Cách sửa lỗi máy khoan không vào điện

27/07/2020 2089

Máy khoan cầm tay không vào điện là một trong những lỗi thường gặp của người sử dụng. Vậy nguyên nhân gây ra lỗi này là gì và cách khắc phục lỗi máy khoan không vào điện ra sao?

Các bạn hãy cùng theo dõi hết bài viết này nhé!

Nguyên nhân máy khoan không vào điện

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến máy khoan cầm tay không vào điện. Nó khiến cho công việc của chúng ta bị gián đoạn. Và việc tìm ra nguyên nhân máy khoan không vào điện giúp chúng ta xử lý hiệu quả. Thiết bị chuyên dụng sẽ tổng hợp một số lý do máy khoan cầm tay không vào điện như sau:

Máy khoan cầm tay không vào điện do chổi than bị mòn

Chổi than là phần tiếp xúc và trượt với động cơ. Do đó, nó phải chịu nhiệt, mài mòn trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn sử dụng trong thời gian dài thì chổi than cũng có thể bị mòn.

Chổi than là chi tiết cần bảo dưỡng thường xuyên.Trường hợp chổi than bị mòn nó cũng khiến cho máy khoan không chạy, không vào điện.

Cách sửa lỗi máy khoan không vào điện

Máy khoan không vào điện có thể do chổi than bị mòn

Máy khoan không vào điện do lõi đồng bị gãy

Nguyên lý hoạt động của máy khoan điện là nhận nguồn điện từ phích cắm. Qua dây dẫn, chổi than và đi vào động cơ. Nguồn điện vào khiến cho động cơ quay. Và gõ búa vào đầu khoan.

Dựa vào nguyên lý này có thể thấy dây dẫn phải chịu áp lực, uốn nhiều trong khi sử dụng. Vì thế nên hay bị gãy phần lõi đồng –nơi giao giữa máy và phích cắm. Vỏ của dây dẫn mặc dù làm bằng nhựa dẻo có độ đàn hồi tốt.

Nên khi lõi đồng bị gãy, phần nhựa dẻo bên ngoài vẫn còn nguyên. Làm cho chúng ta không quan sát thấy. Đây cũng là một nguyên nhân máy khoan cầm tay không vào điện.

Xem thêm các thông tin hữu ích:

Nguồn điện quá yếu

Máy khoan không vào điện cũng có thể do nguồn điện nơi sử dụng quá yếu. Điện lưới kém, nên không đủ để có thể tải được. Do đó, không thể chạy được động cơ.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác khiến chúng ta gặp phải lỗi máy khoan không vào điện như:

  • Đứt dây điện
  • Máy khoan bị cháy
  • Chập điện

Sửa lỗi máy khoan không vào điện

Máy khoan cầm tay không vào điện có thể do nhiều nguyên nhân. Và nguyên nhân chủ yếu nằm ở động cơ, phần dây điện tiếp xúc và nguồn điện. Nắm được các nguyên nhân này chúng ta có thể có cách khắc phục máy khoan không vào điện.

Cách sửa lỗi máy khoan không vào điện

Trước khi khắc phục máy khoan không vào điện. Chúng ta cần tiến hành các khâu kiểm tra máy khoan và nguồn điện trước. Nếu đã tìm ra nguyên nhân máy khoan không vào điện. Thì tiến hành xử lý theo từng nguyên nhân đó. Một số cách khắc phục như sau:

Thay chổi than để khắc phục lỗi máy khoan không vào điện

Trường hợp máy khoan không vào điện do phần chổi than đã quá mòn. Chúng ta hãy tiến hành thay mới chổi than. Chổi than thường thay định kỳ, tuy nhiên nếu như cường độ làm việc lớn.

Video hướng dẫn thay chổi than máy khoan Bosch

Máy thay phải làm việc hết công suất. Lúc này chúng ta cũng có thể tiến hành kiểm tra và thay thế chổi than. Không cần đến kỳ như nhà sản xuất khuyến cáo.

Khắc phục lỗi máy khoan không vào điện bằng cách thay dây điện

Nếu như kiểm tra thấy dây điện, hay các mối nối ở động cơ bị đứt dây. Thì cần tiến hành nối lại dây hoặc thay mới. Nếu là do các loại động vật như chuột cắn. Thì khi bảo quản cần thận trọng hơn.

Kiểm tra nguồn điện

Cách khắc phục lỗi máy khoan không vào điện nếu là do nguồn điện. Chúng ta cần tiến hành kiểm tra nguồn điện. Nếu nguồn điện ổn định thì tiến hành sử dụng. Nếu nguồn điện không ổn định thì không nên sử dụng.

Vì nó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy khoan. Thậm chí dễ gây cháy động cơ, hỏng hóc cũng như những nguy hiểm trong lao động.

Như vậy, những thông tin tư vấn trên đây về lỗi máy khoan không vào điện. Những nguyên nhân và cách xử lý đã giúp chúng ta có thể vận hành máy khoan an toàn, hiệu quả hơn.

Hãy truy cập vào website của Thiết bị chuyên dụng để tham khảo thêm nhiều thông tin tư vấn về máy khoan bổ ích.