Bật mí cách hàn gang đúng kỹ thuật cho mối hàn bền lâu

14/09/2020 2677

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình hàn gang khi mối hàn thường bị nóng chảy, rỗ khí, độ bền kém? Khi đó, kỹ thuật hàn của bạn chưa đúng khiến mối hàn luôn bị hỏng. Do vậy, Thietbichuyendung.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách hàn gang đúng kỹ thuật, đảm bảo hàn chính xác, mối hàn luôn đẹp và bền lâu.

Tìm hiểu về tính chất của gang

Gang là kim loại có tính chất độ dẻo thấp nên rất khả năng bị nứt cao khi ứng suất đã vượt quá độ bền. Đồng thời, gang cũng rất dễ nóng chảy khi có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn so với thép. Thời gian chuyển trạng thái của gang từ rắn sang lỏng chỉ trong thời gian ngắn.

Hàn gang cần đảm bảo đúng kỹ thuật để mối hàn bền lâu

Hàn gang cần đảm bảo đúng kỹ thuật để mối hàn bền lâu

Do vậy, các thợ hàn cần nắm rõ nguyên tắc trước khi hàn là làm thay đổi độ biến dạng sơ bộ trên vật hàn. Điều này giúp cho mối hàn sau khi nguội thì vật hàn vẫn có khả năng co dãn tốt nhất. Bạn cũng cần lựa chọn hàn ở nhiệt độ thấp để tránh mối hàn bị nóng chảy.

Hàn gang nên chọn que hàn, máy hàn nào?

Trong gang có thành phần Nikel chiếm 90% nên có độ dẻo cao. Do vậy, bạn nên chọn các loại que hàng đồng, que hàn inox, đặc biệt là que hàn hợp kim niken đồng được đánh giá tốt nhất. Loại que hàn được sử dụng phổ biến nhất chính là que hàn Eutectic 240 là loại que hàn nối và đắp được cho các loại gang.

Lựa chọn que hàn nikel thích hợp để hàn gang

Lựa chọn que hàn nikel thích hợp để hàn gang

Trong quá trình hàn, bạn có thể sử dụng ngọn lửa carbon hóa để cung cấp đủ lượng carbon có trong bị cháy khi hàn. Nếu bạn thực hiện hàn nguội nên dùng que hàn thép carbon được quấn thêm một lớp dây đồng với đường kính từ 1 – 1.5mm.

Còn về máy hàn, bạn có thể sử dụng các loại máy hàn như máy hàn que, máy hàn hồ quang để có thể tiến hành hàn trên gang. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các vật liệu như kính hàn, kìm hàn, máy mài, búa gõ xỉ, búa nguội,…

Bạn cần chú ý lựa chọn nguồn hàn AV/DC+, thành phần bao gồm Ni Fe Mn C, lựa chọn độ bền kéo 55 000 psi (380 MPa).

Quy trình hàn gang đúng kỹ thuật

Quy trình hàn nguội

Quy trình hàn nguội là phương pháp hàn trên gang thành các đoạn ngắn khoảng từ 2 – 3cm rồi để nguội đến khi có thể chạm tay vào mới tiếp tục hàn các đoạn tiếp theo.

Quy trình hàn nóng

Để thực hiện theo quy trình này, bạn cần nung nóng lên đến nhiệt độ chuyển biến từ 600 – 650°C. Sau đó, khi thực hiện hàn, bạn cần đảm bảo giữ nhiệt độ ổn định ở mức này.

Kết thúc hàn, bạn cần làm nguội vật hàn trong nhiệt động khoảng 120°C trong lò hoặc sử dụng vỏ bọc cách nhiệt. Một mẹo nhận biết mức nhiệt độ thích hợp cần hàn khi nung chính là vật hàn chuyển sang màu cà chua chín. Hoặc bạn có thể sử dụng gỗ thông khô để đặt nên chỗ vừa nung nóng, gỗ thông chuyển sang tàn than bay là lúc bạn có thể thực hiện hàn.

Hướng dẫn cách hàn gang đúng cách

Xử lý vật cần hàn

Đối với những vật hàn là chi tiết lớn, độ dày trên 5mm thì bạn có thể vát cạnh để tạo độ ngấu sâu theo hình chữ V tương tự như hàn thép. Sau đó, bạn cần gia công các lỗ ren 6, 8, 10,…

Tạo phần cắt vát để trước khi hàn để mối hàn được ngấu sâu

Tạo phần cắt vát để trước khi hàn để mối hàn được ngấu sâu

Sau đó, bạn bắt bu lông vào và tiến hành cắt đi, chú ý bạn cần để thừa một đoạn từ 5 – 10mm để thực hiện hàn.

Cách hàn gang không bị nứt

Gang có độ cứng và giòn, đặc biệt gang có thể tiếp tục nứt trong khi hàn và trong quá trình sử dụng. Để hạn chế vết nứt, bạn cần tiến hành khoan hai đầu của vết nứt trước khi bắt đầu hàn. Đường kính của lỗ khoan nên dao động bằng 2/3 so với độ dày của vật cần hàn.

Sau đó, bạn thực hiện hàn trên gang tại vị trí bắt đầu chỗ nứt và kéo dài đến khi mối hàn gặp nhau. Cuối cùng, bạn sẽ cần hàn kín các lỗ khoan trước đó.

