Mẹo chọn chậu trồng rau, trồng cây phù hợp với các loại cây

23/02/2021 2275

Việc lựa chọn chậu trồng rau, trồng cây phù hợp hứa hẹn sẽ góp phần mang đến cho bạn một vườn rau xanh, cây xanh cho gia đình. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo ngay mẹo chọn trồng rau, trồng cây thích hợp với các loại rau, loại cây nhất.

Các loại chậu trồng rau phổ biến hiện nay

Các loại chậu trồng cây hiện nay được phân thành rất nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào từng loại cây, chất liệu. Bạn có thể tham khảo một số loại chậu phổ biến hiện nay.

Chậu nhựa trồng rau thông minh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại chậu trồng rau thông minh được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh hoặc nhựa dẻo tổng hợp. Ưu điểm nổi bật của dòng chậu này chính là không chứa các chất độc hại nên sẽ cho rau sạch an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Chậu nhựa trồng cây được sử dụng phổ biến nhất

Chậu nhựa trồng cây được sử dụng phổ biến nhất

Chậu được thiết kế với nhiều lỗ thoát nước để tránh cây có thể bị chết do úng nước. Các loại chậu này cũng rất dễ sử dụng và bảo quản. Chậu nhựa rất thích hợp để trồng các loại rau, củ quả, cây ăn lá,…

Đồng thời, chậu cũng có độ bền cao khi thời gian sử dụng có thể lên tới từ 7 – 10 năm. Bạn có thể lựa chọn các kích thước khác nhau phù hợp với diện tích nơi trồng rau hoặc số cây trồng.

Chậu đất nung

Chậu đất nung cũng là dòng chậu được sử dụng phổ biến hiện nay. Ưu điểm nổi bật của chậu chính là khả năng thấm và thoát nước tốt để thích hợp cho các loại cây xanh, cây gia vị.

Chậu đất nung thích hợp để trồng cây gia vị

Chậu đất nung thích hợp để trồng cây gia vị

Dòng chậu đất nung cũng có độ bền cao, nhiều kích thước nhau. Tuy nhiên, chậu đất nung loại nhỏ được ưa chuộng hơn cả bởi giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ hơn các loại chậu lớn.

Chậu gỗ

Chậu gỗ được làm từ chất liệu gỗ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho môi trường và sức khỏe. Đồng thời, chất liệu gỗ cũng mang đến độ bền, khả năng chống chịu được thời tiết, chống chịu va đập, ít khi bị nứt vỡ.

Chậu gỗ trồng cây có độ bền cao

Chậu gỗ trồng cây có độ bền cao

Chậu gỗ cũng được đánh giá có khả năng thoát nước tốt, thích hợp để trồng các loại rau ăn lá, cây cảnh. Tuy nhiên, bạn nên đặt chậu vào các vị trí trồng trước khi cho đất vì chậu thường rất nặng khi có đất.

Xem thêm: Cách làm hộp gỗ trồng cây đơn giản cho đấng “mày râu” trổ tài

Chậu bê tông

Chậu bê tông được đánh giá là loại chậu có độ bền lâu dài nhất. Chính vì vậy, chậu phù hợp để đặt ngoài trời, dưới mặt đất để trồng các loại cây xanh, cây cảnh.

Chậu chất liệu bê tông có độ bền cao nhất

Chậu chất liệu bê tông có độ bền cao nhất

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý chậu bê tông thường rất nặng. Do vậy, bạn cần chọn vị trí đặt chậu cố định để không cần phải di chuyển nhiều lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thêm các loại chậu sẽ, chậu thủy tinh,… để đáp ứng theo yêu cầu công việc. Lưu ý, bạn cần chọn loại chậu thoát nước tốt và chú ý đến giá thành của sản phẩm.

Hướng dẫn cách chọn chậu trồng rau phù hợp

Chọn kích thước chậu theo loại rau

Đối với các loại rau ăn củ, ăn quả thường có kích thước lớn, yêu cầu phải có nhiều đất để sinh trường tốt. Do vậy, bạn cần chọn loại chậu có kích thước lớn để cây phát triển tốt nhất.

Chọn chậu phù hợp cho sự phát triển của từng loại rauChọn chậu phù hợp cho sự phát triển của từng loại rau

Đối với các loại rau trồng ăn lá có đặc tính mềm, nhẹ dễ trồng. Chính vì vậy, bạn có thể chọn những loại chậu trồng có kích thước vừa phải.

Cuối những với những dòng cây gia vị như húng, rau mùi, hành,… rất dễ trồng, không yêu cầu chậu lớn thì có thể chọn những loại chậu trồng rau cỡ nhỏ.

Xem thêm:

Chú ý đến khả năng thoát nước

Dù bạn chọn loại chậu trồng rau hay trồng cây nào cũng bắt buộc phải có lỗ thoát nước. Điều này đảm bảo bộ rễ của cây không bị úng nước dẫn đến cây có thể bị chết khi để ngập lâu ngày.

Nên chọn các chậu có khả năng thoát nước tốt

Nên chọn các chậu có khả năng thoát nước tốt

Đặc biệt nhất là những ngày mưa nhiều, dài ngày sẽ khiến chậu chứa nhiều nước cũng như đất chứa nhiều nước khiến cây nhanh bị bệnh do úng nước. Vậy nên, lỗ thoát nước sẽ giúp hạn chế việc rễ cây bị thối do úng nước.

Xem thêm: Bí quyết cách làm vườn rau trên sân thượng luôn xanh tốt

Độ bền

Bất kỳ các thiết bị, vật dụng khi mua đều cần phải chú ý đến độ bền của cây. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý chọn các loại chậu có độ bền cao để sử dụng trong thời gian dài.

Đây cũng là cách để giúp gia đình tiết kiệm chi phí phải thường xuyên mua chậu mới. Bạn có thể lựa chọn những những chậu bền như chậu nhựa, chậu gỗ, chậu bê tông hay chậu đất nung,…

Trọng lượng của chậu

Ngoài những yếu tố về độ bền, khả năng thoát nước, bạn cũng có thể cân nhắc đến trọng lượng của chậu. Bạn lưu ý nên chọn những loại chậu làm từ vật liệu nhẹ để dễ di chuyển khi bạn thường xuyên muốn bố trí lại khu vườn của mình.

Trong khi đó, các chậu bê tông hay chậu gốm sứ thường sẽ rất nặng khi có thêm cây và đất. Bạn sẽ cần chú ý trong việc lựa chọn chỗ đặt và sắp xếp khu vườn hợp lý.

Tổng hợp những chia sẻ trên đây về cách chọn chậu trồng rau, trồng cây hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại chậu phù hợp với khu vườn và loại rau muốn trồng. Chúc bạn luôn có được khu vườn xanh tốt.