Cách hàn chuồng chó đẹp đơn giản tại nhà

20/02/2021 1248

Đối với những gia đình có vật nuôi đặc biệt là chó chắc chắn sẽ cần có chuồng nuôi nhốt khi cần thiết. Bạn có thể tự làm chuồng chó bằng sắt đơn giản thay vì mua chuồng vừa đắt đỏ cũng như có thể không đảm bảo được chất lượng và độ bền. Chính vì vậy, Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn bạn cách hàn chuồng chó đẹp đơn giản mà nhanh chóng.

Lên kích thước cho chuồng chó

Trước khi bắt tay vào việc làm chuồng cho vật nuôi, bạn chắc chắn cần phải lựa chọn được kích thước. Thông thường, kiểu dáng của chuồng chó cũng tương tự như một nhà cấp 4 thu nhỏ hình chữ nhật với mái ở trên.

Trong quá trình lên bản vẽ, bạn cần chú ý đến kích thước của chuồng chó cần phù hợp với kích thước của vật nuôi. Điều này đảm bảo chú chó của bạn luôn được thoải mái khi bị nhốt trong chuồng.

Chọn chuồng chó có kích thước phù hợp với vật nuôi

Chọn chuồng chó sắt hộp có kích thước phù hợp với vật nuôi

Kích thước thích hợp là chiều dài, chiều cao của chuồng phải lớn hơn ít nhất 5cm so với chiều dài và chiều cao của chú chó. Trong khi đó, chiều rộng tối thiểu = (dài + cao) : 2,5.

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn loại chuồng nên có kích thước gấp từ 2 – 3 lần so với chú chó để có thể ngăn được thành nhiều ô nhỏ. Trong trường hợp bạn nuôi chú chó con thì chú chó có thể sẽ phát triển sau này. Hoặc bạn có thể nuôi đàn chó mẹ và chó con đều sẽ rất phù hợp.

Chuẩn bị vật dụng cách làm chuồng chó bằng sắt

Đối với cách hàn chuồng chó, bạn chắc chắn cần phải tự chuẩn bị các vật liệu để làm chuồng và phần mái. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ trong quá trình hàn.

  • Thanh sắt hoặc thép không gỉ.
  • Phần nan đan xen có thể chọn thanh sắt mỏng hoặc dùng lưới B40.
  • Các thiết bị, dụng cụ như máy cắt sắt, máy hàn, sơn, bản nề.
  • Dụng cụ để đo đạc.
  • Đồ bảo hộ: găng tay, kính hàn ( hoặc mặt nạ hàn), khẩu trang, quần áo dài bảo hộ,…

Chọn máy hàn que để hàn sắt thích hợp

Chọn máy hàn que để hàn sắt thích hợp

Cách hàn chuồng chó đẹp

Sau khi đã lên được bản vẽ và chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, bạn có thể bắt đầu thực hiện theo các bước làm chuồng chó bằng sắt hộp dưới đây. Đây đều là những bước hàn đơn giản nhưng yêu cầu bạn phải biết sử dụng máy hàn, biết được cách hàn que để đảm bảo mối hàn được bền chắc.

Cắt các thanh sắt

Bạn cần tiến hành cắt các thanh sắt theo kích thước của bản vẽ để làm trụ, làm khung cho chuồng chó. Bạn lưu ý cần thực hiện cắt sắt theo đúng kĩ thuật, không bị lẹm, vẹo hoặc cong vênh để thuận tiện khi hàn.

Thực hiện cắt sắt đúng kích thước

Cách làm chuồng chó bằng sắt v lỗ cần phải đảm bảo chính xác kích thước vừa cắt

Đối với những thanh sắt làm phần khung dưới, bạn cần cắt vát một góc khoảng 45 độ dễ dàng ghép được thành khung chữ nhật hoặc hình vuông. Sau đó, bạn có thể lựa chọn máy chà nhám để mài nhẵn phần cắt tranh để phần đầu quá sắc có thể gây đứt tay.

Hàn khung đáy chuồng chó

Đầu tiên, bạn lấy các thanh sắt sẽ làm khung đáy để xếp thành khung trên mặt phẳng. Lưu ý, bạn cần xếp đảm bảo các cạnh vuông góc với nhau, không bị cong vênh.

Làm khung chuồng chó

Làm khung chuồng chó bằng sắt V

Sau đó, bạn hàn chấm ở góc trong và ngoài tại cả 4 góc để cố định khung đáy. Tiếp đến bạn hàn liền các cạnh để đảm bảo độ chắc chắn cho khung chuồng chó.

Hàn các trụ chuồng chó và sàn chuồng

Tiếp theo, bạn lấy 4 thanh sắt cao từ 5 – 7 cm để hàn vào phần khung đáy làm chân chuồng chó. Bạn hàn tương tự như giữa các thanh sắt là được.

Sau đó, bạn lấy 4 thanh trụ để hàn với phần khung đáy tạo thành các cạnh của chuồng chó. Bạn hàn tương tự như tư hàn chân chuồng chó.

Hàn các trụ chuồng chó

Hàn các trụ chuồng chó

Tiếp theo, bạn lấy 4 thanh sắt để làm hàn thành phần khung trên của chuồng chó. Lưu ý, phần này thực hiện hàn tương tự như khung đáy của chuồng.

Đối với các mặt xung quanh chuồng chó, bạn có thể sử dụng để các nan sắt hộp để hàn thành phần cạnh khung. Bạn có thể hàn điểm khoảng từ 3 – 4 thanh để khi quây lưới sắt B40 sẽ đảm bảo độ chắc chắn cho phần lưới.

Lắp lưới quay B40 tiết kiệm chi phí

Lắp lưới quay B40 tiết kiệm chi phí

Ngược lại bạn có thể hàn tiếp bằng các thanh sắt hoặc sử dụng lưới B40 để tiết kiệm chi phí. Bạn chỉ cần hàn lưới B40 hoặc dùng máy bắt vít để vít lưới vào các thanh trụ của khung sắt.

Hàn cửa chuồng chó

Đối với cách hàn chuồng chó, bạn có thể tự thực hiện hàn cửa chuồng rất đơn giản. Bạn lấy 4 thanh sắt hàn thành khung cửa. Sau đó sử dụng các thanh nhỏ hơn để hàn thành cửa với khoảng cách giữa các thanh nhỏ hơn.

Hàn và lắp cửa chuồng chó vào bản lề

Hàn và lắp cửa chuồng chó vào bản lề

Bạn hàn bản lề hoặc dùng máy khoan để lắp bản lề vào vị trí lắp cửa của chuồng chó. Cuối cùng bạn chỉ cần lắp cửa vào bản lề đã được cố định.

Làm mái chuồng chó

Nếu chuồng chó được đặt ngoài trời chắc chắn sẽ cần có phải để che nắng, mưa. Do vậy, bạn có thể hàn khung mái và sử dụng tôn hoặc tấm lợp bê tông để làm mái cho khung chuồng.

TOP 2 máy hàn thích hợp làm chuồng chó bằng sắt

Máy hàn Hồng Ký 200N

Giá bán: 2.300.000đ

Máy hàn Hồng Ký 200N bán chạy nhất của hãng Hồng Ký Việt Nam, tính ứng dụng rộng rãi như dùng trong gia đình hay xưởng cơ khí dân dụng sử dụng chiếc máy này cũng rất phù hợp.

HK 200N sở hữu dòng hàn 20 – 200A, hàn tốt loại que 1.6 – 3.2mm, trong đó hàn liên tục que 2.6mm, kéo que 3.2mm tương đối, bởi vậy mà rất thích hợp hàn chuồng chó, không chỉ vậy HK 200N còn đáp ứng được nhiều yêu cầu khác như chế tạo bàn ghế bằng sắt, thép, khung cửa, mài nhà, hàng rào trong gia đình.

Video giới thiệu về Máy hàn Hồng Ký 200N

Máy hàn que Jasic ZX7 200 PRO

Giá bán: 2.890.000 đ

Nếu bạn muốn một chiếc máy hàn có công suất cao hơn, vừa hàn được chuồng chó, hàn được nhiều đồ lặt vặt khác trong gia đình thì hãy tham khảo máy hàn Jasic ZX7 200 PRO.

Sản phẩm này thuộc máy hàn Jasic chất lượng cao, bán chạy và xịn xò nhất trên thị trường hiện nay, chuyên cho xưởng hàn dân dụng vừa và nhỏ, thích hợp để hàn que 1.6 – 3.2mm, cụ thể:

  • Hàn que 2.5mm liên tục hiệu suất 100%
  • Hàn que 3.2mm liên tục hiệu suất 60%

Jasic ZX7 200 PRO sử dụng ngay cả trong trường hợp điện yếu, chập chờn; có tính năng tự ngắt khi quá tải, cấp bảo vệ chống nước, bui IP21S giúp máy bền bỉ hơn.

Video giới thiệu về máy hàn Jasic ZX7 200 PRO

Với cách hàn chuồng chó trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng tự làm được chuồng cho chú chó vừa đẹp vừa tiết kiệm. Chúc bạn thành công.