Có các loại máy cắt cỏ nào? Nên mua loại phù hợp?

10/10/2023 103

Máy cắt cỏ là loại máy chuyên dùng để dọn dẹp vườn nhà, cỏ cây nhanh chóng và hiệu quả được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy cắt cỏ với đa dạng mẫu mã, cách dùng. Vậy nên chọn mua loại máy cắt cỏ nào tốt? Theo dõi bài viết sau của Thiết bị chuyên dụng để tìm được dòng máy phù hợp nhất!

Các loại máy cắt cỏ phổ biến hiện nay

Ta có thể phân loại máy cắt cỏ Makita theo 2 cách sau:

Phân loại theo nguồn năng lượng

Có 3 loại máy cắt cỏ phổ biến được bán trên thị trường hiện nay: máy cắt cỏ chạy bằng điện, máy cắt cỏ chạy pin và máy cắt cỏ chạy bằng xăng. Mỗi loại máy cắt có những ưu và nhược điểm riêng.

  • Máy cắt cỏ chạy pin: bạn có thể di chuyển máy cắt cỏ dùng pin ở bất kỳ nơi nào mà bạn muốn mà không cần lo ngại về sự vướng víu. Chỉ cần sạc máy đầy điện cho pin của máy là có thể sử dụng. Tốt nhất là bạn nên mua một thiết bị dự trữ pin để đảm bảo rằng công việc của bạn sẽ thực hiện liên tục, nhanh chóng.
  • Máy cắt cỏ chạy điện: là loại được kết nối trực tiếp với nguồn điện qua dây, giúp tránh trường hợp máy bị hết pin và khiến bạn bị gián đoạn công việc. Máy chạy khá êm và có động cơ khỏe. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận xử lý các dây của máy cắt cỏ để tránh rườm rà hay vướng dây. Khoảng cách cũng bị hạn chế do chiều dài của dây máy có hạn.
  • Máy cắt cỏ chạy bằng xăng: Xăng là nhiên liệu mà các thiết bị này sử dụng để hoạt động. Vì thế, máy hoạt động rất mạnh mẽ trong việc cắt cỏ dày và cao, phù hợp nhiều địa hình khác nhau. Tuy nhiên, động cơ máy cắt cỏ chạy xăng rất ồn ào. Do dùng xăng nên cũng gây ô nhiễm môi trường và giá thành cũng cao hơn so với 2 loại trên.
Máy cắt cỏ chạy xăng có công suất cao hơn

Máy cắt cỏ chạy xăng có công suất cao hơn

Xem thêm: Cách chế máy cắt cỏ từ máy mài đơn giản, an toàn

Phân loại theo cách dùng

Theo cách dùng máy cắt cỏ ta có 3 loại sau:

  • Máy cắt cỏ đeo vai: Máy cắt cỏ mang vai chạy bằng điện hoặc xăng là loại máy cắt phổ biến hiện nay. Được thiết kế với công suất mạnh, máy này có nhiều chức năng và tiêu tốn nhiên liệu ít. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng ở bất kỳ địa hình nào, ngay cả ở dốc đứng. Có dây đeo vai cho phép người cắt cỏ không bị mỏi vai trong thời gian cắt cỏ. Máy có thể dùng để cắt cỏ cứng, dây cước, quất cỏ non và cỏ mềm, hoặc lưỡi tròn răng cưa có khung đỡ có cắt lúa.
Hình ảnh máy cắt cỏ đeo vai

Hình ảnh máy cắt cỏ đeo vai

  • Máy cắt cỏ đẩy tay:Có hai loại chính là loại không dùng động cơ và loại có động cơ (thường chạy xăng). Loại máy này chỉ di chuyển bằng cách đẩy khung máy đi. Loại không có động cơ hoạt động bằng cách bánh quay làm tang quấn cỏ cũng quay, quấn vào cỏ và tạo ra khe hở giữa tang và lưỡi cắt cỏ khi cỏ được cắt. Loại máy này thường phù hợp với sân vườn bằng phẳng, có diện tích rộng.
  • Máy cắt cỏ mini: là loại máy cắt cỏ có kích thước nhỏ nhất và có tay cầm trực tiếp. Máy này thường được sử dụng pin để cắt cỏ tại các vị trí hẹp. Dòng máy cắt cỏ cầm tay kết hợp máy tỉa cành chạy pin nhẹ nhàng, mạnh mẽ và sắc bén. Máy thích hợp để cắt tỉa cành, cắt tỉa nghệ thuật, cắt tỉa tạo dáng và bonsai.

Xem thêm: Top 15 máy cắt cỏ tốt nhất hiện nay mà bạn nên mua

Cách chọn mua máy cắt cỏ phù hợp

Bạn nên lựa chọn máy cắt cỏ phù hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng của nó như cắt bụi lớn, cỏ dại, phát quang bụi rậm hoặc cắt bụi nhỏ…

Đối với sân vườn nhỏ

Bạn không nên sử dụng máy cắt cỏ mang vai hoặc có người lái trong khuôn viên nhỏ của mình vì diện tích của sân vườn trong nhà thường rất nhỏ. Một chiếc máy cắt cỏ cầm tay nhỏ gọn là sự lựa chọn tốt nhất. Máy được ưa chuộng cho công việc ở những nơi có diện tích nhỏ vì nó nhỏ gọn, nhẹ nhàng và dễ sử dụng. Máy cắt cỏ cầm tay, đặc biệt là loại mini, cho phép bạn cắt cành và tỉa cành hiệu quả.

Máy cắt cỏ mini phù hợp để cắt tỉa

Máy cắt cỏ mini phù hợp để cắt tỉa

Máy để phát quang cho vườn cây, rừng, cắt lúa

Một chiếc máy cắt cỏ đeo vai là lựa chọn tốt nhất cho những công việc này. Máy mang lại hiệu quả cao hơn do tính linh hoạt của nó. Máy cắt cỏ đeo vai có động cơ mạnh nhưng có vai đeo êm ái nên giúp người dùng không bị nặng vai hoặc mỏi lưng khi cắt cỏ.

Loại máy cắt cỏ dùng pin của Makita

Sử dụng máy cắt cỏ đeo vải để phát quang tốt hơn

Dao cước được sử dụng để cắt cỏ non và cỏ nhỏ, trong khi dao tam giác hoặc dao hình chữ nhật được sử dụng để cắt cỏ dại cứng. Khi phát quang chồi cho vườn cây ăn quả và rừng cây công nghiệp, nên sử dụng dao cắt tròn hoặc dao chữ nhật. Trong quá trình cắt lúa, bạn nên sử dụng dao cắt tròn có răng cưa mịn, kết hợp giá đỡ.

Bạn có thể tham khảo loại máy sau: Máy cắt cỏ dùng pin Makita DUR190LRT1 18V

Máy cắt cỏ sân golf, sân bóng hay công viên lớn

Đây là những nơi có diện tích lớn, vì vậy việc cắt cỏ phải nhanh chóng và chính xác. Do đó, những chiếc máy cắt cỏ đẩy tay chạy xăng hay chạy pin và xe cắt cỏ có người lái giúp nâng cao hiệu quả công việc là hợp lý nhất. Sử dụng máy cắt cỏ đẩy tay hay xe cắt có người lái khi cắt cỏ ở khu vực rộng lớn giúp tiết kiệm thời gian và không tốn nhiều công sức.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây, thietbichuyendung.com.vn đã giúp bạn lựa chọn được loại máy cắt cỏ phù hợp. Nếu đang tìm mua 1 trong các loại máy cắt cỏ trên, hay truy cập ngay vào website: maykhoanmakita.net hoặc gọi ngay đến Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!