Những yêu cầu khác

  • Bạn luôn cần phải thực hiện vệ sinh vật hàn, đặc biệt là bụi bẩn, dầu mỡ trên bề mặt cần được làm sạch.
  • Trước khi hàn, bạn hãy lên kế hoạch trước cho thứ tự hàn để đảm bảo hàn được đúng kỹ thuật, có độ bền cao.
  • Nếu vật hàn có vết nứt dài nên hàn theo từng phần nhỏ.
  • Khi chọn que hàn, nếu có các hiện tường bị ẩm thì cần sấy que hàn trong nhiệt độ 150°C và thực hiện hàn trong 2h.
  • Sử dụng amiăng để phủ lên chỗ hàn để đảm bảo vật hàn có thể được làm nguội chậm.

Kỹ thuật gá phôi hàn

Bạn cần đảm bảo vật hàn cần được cố định chắc chắn tại một vị trí khi thực hiện hàn. Điều này giúp vật hàn không bị biến dạng hoặc xuất hiện những vết nứt mới.

Nếu vật hàn khó có thể cố định được, bạn cần sử dụng đồ gá để cố định phôi hàn. Đặt vật hàn tại vị trí hàn bằng để đảm bảo mối hàn đạt chất lượng tốt.

Các bước thực hiện gang không bị nứt

Để tiến hành hàn gang không bị nứt bằng máy hàn que, bạn cần thực hiện theo trình tự dưới đây.

Lựa chọn đường kính que hàn phù hợp

  • Bạn có thể chọn đường kính que hàn theo công thức sau:
  • d = S/2 + 1
  • Trong đó: d là đường kính que hàn (mm), S là độ dày của vật hàn (mm)

Chọn cường độ dòng hàn

Bạn cần chọn cường độ dòng hàn phù hợp với vật hàn và que hàn. Công thức tính cường độ dòng hàn như sau:

lh = ( 30 ÷ 40 )d

Trong đó, hl là cường độ dòng điện hàn (A).

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn dòng hàn, đường kính que hàn hợp với phôi hàn

Lựa chọn tốc độ và thực hiện hàn

Khi thực hiện hàn trên gang, bạn nên chú ý kỹ thuật hàn chính là hàn gián đoạn hồ quang. Tức là bạn cần chia làm nhiều đoạn nhỏ cùng và cách quãng (hàn đối xứng nhau).

Thực hiện hàn gang đúng kỹ thuật để mối hàn có độ bền lâu

Thực hiện hàn gang đúng kỹ thuật để mối hàn có độ bền lâu

Trong trường hợp vật hàn có vết nứt dài,nên có hai người thực hiện thay phiên nhau để đảm bảo vật hàn luôn nóng khi sử dụng phương pháp hàn nóng gang.

TOP 4 máy hàn gang bán chạy, chất lượng cao

Dưới đây là một số máy hàn que điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay để hàn gang.

Máy hàn que điện tử chống giật Hồng Ký HK 200N

Giá bán: 2.160.000 đ

Máy hàn Hồng Ký 200N là dòng máy hàn que có tính năng chống giật nổi bật nhất hiện nay đến từ thương hiệu máy hàn Hồng Ký. Máy có công suất đầu ra 7KVA và hiệu suất trung bình có thể đạt đến 85%. Không chỉ hàn gang, máy còn được ứng dụng để hàn các loại vật liệu kim loại khác như sắt thép, inox…

Máy hàn que Inverter 200 Ampe 220V – HK200Z

Giá bán: 2.300.000 đ

Máy hàn que Hồng Ký HK 200Z thuộc dòng máy hàn 200A hoạt động với công suất đầu ra 7KVA, đảm bảo hoạt động liên tục với hiệu suất cao. Máy có thể sử dụng que hàn đường kính từ 1.6 – 3.2mm để hàn gang, hàn inox, hàn sắt mỏng…

Máy hàn que Jasic ARC 250D

Giá bán: 6.120.000 đ

Máy hàn que Jasic ARC 250 thuộc dòng máy hàn công nghiệp được ứng dụng công nghệ Inverter với khả năng tiết kiệm điện đến 60% và hoạt động kể cả khi điện yếu. Đây là chiếc máy hàn được ưu ái trang bị nhiều tính năng hữu ích ngoài khả năng làm việc như tính năng tự ngắt khi quá tải, cấp độ bảo vệ IP21 làm việc trong môi trường khói bụi, ẩm ướt, cấp cách điện F bảo đảm an toàn cho người sử dụng…

Máy hàn que dùng điện Weldcom Maxi 200

Giá bán: 4.150.000 đ

Máy hàn Weldcom Maxi 200 là một trong những máy hàn gang tốt nhất hiện nay đến từ thương hiệu máy hàn WeldcomWeldcom Maxi 200 cho phép hàn liên tục que hàn 3.2mm với hiệu suất 100% ở cường độ dòng hàn 200A. Máy được trang bị cấp độ bảo vệ IP23 chống bụi, chống nước mưa, cho phép làm việc cả ở ngoài trời.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật hàn gang đúng cách với máy hàn điện tử đảm bảo mối hàn có độ bền cao, không bị nứt, vỡ. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin về dòng máy hàn que, các kỹ thuật hàn đến từ Thiết bị chuyên dụng để phục vụ cho công việc.