc đầy pin hoặc thay pin mới nếu máy báo yếu. Tiến hành lắp pin theo hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra.

3. Chuẩn bị các phụ kiện cần thiết theo máy: chân nhôm, giá 3 chân 360 độ, giá gắn tường, tấm bia… Để thiết bị làm việc ổn định và chính xác nhất.

Cách sử dụng máy cân bằng laser

Sau khi đã thực hiện đủ đúng các nguyên tắc trên, chúng ta có thể bắt đầu đi vào phần hướng dẫn cách sử dụng máy cân bằng tia laser. Chúng tôi sẽ sử dụng sản phẩm Bosch GCL 2-15 G, để minh họa cách sử dụng máy laser cơ bản. Hãy cùng theo dõi các bước hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên phải lắp pin theo đúng cực.

Mỗi dòng máy bắn cốt laser sẽ sử dụng loại pin khác nhau

Mỗi dòng máy bắn cốt laser sẽ sử dụng loại pin khác nhau

Bước 2: Tùy vào vị trí làm việc mà sẽ chọn phụ kiện tương ứng phù hợp, hoặc không cần đến phụ kiện cũng được.

Ví dụ muốn tìm điểm cân bằng khi thi công cầu thang, ở những vị trí đặc biệt như vậy, bạn sẽ phải cần đến chân đế xoay hoặc gá treo tường.

Phụ kiện theo máy cân bằng laser gá treo tường, chân quay,...

Phụ kiện theo máy cân bằng laser gá treo tường, chân quay,…

Bước 3: Sau khi đã định hình khu vực tiếp cận và hướng rọi, sẽ tiến hành đo đạc bằng cách bật ON.

Nút On tích hợp 2 chế độ khóa tia và cân bằng

Nút On tích hợp 2 chế độ khóa tia và cân bằng

Đối với Bosch GCL 2-15 G này công tắc ON còn tích hợp với 2 chế độ: khóa tia và tự động cân bằng. Đối với chế độ khóa tia sẽ nháy chậm để bạn biết.

Nếu máy xuất hiện tiếng kêu liên tục thì có thể do thiết bị chưa được đặt cân bằng và bạn cần phải điều chỉnh lại máy.

Máy cân bằng thường có 2 chế độ: khóa tia và tự cân bằng

Máy cân bằng thường có 2 chế độ: khóa tia và tự cân bằng

Bước 4: Trong quá trình làm việc, bạn phải chăn chỉnh tia (mở, tắt số tia sáng ngang, dọc) thì đây là nút nhấn lựa chọn.

  • Nút + để bật tắt tia laser (dọc hoặc ngang hoặc tắt cả hai hoặc bật cả hai tia).
Bật tắt một số tia để sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm năng lượng

Bật tắt một số tia để sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm năng lượng

  • Nút : để bật tắt tia thẳng đứng.
  • Đèn báo dung lượng pin và đèn báo khóa.
Điều chỉnh điểm tọi tâm của máy

Điều chỉnh điểm tọi tâm của máy

Trong quá trình sử dụng máy cân mực, sẽ có lúc bạn cũng cần phải dùng đến phụ kiện cọc tia laser để ngắm tia rõ ràng hơn hoặc dùng để đánh dấu.

Phụ kiện cọc tia laser là phụ kiện giúp làm việc tốt hơn

Phụ kiện cọc tia laser là phụ kiện giúp làm việc tốt hơn

Như vậy là chúng tôi đã vừa hướng dẫn sử dụng máy laser cơ bản, ai cũng có thể thực hiện được và có thể áp dụng cho hầu hết các dòng máy đo laser khác. Mặc dù các dòng máy có sự khác biệt về cấu tạo, chức năng sử dụng nhưng các bước thực hiện là giống nhau.

Xem thêm: TOP 3 máy cân bằng laser 3 tia Bosch đáng chú ý nhất 2023!

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy cân mực laser

Sau đây là các câu hỏi về “cách sử dụng máy cân mực laser” mà chúng tôi thường gặp nhất như:

  1. Sử dụng máy laser ở ngoài trời được không? Trả lời: Hiện nay trên thị trường có 2 dạng là máy sử dụng trong nhà và ngoài trời, máy cân bằng màu đỏ được sử dụng trong nhà, còn những loại máy laser tia xanh được sử dụng được cả trong nhà và ngoài trời, ví dụ: Bosch GLL 3-80 CG.
  2. Cách sử dụng máy cân mực laser trong điều kiện gió mạnh đạt chính xác? Trả lời: Trong điều kiện có gió mạnh, nên gắn chúng lên tripod máy ảnh. Sau đó, dạng chân ra càng xa càng tốt, giúp máy trụ vững trên bề mặt tốt hơn.
  3. “Cách bảo quản máy bắt cốt thế nào” Trả lời: Sau khi sử dụng xong, cần phải lau sạch máy, nhất là phần thấu kính, khe kẽ trên máy. Cất giữ máy trong hộp đựng và bảo quản máy ở nơi thoáng mát.
  4. “Những dấu hiệu cho thấy máy cân bằng đang bị sai lệch” Trà lời: Quan sát kĩ nếu thấy hiện tượng chẻ tia, vênh lệch, đường cắt không thẳng thì cần phải kiểm tra lại. Ở một số dòng máy như Bosch thì sẽ có chức năng cảnh báo bằng âm thanh.

Như vậy là chúng tôi đã vừa hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser, hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho quý bạn nhiều kiến thức hay ho nhất. Để mua máy cân bằng, máy đo laser Bosch,… có thể qua  maydochuyendung.com hoặc maykhoanbosch.net – Địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 để được xem hàng thực tế! Hoặc gọi về hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).