Công dụng của thước kẹp không phải ai cũng biết!

27/10/2021 1222

Hình ảnh thước kẹp đã trở nên quen thuộc trong các lĩnh vực công nghiệp, cơ khí, chế tạo hiện nay. Chúng ta thường thấy thợ cơ khí, thợ mộc… sử dụng loại thước này hàng ngày. Tuy nhiên, liệu công dụng của thước cặp thực sự là gì, ứng dụng như thế nào trong đời sống? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Các ngành nghề sử dụng thước cặp

Thước cặp có công dụng chính là đo lường đường kính trong, đường kính ngoài, độ sâu… Loại thước kẹp này có nhiều chức năng, phạm vi đo rộng, đa dạng chức năng chính vì vậy được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

công dụng của thước cặp

Thước cặp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau

Thước kẹp thường được sử dụng trong các ngành như cơ khí, gỗ, nhôm kính, ….ngoài ra thước kẹp còn được sử dụng trong các phòng kiểm tra, quản lý chất lượng như QA,QC,KCS của các nhà máy.

Công dụng của thước cặp trong từng lĩnh vực

Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, công dụng thước cặp lại có những đặc điểm riêng: 

Thước cặp trong ngành thép

Ngành sản xuất thép là ngành lớn và đa dạng. Bởi hình dạng thép không chỉ đơn giản là thẳng mà sẽ có những hình dạng khác nhau như thép tròn, thép tấm, thép hộp,… Thước kẹp với nhiều loại khác nhau sẽ giúp người dùng đo, kiểm tra chính xác các chi tiết khi sản xuất thép. 

công dụng của thước cặp

Sử dụng thước cặp trong ngành thép

Trong các ngành gia công

Trong ngành gia công, thước cặp đóng vai trò rất quan trọng, có thể đo kiểm được nhiều dạng chi tiết khác nhau và đa dạng kiểu đo như đường kính ngoài, đo chiều dài, đo đường kính trong, đo rãnh ngoài, hỗ trợ đo kiểm nhanh để căn chỉnh thông số trên máy.

Sử dụng thước cặp trong sản xuất ô tô

Thước cặp được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất ô tô. Thông thường, người ta sẽ dùng đến sản phẩm có kích thước khoảng 0-200mm để đo trục khuỷu, đo đường kính xi lanh hay chiều cao của lò xo… Vì vậy, nếu bạn sản xuất linh kiện ô tô, sửa chữa ô tô thì thước cặp là một loại thước đo cơ khí cần thiết cho bạn. 

công dụng của thước cặp

Thước cặp ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô

Trong thí nghiệm khoa học

Thước cặp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến như ảnh hưởng của nhiệt độ làm thay đổi kích thước của kim loại. Ngoài ra, thước cặp cũng có thể được tiến hành đo các đối tượng với hình dáng biến đổi.

Thước cặp ứng dụng trong giáo dục

Trong giáo dục, thước cặp được sử dụng nhiều ở môn vật lý, cơ khí. Với thiết bị này, cho phép học sinh, sinh viên viên biết cách đo và lấy số đo chính xác cho đối tượng nào đó hoặc chỉnh sửa lỗi thiết lập giá trị gốc “0” cho thước. Ngoài ra, thiết bị này cũng dùng để đo ở phòng thí nghiệm của trường học như đo kích thước bên trong và bên ngoài của đối tượng hình tròn hoặc bất kỳ chi tiết nào.

Ứng dụng thước kẹp trong ngành vũ trụ

Thước cặp cũng được sử dụng trong ngành vũ trụ và hàng không đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao. Thiết bị này có khả năng đo đường kính, kích thước xi lanh hay khối cầu chính xác.

Có thể thấy, công dụng của thước cặp đa dạng, đa lĩnh vực khác nhau. Do đó, đây là loại thiết bị hữu ích và cần thiết cho thợ cơ khí, kiểm tra nhiều lĩnh vực. Có nhiều loại thước kẹp cơ khí khác nhau, để tham khảo và chọn mua, mời bạn truy cập maydochuyendung.com. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. 

Bài viết liên quan: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của thước cặp