Cỏ nhân tạo sân bóng đá là gì? Ưu và nhược điểm của cỏ sân bóng nhân tạo

17/06/2021 1799

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về sân bóng đá cỏ nhân tạo, khái niệm và ưu/nhược điểm của bóng đá sân cỏ nhân tạo so với loại cỏ tự nhiên, cùng tìm hiểu nhé!

Bóng đá sân cỏ nhân tạo là gì?

Sân bóng đá sử dụng một trong hai loại cỏ: tự nhiên hoặc nhân tạo. Nếu như tại các sân vận động thi đấu lớn sử dụng cỏ bóng đá tự nhiên thì ở một số sân tập khác cho người không chuyên thì sẽ sử dụng cỏ nhân tạo để tiết kiệm chi phí.

Vậy “Cỏ nhân tạo sân bóng đá là gì?”: Cỏ nhân tạo có chất liệu bằng nhựa plastic, có đặc tính là đàn hồi tốt, ma sát tốt, được mô phỏng giống nhất với cỏ tự nhiên, đem đến cảm giác thoải mái cho người tập.

Cỏ sân bóng đá nhân tạo khó bị tác động bởi môi trường bên ngoài, độ bền cao gấp 20 lần so với cỏ tự nhiên, chịu mưa, chịu gió,…

Xem thêm: Tại Việt Nam, sử dụng loại cỏ bóng đá gì?

sân bóng đá nhân tạo

Khả năng thấm hút của cỏ nhân tạo nhanh, chi mất 20 phút.

Ưu điểm của cỏ sân bóng đá nhân tạo

Nói về sân bóng đá nhân tạo thì chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm, từ kinh tế, độ bền đến khâu chăm sóc. Vì vậy mà cỏ nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong không chỉ sân bóng đá mà các hoạt động sân cỏ khác như bầu dục, golf,…

Về đặc tính

Cỏ nhân tạo thiết kế gần giống với cỏ tự nhiên nhất. Mặc dù làm từ nhựa sợi tổng hợp (plastic) nhưng rất mềm và có độ đàn hồi tốt, mang lại cảm giác vận động tốt hơn, đây chính là điều kiện và lợi thế giúp các cầu thủ có thể chơi tốt hơn trên sân cỏ.

Ngoài ra sân cỏ nhân tạo còn có một số ưu điểm khác như khả năng thấm hút của cỏ nhân tạo nhanh, chi mất 20 phút.

Độ bền cao, cải thiện hiệu suất chơi bóng

Bóng đá sân cỏ nhân tạo có độ bền cao, chịu được sự tác động lực và các nhân tố từ môi trường bên ngoài, thời gian bảo trì thấp và nhanh (mất 1 – 2 ngày trong khi cỏ nhân tạo phải từ 3 – 6 tháng), và đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ cả ngày còn sân cỏ tự nhiên thì chỉ 4 – 6 tiếng.

Tuổi thọ của bóng đá sân cỏ nhân tạo khoảng từ 10 – 16 năm.

sân bóng đá nhân tạo

Bóng đá sân cỏ nhân tạo có đặc tính gần giống với cỏ tự nhiên

Về kính tế

Làm sân bóng đá nhân tạo không quá phức tạp, không cầu kì, không cần phải chờ thời gian trồng và bảo dưỡng, đem lại giá trị sử dụng và hiệu quả kinh tế cao.

Ví dụ như không cần chăm bón, không cần cắt tỉa, không cần phải tưới cây, nhờ vậy mà mang lại giá trị lợi nhuận cao, hay không quá chú trọng vào bề mặt đất nền như cỏ nhân tạo sân bóng có thể được lắp đặt trên nền bê tông, nhựa đường…

Đặc biệt là chi phí làm sân bóng đá nhân tạo và bảo dưỡng không cao như chi phí cho sân cỏ tự nhiên.

sân bóng đá nhân tạo

Bóng đá sân cỏ nhân tạo không mất quá nhiều thời gian, chi phí bảo trì

Nhược điểm của sân bóng đá nhân tạo

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm cải tiến, đặc biệt là vấn đề về chi phí sử dụng cho các nhà đầu tư nhưng dù sao cỏ nhân tạo vẫn chỉ là loại cỏ được tạo ra từ chất liệu nhựa có sẵn, không thể chất lượng tốt 100% như cỏ tự nhiên, đó cũng là lý do tại sao mà các sân đá bóng quy mô lớn phải dùng đến cỏ tự nhiên cho các giải đấu quốc tế.

Ngoài ra cỏ nhân tạo còn có một nhược điểm nữa là khả năng hấp thụ nhiệt từ mặt trời cao hơn cỏ tự nhiên, nên vào mùa hè nắng nóng cao điểm, khoảng tầm giờ chơi thể thao 5h30 – 6h thì bề mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo vẫn còn hấp nhiệt mà cản trở lối chơi của cầu thủ.

Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn hiểu thêm về những thông tin cơ bản của bóng đá sân cỏ nhân tạo. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn tin tổng hợp!