Cách trồng hoa atiso đỏ trên sân thượng tươi tốt, thu hoạch nhanh

08/05/2021 2277

Hoa Atiso đỏ là loài hoa mang đến nhiều công dụng hữu hiệu cho sức khỏe như: mát gan, giải nhiệt, đẹp da, ngăn ngừa lão hóa… Đó là lý do ngày càng nhiều người mong muốn trồng hoa atiso đỏ tại nhà. Cách trồng hoa Atiso đỏ không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết dưới đây!

Chuẩn bị dụng cụ

Để trồng hoa atiso đỏ, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Khay/ chậu/ thùng xốp có đục lỗ thoát nước ở bên dưới.
  • Đất trồng cây: Đất trồng hoa atiso nên là đất cát pha, độ pH thích hợp là 6 – 6,5. Bạn có thể dùng máy đo độ pH để kiểm tra đất trước khi trồng. Đất trồng hoa atiso nên để phơi ải khoảng 1 tuần để giảm sâu bệnh.
  • Giống cây atiso: Chọn mua giống cây đảm bảo chất lượng và độ nảy mầm tốt. Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt khoảng 2-3 tiếng để giúp hạt nảy mầm tốt hơn.
cách trồng hoa atiso đỏ

Đất trồng hoa atiso đỏ cần đảm bảo tiêu chuẩn về độ pH

Tiến hành trồng hoa atiso chi tiết

Làm đất

Đối với trồng hoa atiso trên sân thượng có khoảng không gian không nhiều bạn nên chia đất trong thùng/chậu thành các luống nhỏ để gieo hạt. Đối với đất trồng hoa atiso, bạn có thể mua đất có sẵn hoặc trộn các loại mùn hữu cơ, than bùn, cát… Trước khi tiến hành trồng, bạn nên xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Gieo hạt

Gieo thẳng mỗi hốc từ 2-3 hạt atiso, mỗi hạt cách nhau khoảng 3-5cm. Sau khi cây con mọc được khoảng 20cm, bạn tiến hành tỉa bớt cây xấu, chỉ để lại cây tốt. Thời gian gieo hạt tốt nhất là từ đầu tháng 5 – tháng 6 (miền Bắc). Đối với miền Nam, bạn nên gieo trồng hạt hoa atiso vào mùa khô. 

cách trồng hoa atiso đỏ

Hạt hoa atiso đỏ

Chăm sóc hoa atiso đỏ

Sau khi trồng hoa atiso, mỗi ngày bạn nên tưới nước khoảng 2 lần vào chiều mát và sáng sớm. Vào những ngày mưa, bạn nên chú ý tháo nước để tránh cây bị ngập úng. 

Sau khi trồng hoa atiso được khoảng 20 ngày, bạn nên bón lót bằng các loại phân hữu cơ. Vun xới đất cho cây suốt mùa vụ khoảng 2-3 lần. Trong quá trình chăm sóc hoa atiso, cần loại bỏ thường xuyên cỏ dại và côn trùng để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng của cây.

>>> XEM THÊM: Bật mí cách trồng rau trên sân thượng có mái che năng suất, tươi tốt nhất

Thu hoạch hoa atiso

Sau đợt ra hoa đầu tiên khoảng 45-50 ngày là bạn có thể thu hoạch hoa atiso. Nên tiến hành thu hoạch vào lúc nắng ấm để tránh mưa ẩm, mốc làm hỏng hoa atiso đỏ.

cách trồng hoa atiso đỏ

Hoa atiso đỏ đạt chuẩn thu hoạch

Đối với quả chính lẻ tẻ, bạn có thể cắt các cành có quả chín và bóc lấy quả phơi khô riêng. Trong quá trình phơi hoa, nên rải hoa mỏng để không bị nóng hay lên men hỏng sản phẩm. Bạn nên phơi khoảng 4-5 nắng để hoa khô giòn và đảm bảo chất lượng. 

Đối với các hoa atiso bị mốc, thối, khô trên cây cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến các loại bông hoa khác. Sau khi hoa phơi đạt thành phẩm, bạn nên bảo quản hoa trong 2 lớp nilon đóng kín đồng thời bảo quản ở nơi thoáng mát có thể dùng quanh năm.

cách trồng hoa atiso đỏ

Thành phẩm hoa atiso đỏ 

Hoa atiso đỏ vừa có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm hàng ngày, vừa có thể làm nước uống, thuốc… rất tốt cho sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình. Đó là lý do vì sao bạn nên chú ý cách trồng hoa atiso đỏ trên sân thượng trên. Hãy áp dụng ngay cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công!

>>> XEM THÊM: Bật mí cách trồng cây nho trên sân thượng trĩu quả, thu hoạch sau 6 tháng