Nhiệt độ ngoài trời hôm nay vẫn là con số “Đáng báo động”. Nắng nóng miền Bắc kéo dài đến khi nào?

24/06/2020 1173

Hôm nay 24/6, nhiệt độ ngoài trời vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù cơn mưa đã đến vào đêm qua, nhưng điều đó vẫn không làm giảm đi cái nóng gay gắt trong những ngày tới.

Đo nhiệt độ ngoài trời bằng súng đo nhiệt độ hồng ngoài?

Mức nền nhiệt được dự báo hôm nay là 37 độ C, nhưng cái oi nóng, khó chịu khi phải ra đường giữa trưa nắng như này khiến cảm giác nhiệt dường như cao hơn.

Thiết Bị Chuyên Dụng thử nghiệm đo nhiệt độ bề mặt đường vào 12h trưa nay bằng súng đo nhiệt từ xa. Trong 1 giây, cho kết quả chính xác:

  • Đo nhiệt độ bề mặt nhựa đường có nắng trực tiếp chiếu xuống, kết quả ~ 61 độ C.
  • Đo nhiệt độ bề mặt nhựa đường có bóng râm, kết quả ~ 45 độ C.
Nhiệt độ thực tế vào 12h trưa nay

Nhiệt độ đo được thực tế vào 12h trưa nay

Mức nhiệt ngoài trời lúc này vượt ngưỡng 60 độ C là điều dễ hiểu bởi một phần là do hiệu ứng đô thị. Cái khô nóng của thời tiết hiện tại khiến những người lao động phải làm việc ngoài trời dễ bị hao sức hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều.

Nhiệt độ thu được khi đo trên mặt đường có bóng râm

Nhiệt độ thu được khi đo trên bề mặt đường có bóng râm thấp hơn nhiều so với nhiệt độ khi đo trên bề mặt đường có ánh nắng chiếu trực tiếp

Nếu phải ra đường trong đợt nắng nóng như này, chúng ta phải tìm cách tăng cường tối đa khả năng bảo hộ cho cơ thể.

Ngoài ra, cần tăng cường, bổ sung cho cơ thể thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả, rau xanh trong ngày. Không nên từ phòng điều hòa ra đường đột ngột, mà cần tắt điều hòa trước tối thiểu 30 phút để cơ thể thích nghi từ từ với nhiệt độ bên ngoài. Đặc biệt là người già, trẻ em và người có bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường, tim mạch cần lưu ý hơn cả.

Nắng nóng miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, nắng nóng chưa chấm dứt mà chỉ hạ nhiệt đôi chút ở Bắc Bộ vào ngày 25 – 26/6 với nền nhiệt cao nhất 35 – 37 độ, sau đó gay gắt trở lại và kéo dài nhiều ngày.

Cơ quan khí tượng thông tin thêm, từ chiều tối và đêm nay (24/6), do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20 – 50 mm/12h, có nơi trên 80 mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tuy nhiên, đợt “mưa vàng” này chỉ chủ yếu xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ chứ chưa phải diện rộng, do đó, nắng nóng chỉ hạ nhiệt đôi chút chứ chưa chấm dứt ngay ở khu vực Bắc Bộ. Ngày 25 – 26/6, nhiệt độ tại miền Bắc giảm nhẹ 1 – 2 độ C, sau đó lại bắt đầu tăng trở lại.

Cảnh báo, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, Hà Nội và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.