Vì sao “siêu biến thể” Omicron đáng lo ngại?

29/11/2021 209

Sau bài học biến thể Delta từ Ấn Độ, thế giới cảnh giác cao độ trước sự xuất hiện của biến thể Omicron. Những thông tin về siêu biến thể mới này gây ra không ít lo ngại cho những người đang quan tâm đến đại dịch và sức khỏe. 

Khả năng lây lan Omicron có thể hơn 500% biến chủng Delta

Ngày 25.11.2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia nam châu Phi như Nam Phi, Botswana…

biến thể Omicron

Biến thể Omicron trở thành mối lo ngại trên toàn thế giới

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24.11.2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 đến thời điểm hiện tại. Biến chủng này cũng được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (khả năng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

biến thể Omicron

Hình ảnh so sánh giữa hai biến thể Omicron và Delta (Nguồn ảnh: RT)

Khoa học đã biết gì về biến chủng Omicron?

Bộ gen của Omicron khác nhiều so với các chủng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành, có nghĩa nó là một nhánh hoàn toàn mới của SARS-CoV-2. Theo nghiên cứu gần nhất, có đến hơn 30 đột biến trên protein gai của Omicron – đây là bộ phận giúp nó tấn công tế bào người. Hiện nay, Omicron vẫn phát hiện được bằng xét nghiệm PCR.

Một số nhà khoa học bước đầu nghiên cứu đã suy đoán Omicron có thể dễ lây và kháng lại hệ miễn dịch mạnh hơn Delta, có nghĩa vắc xin sẽ ít hiệu quả hơn. Còn WHO ngày 26-11 cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy nguy cơ tái nhiễm Omicron cũng cao hơn các chủng khác.

XEM THÊM: Mức hiệu quả và những điều cần biết về mũi tiêm vaccin Covid 19 thứ 3

Omicron đã lây lan tới những nơi nào?

Chỉ trong vài ngày từ lúc phát hiện biến chủng Omicron, nhiều nước đã ban lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi và các nước xung quanh. Nhiều nước đóng biên giới, cấm bay với hành khách đến từ miền Nam châu Phi. 

biến thể Omicron

Biến thể Omicron có thể đã lây nhiễm ở nhiều quốc gia

Các chuyên gia y tế nhận định khả năng cao là Omicron đã có mặt ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác, ngoài những nơi đã phát hiện. Chẳng hạn ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Hong Kong là một hành khách đáp máy bay ngày 11-11.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu đáng lo ngại của biến chủng này. Ví dụ một trong số ca nhiễm đầu tiên ở Bỉ là một phụ nữ trẻ chưa từng đi đến vùng cận Sahara của châu Phi. Cô phát triệu chứng 11 ngày sau khi quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ rồi đến Ai Cập. Cô chưa tiêm vắc xin và cũng chưa có dấu hiệu bệnh nặng.

Vắc xin còn hiệu quả với Omicron không?

Các chuyên gia nhận định cho dù biến thể Omicron làm giảm hiệu quả của vắc xin, loại biến chủng này cũng không hoàn toàn phá hết lớp phòng vệ vắc xin trong cơ thể.

Hiện tại đa số trường hợp nhập viện ở Nam Phi do biến chủng này là người chưa tiêm vắc xin, nên còn sớm để kết luận liệu vắc xin có giảm hiệu quả trước Omicron.

XEM THÊM: 5 dấu hiệu mắc Covid – 19 phổ biến nhất ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccin 

Nhìn chung, Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Do đó, bạn nên chủ động trong phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất.