Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ra nhiều hoa đơn giản nhất

18/03/2021 1640

Hoa nhài là loại cây được lựa chọn trồng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, trồng cây làm sao cho cây phát triển đều và ra sai hoa thì không phải ai cũng biết. Bởi vì, có nhiều người trồng cây 6 tháng đến 1 năm mà cây chưa ra hoa. Chính bởi vậy, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách trồng và chăm sóc hoa nhài ra nhiều hoa để bạn có thể áp dụng trồng.

Nghề trồng hoa nhài mang lại lợi ích kinh tế cho bà con

Để đảm bảo hoa nhài ra quanh năm, cần chăm sóc cây đúng cách. Ngoài ra, cần cắt tỉa cành loại bỏ cành sâu bệnh. Tham khảo thêm dao kéo cắt, máy cắt tỉa hàng rào để phục vụ công việc này!

Có những loại hoa nhài nào? Đặc điểm từng loại?

Tùy nguồn gốc mà có thể phân loại hoa nhài gồm: Hoa nhài ta (nội địa), hoa nhài tây, hoa nhài Nhật, hoa nhài leo. Đặc điểm cụ thể từng loại như sau:

Hoa nhài ta

Gồm 2 loại chính là nhài đơn và nhài kép. Cây hoa nhài ta có lá hình bầu dục thuôn dài và nhọn về đầu, hoa mọc thành chùm có màu trắng với cánh hoa xếp xoáy đều từ tâm ra.

Hoa nhài ta

Hoa nhài ta

Nhài này hoa rất thơm, hoa được dùng trong ướp tạo hương chè. Trồng chăm sóc hoa nhài ta rất đơn giản vì giống này không kén đất.

Có thể bạn quan tâm: 4 công thức trộn đất trồng cây hoa hồng giúp cây luôn sinh trưởng tốt

Hoa nhài tây

Có tên gọi khác là cây hoa lài trâu, cây hoa lài tây, cây ngọc bút. Cây có đặc điểm có hoa to, mọc thành chùm ở phía ngọn. Hoa lài tây cũng có lá hình bầu dục nhọn dần về phía đầu lá, cây to có thể cao đến 2 mét.

Hoa nhài tây

Hoa nhài tây

Cách chăm sóc hoa nhài tây đơn giản, tuy nhiên cần đảm bảo nước tưới, phân bón và kỹ thuật tỉa cành để hoa cho ra nhiều hơn.

Hoa nhài Nhật

Là loại cây có màu trắng và màu tím, tùy theo thời gian mà hoa đổi dần từ màu trắng sang màu tím và ngược lại nên hoa nhài Nhật còn được gọi là cây hoa hai màu.

Hoa nhài Nhật

Hoa nhài Nhật

Chăm sóc hoa nhài Nhật ra hoa nhiều cần chú ý đến lượng nước tưới. Không nên tưới nhiều vì nó có thể làm cây bị úng.

Ngoài ra, kỹ thuật chăm sóc hoa nhài Nhật Bản cầu kỳ hơn so với các loại thông thường. Cần cực kỳ chú ý bạn nhé!

Hoa nhài leo

Cây có đặc điểm là thân nhỏ dài mọc leo giàn. Lá cây có màu xanh bóng có lông phủ ở cả hai mặt lá. Hoa của cây nhài leo mọc từ nách lá thành chùm. Hoa có màu trắng, thường có 7 – 8 cánh hoa nhỏ thuôn dài xòe ra. Cây nhài leo có hoa lâu tàn, thơm lâu và sống leo giàn nên được nhiều người yêu thích trồng làm cây cảnh.

Hoa nhài leo

Hoa nhài leo

Cách chăm sóc cây nhài leo như sau: Làm sẵn giàn cho cây leo dễ nhất. Cắt tỉa những ngọn già để cây đẻ nhiều nhánh, mau chóng phủ kín giàn.

Cách trồng hoa nhài

Hoa nhài có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm thời tiết vùng miền mà có thể đưa ra quyết định trồng cây thích hợp. Đất trồng cần làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, khơi mương rãnh thoát nước để ruộng nhài không bị úng ngập. Tùy mục đích trồng và diện tích trồng mà có thể trồng cây hoa nhài phù hợp.

Nếu trồng bằng cành, bạn nên giâm cho cành mọc mầm trước khi trồng để đảm bảo khả năng sống sót của cây. Nếu trồng trực tiếp thì nên lấp sâu khoảng 15cm.

Kỹ thuật trồng hoa nhài

Kỹ thuật trồng hoa nhài

Có thể trồng thành từng hàng (với mục đích thu hoạch hoa). Cần làm đất kỹ, bón lót phân trước khi trồng.

Tưới nước thường xuyên để đảm bảo cây có thể sinh trưởng tốt nhất.

Với trồng trong chậu, cách trồng hoa nhài trong chậu như sau: Chọn chậu có kích thước lớn. Trộm đều đất và phân bón sau đó cho vào chậu. Trồng cây và tưới nước đều đặn. Đặt cây ở vị trí ít nắng tránh cây bị héo và chết.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo chọn chậu trồng rau, trồng cây phù hợp với các loại cây

Cách chăm sóc hoa nhài ra sai hoa

Sau khi trồng từ 3 – 6 tháng, cây hoa nhài có thể nở hoa quanh năm. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào thời tiết mà cây cho hoa thích hợp.

Nếu bạn trồng với diện tích nhỏ, nên sử dụng kéo cắt cành để tỉa bớt cành sâu bệnh và tạo tán cành. Nếu trồng với mục đích kinh tế, trồng trên diện tích lớn, nên sử dụng máy móc chuyên nghiệp như máy cắt cỏ dùng để cắt tỉa cành nhanh và đảm bảo sau mỗi vụ thu hoa.

Cắt tỉa hoa nhài đúng cách

Cắt tỉa hoa nhài đúng cách

Bón phân lót, bón phân thúc đẩy cho cây sinh trưởng và ra hoa đúng mùa vụ. Ngoài ra, với mùa đông, cách chăm sóc hoa nhài sẽ yêu cầu cao hơn. Cần cấp nước và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây bạn nhé!

Bài viết này chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng hoa nhài để bạn có thể tự trồng hoa nhài làm kinh tế hoặc làm cảnh. Nếu muốn nhài ra sai hoa, bạn cần cắt tỉa, chăm bón đúng cách bạn nhé!

Truy cập ngay thiebichuyendung.com.vn ngay hôm nay để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình.