Cẩn thận khi test nhanh Covid âm tính giả tại nhà!

26/08/2021 1899

Vì thời điểm bùng dịch tăng cao nên việc người dân chủ động test nhanh Covid tại nhà được thực hiện rất phổ biến. Tuy nhiên kết quả vẫn có thể cho ra dương tính giả hoặc âm tính giả. Sau đây là những điều cần lưu ý khi test Covid tại nhà.

Test nhanh Covid tại nhà là gì?

Test nhanh Covid tại nhà là cách thức tự kiểm tra bằng dụng cụ (hay còn gọi là bộ kit test SARS-CoV-2).

Bộ kit này có giá khoảng từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng, tùy vào mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…

Test nhanh Covid hay còn gọi là xét nghiệm nhanh kháng nguyên, có ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút và không quá khó thực hiện.

Có hai kỹ thuật lấy mẫu là: lấy mẫu tỵ hầu và kỹ thuật ngoáy dịch mũi.

Và một điều hết sức lưu ý khi tự test nhanh Covid-19 tại nhà là cần lựa chọn những bộ test nhanh nằm trong danh sách phê duyệt của Bộ Y tế.

Test nhanh covid tại nhà

Tại sao ra kết quả âm/dương tính giả sau khi test tại nhà?

Hiện trạng ngày nay các bộ kit được bán tràn lan trên mạng từ rất nhiều thương hiệu khác nhau. Bên cạnh đó việc kiểm soát tình trạng này vẫn còn chưa tới vì đất nước ta đang phải tập trung vào việc lớn hơn, đó là chống dịch bệnh.

Vì vậy còn có rất nhiều bộ Kit chưa được phép lưu hành tại Việt Nam, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép và độ chính xác chưa được đánh giá cao nên việc người dân tự mua hàng trôi nổi và test nhanh dương tính giả hay âm tính giả vẫn có thể xảy ra.

Test nhanh covid tại nhà

Ví dụ trong trường hợp của chị Lê Hoàng Yến, 31 tuổi trú tại quận 5 khi test nhanh 8 lần cho ra kết quả âm tính, nhưng xét nghiệm RT-PCR thì cả gia đình đều dương tính. Đây không phải là trường hợp hi hữu mà đã xảy ra với rất nhiều trường hợp khác.

Cụ thể chị đã mua mua 10 bộ kit test nhanh Covid tên là Realy Tech – loại lấy mẫu nước bọt, có giá 1,5 triệu đồng/10 bộ. Hôm 12/8, chị có dấu hiệu mất khứu giác, người mệt mỏi, sốt nhẹ như cảm cúm nên tự làm test nhanh. Vẫn làm đúng theo HDSD: lấy nước bọt cho vào ống đựng, thêm dung dịch đệm, rồi nhỏ hỗn hợp này vào ô bệnh phẩm trên khay test. Và sau 4 lần test liên tiếp trong nhiều ngày, các thành viên trong gia đình cũng cho kết quả tương tự là âm tính.

Nghi ngờ kết quả này không chính xác, 20/8 chị và cả gia đình đã làm xét nghiệm RT-PCR dịch vụ, cho ra kết quả dương tính, chỉ số CT là 22.

Test nhanh covid tại nhà

Vì vậy 1/8/2021, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tự mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng. Vì một số bộ kit chưa được Bộ Y tế kiểm duyệt thường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác, gây ra hệ lụy rất lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Nếu kết quả âm tính giả sẽ làm họ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính (khả năng đó rất cao), nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Mua bộ kit Covid chất lượng ở đâu? Cần làm gì khi có kết quả?

Ngày 22/8, TP HCM đã chính thức thí điểm cho người dân các vùng cam, đỏ (nguy cơ cao) tự test nhanh Covid-19 tại nhà. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) cũng đã ban hành hướng dẫn cụ thể quy trình tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà cho người dân.

Người dân nên mua bộ kit test covid tại nhà tại các nhà thuốc, theo danh mục mà Bộ Y tế cấp phép sử dụng, tránh mua sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, hàng giả và không được hướng dẫn đúng, chi tiết.

Những ngày chống dịch cam go hiện nay, lực lượng Trạm y tế lưu động trên toàn thành phố đang dốc sức triển khai xét nghiệm toàn dân, truy vết F0 bằng cả test nhanh và RT-PCR. Vì vậy hãy tự chủ động trong việc giữ an toàn, sức khỏe của mình bằng cách:

  • Thực hiện nghiêm chỉnh thông điệp 5K.
  • Ăn uống, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Tiêm vacxin khi có thể. Hãy chủ động đăng kí tiêm vacxin trên App và Website.

Xêm thêm: Hai cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 từ App và website

  • Tự kiểm tra sức khỏe tại nhà bằng bộ kit test nhanh covid loại tốt. Tuy nhiên không chủ quan tin tưởng hoàn toàn vào bộ kit, mà phải theo dõi thêm triệu chứng và cần báo cho các nhân viên y tế khi bạn có dấu hiệu trở nặng.
  • Luôn chuẩn bị sẵn máy đo nồng độ oxy trong máu trong nhà khi bạn hoặc thành viên khác trong gia đình là F0 mắc bệnh.

Xem thêm: Máy đo nồng độ Oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim Beurer PO30

Nguồn tin: Tổng hợp