Bật mí cách trồng cây nho trên sân thượng trĩu quả, thu hoạch sau 6 tháng

14/04/2021 1351

Nho là một loại quả cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không ít người lo lắng về việc mua nho ở ngoài có chứa thuốc sâu, thuốc bảo quản… Vậy tại sao bạn không thử trồng cây nho trên sân thượng ngay tại nhà mình vừa an toàn lại tiết kiệm? 

Cần chuẩn bị gì để có thể trồng cây nho trên sân thượng?

Để có thể trồng cây nho trên sân thượng phát triển tốt, sai trĩu quả thì bạn cần chú ý chuẩn bị: 

Đất trồng nho trên sân thượng

Nho có khả năng sinh trưởng tốt và cho trái to ở môi trường đất pha cát có độ pH trong khoảng từ 5,5 – 7,5. Nho không phải là loại cây ưa ngập úng nên bạn không nên tưới nước quá nhiều.

trong-cay-nho-tren-san-thuong

Chọn đất trồng cây nho tơi xốp, đảm bảo độ pH

Đất trồng nho tốt trên sân thượng nên là các loại đất tơi xốp, chăm sóc đất bằng các loại phân bón hữu cơ giúp cung cấp dưỡng chất tốt cho cây. Ngoài ra, bạn có thể trộn đất với các loại phân tốt cho nho nhu: mùn hữu cơ, than bùn, phân gà, phân thực vật…

Trước khi tiến hành trồng nho, cần để đất phơi ải trong khoảng một tuần để xử lý mầm bệnh có trong đất. 

Xem thêm: Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng là bao nhiêu?

Chọn giống cây nho trên sân thượng

Hiện nay, có rất nhiều giống nho được bán trên thị trường. Giống nho thích hợp trên sân thượng nên là những loại nho có khả năng chịu nắng tốt, mập mạp và ít sâu bệnh để việc trồng và chăm sóc dễ thực hiện hơn. Một số giống nho gợi ý cho bạn trồng trên sân thượng: Nho Cardinal, nho Ninh Thuận…

trong-cay-nho-tren-san-thuong

Chọn các giống nho dễ chăm sóc trên sân thượng

Dụng cụ trồng nho trên sân thượng

Chậu cây: Do gốc nho khi phát triển khá to nên bạn nên chọn những loại chậu cây to để cây phát triển tốt nhất. Chậu trồng nho nên có đáy sâu khoảng 50 – 60cm. Dưới đáy chậu nên có những lỗ thoát nước. Bạn có thể sử dụng máy khoan bê tông để khoan các lỗ ở dưới chậu cây.

>>> XEM THÊM: Mẹo chọn chậu trồng rau, trồng cây phù hợp với các loại cây

Dàn kim loại (có thể dùng máy hàn để hàn các thanh kim loại thành một giàn leo). Khoảng cách từ giàn leo tới mặt đất nên là 2,5m. Dàn kim loại nên có khả năng chống gỉ sét. Tốt nhất, bạn nên phun một lớp sơn chống gỉ lên kim loại sau khi làm.

trong-cay-nho-tren-san-thuong

Hình ảnh giàn nho trên sân thượng

Kỹ thuật trồng cây nho trên sân thượng tươi tốt, trĩu quả

  • Dùng máy đo pH kiểm tra độ pH của đất, khi độ pH đạt chuẩn thì tiến hành trồng cây nho.
  • Sau khi mua cây nho giống về, bạn bỏ đi lớp nilon ở rễ cây. 
  • Bỏ một lớp đất lót ở chậu, cho cây nho vào giữa và phủ đất kín cây.
  • Dùng tay ấn nhẹ đất để cây đứng thẳng.
  • Tưới nước cho cây sau khi trồng.

Cách chăm sóc cây nho trên sân thượng

Sau khi trồng nho, trong 10 ngày đầu, bạn nên tưới nước cho nho 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát. Sau đó, bạn nên tưới 2 ngày một lần. Khi trời mưa, bạn cần tìm cách thoát nước cho cây để không gây hiện tượng úng thối.

Sau 15 ngày trồng, bạn nên bón lót cho cây bằng các loại phân. Sau đó, bón khoảng 20 ngày/ lần. Bạn cũng cần chú ý vun xới làm cỏ cho cây để cây có bộ rễ phát triển. 

Sau khi cây nho cao khoảng 1m, kỹ thuật mới trồng nho trên sân thượng là bạn nên bấm ngọn để các ngọn con bung ra. Nên hướng cho ngọn nho vào giàn leo để cây có thể leo lên giàn. Sử dụng kéo cắt cành để cắt bỏ các cành giúp cây mọc ra nhiều nhánh mới. Mỗi cây nho nên để khoảng 2-4 cành cấp 1. 

Sau đó, bạn sử dụng các loại dây phân hủy được như dây bẹ chuối, dây lạt để buộc cành vào giàn cây.  Khi các cành cây có màu nâu, nổi mắt, cắt hết cành lá và để lại cành quả. Mùa đầu, bạn chỉ nên để khoảng 2-3 chùm quả cho một cành. 

Thu hoạch quả nho trên sân thượng

Thông thường, tùy vào giống nho mà thời gian cho quả sẽ khác nhau. Khoảng 4-6 tháng trồng, nho sẽ cho quả đợt 1, bạn hãy tỉa bớt các loại nhánh quả nhỏ để cây không phải chịu lực quá lớn. Sau từ 3 năm trở đi, nho sẽ cho thu hoạch ổn định. 

trong-cay-nho-tren-san-thuong

Tiến hành thu hoạch nho trên sân thượng sau 6 tháng

Việc trồng cây nho trên sân thượng không phải là khó phải không nào? Chỉ cần bạn cẩn thận và kiên nhẫn là đã có ngay những chùm nho mọng nước và an toàn cho cả gia đình rồi. Giờ thì bắt tay vào thực hiện thôi nào!

>>> Bí quyết cách làm vườn rau trên sân thượng luôn xanh tốt