CẢNH BÁO: Triệu chứng nhiễm biến thể Omicron trên da ít người biết!!!

07/01/2022 131

Nhắc đến các triệu chứng Covid-19, chúng ta thường chỉ nghĩ đến các biểu hiện như ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Anh, người bệnh khác bị nhiễm biến chủng Covid mới Omicron còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác trên da mà mọi người thường bỏ qua.

5 triệu chứng phổ biến của biến thể Omicron

Omicron là một biến chủng mới của Covid-19 mới được phát hiện trong thời gian gần đây. Một số triệu chứng phổ biến của biến thể này có thể kể đến như:

5 triệu chứng phổ biến của biến thể Omicron

5 triệu chứng phổ biến của biến thể Omicron

  • Mệt mỏi hoặc kiệt sức: cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và luôn có cảm giác cần được nghỉ ngơi
  • Ngứa họng: cổ họng có cảm giác ngứa ngáy khó chịu nhưng thường không phải đau họng.
  • Sốt nhẹ tự khỏi: bệnh nhân tăng thân nhiệt ở mức nhẹ và tự giảm nhanh
  • Đổ mồ hôi vào ban đêm và đau nhức cơ thể: người nhiễm biến thể này sẽ cảm thấy cơ thể đau mỏi, có thể đổ mồ hôi nhiều đến mức quần áo và giường bị ướt ngay cả khi đang nằm trong phòng có nhiệt độ mát mẻ. Đặc biệt, tình trạng này thường xuất hiện vào ban đêm.
  • Ho khan: người bệnh phát ra âm thanh húng hắng để loại bỏ bất kỳ yếu tố kích thích nào trong cổ họng/đường thở.

Có thể thấy rằng, các triệu chứng thường gặp của biến thể Omicron có phần giống với các các biến thể trước đó.

Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia ở Anh đã cảnh báo thêm về một triệu chứng mới của biến chủng này mà nhiều người có thể bỏ qua.

Xem thêm: 6 nhóm thuốc được bác sĩ tư vấn sử dụng cho bệnh nhân F0 Covid-19

Triệu chứng mới trên da khi nhiễm biến thể Omicron

Theo Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng ZOE COVID của các nhà khoa học Anh, nhiều bệnh nhân khi bị nhiễm biến thể Covid Omicron đã báo cáo rằng họ xuất hiện các tình trạng phát ban trên da.

Triệu chứng mới trên da khi nhiễm biến thể Omicron

Triệu chứng mới trên da khi nhiễm biến thể Omicron

Đây là một triệu chứng không có hoặc ít xuất hiện trước đó ở các biến chủng khác. Tuy vậy, các chuyên gia lại cho rằng đây lại là một trong những triệu chứng “chính ” cần lưu ý.

Người nhiễm phải biến chủng Omicron có thể xuất hiện một trong hai loại phát ban sau:

  • Dạng đầu tiên giống với các triệu chứng của nổi mề đay. Nó xuất hiện đột ngột và thường dưới dạng các nốt sần nổi lên. Người nhiễm bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa và thường bắt đầu với cảm giác ngứa dữ dội ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.
  • Dạng thứ hai có biểu hiện như rôm sảy, nổi lên khắp cơ thể, tập trung ở các vùng khuỷu tay, mu bàn tay, đầu gối và bàn chân.

Theo các chuyên gia, có khoảng 15% thanh thiếu niên nhiễm Omicron được xác nhận bị phát ban. Ngoài ra, các em cũng xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu và chán ăn – giống với các triệu chứng ở người lớn. Tuy nhiên, triệu chứng phát ban này thường xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn. Chính vì vậy, các gia đình có con nhỏ cần hết sức lưu ý.

Người nhiễm biến thể Omicron có thể bị phát ban

Người nhiễm biến thể Omicron có thể bị phát ban

Trước đó, các chuyên gia dịch tễ ở Anh đã cảnh báo rằng có nhiều ca nhiễm Covid-19 có thể bị bỏ sót vì danh sách các triệu chứng chính của Covid-19 cũ đã lỗi thời và không còn đầy đủ trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Xem thêm: Vì sao “siêu biến thể” Omicron đáng lo ngại?

Đối với biến thể Omicron, người bệnh sau khi nhiễm virus thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 48 giờ. Các triệu chứng chính bao gồm chảy nước mũi, khô / ngứa họng, nhức đầu, mệt mỏi và hắt hơi.

Còn đối với các triệu chứng của Covid-19 nói chung, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh đã chỉ ra biết ba triệu chứng chính mà người dân cần quan tâm là ho dai dẳng mới xuất hiện, mất vị giác và khứu giác và sốt.

Như vậy, với việc xuất hiện thêm một triệu chứng ở biến thể Omicron, các biểu hiện của Covid-19 ngày càng phức tạp hơn, đòi hỏi mỗi người cần phải có tinh thần chủ động phòng dịch và tập trung quan tâm chăm sóc sức khỏe hơn trong mùa dịch này.