Cổng từ an ninh là gì? Cấu tạo, ứng dụng của cổng từ

31/10/2023 363

Cổng từ an ninh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho cộng đồng mà còn có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy, để hiểu rõ cổng từ an ninh là gì, bài viết này sẽ trình bày về cấu tạo và ứng dụng của cổng từ an ninh để bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Cổng từ an ninh là gì?

Cổng từ an ninh, còn được gọi là cổng dò kim loại, là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ và an ninh. Chức năng chính của cổng từ là phát hiện và nhận biết các vật thể chứa kim loại ẩn giấu trong người một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài cổng từ an ninh, người ta còn kết hợp thêm các thiết bị bảo mật khác như máy dò kim loại cầm tay và hệ thống camera quan sát để đảm bảo an toàn.

Cổng từ an ninh là gì?

Cổng từ an ninh là gì?

Đối với cổng từ an ninh sử dụng tại siêu thị và cửa hàng thời trang, chúng thường được thiết kế để ngăn trộm cắp trong quá trình mua sắm. Các cổng từ này thường xuất hiện ở cửa ra vào của cửa hàng bán lẻ, nhưng cũng thường thấy trong các tòa nhà văn phòng và thư viện. Công nghệ hoạt động của cổng từ này dựa vào việc thu và phát tín hiệu tần số cùng với sử dụng các tem an ninh đặc biệt. Khi sản phẩm có tem an ninh đi qua cổng, thiết bị sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo để ngăn chặn tình trạng trộm cắp trong quá trình mua sắm.

Nguyên lý hoạt động của cổng từ an ninh

Cổng từ an ninh hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ để phát hiện và nhận biết các vật thể chứa kim loại. Thiết bị sẽ tạo ra một trường từ điện tử xung quanh bằng cách phát ra tín hiệu điện từ từ hai cánh cửa của nó. Khi một người hoặc một vật thể chứa kim loại đi qua cổng từ, kim loại này sẽ tương tác với trường từ điện tử. Khi có sự biến thiên từ trường xảy ra do sự tương tác với kim loại dẫn điện, cổng từ sẽ phát hiện sự thay đổi này, nó sẽ kích hoạt một cảnh báo, thông báo về việc có vật thể chứa kim loại đã được phát hiện. Cảnh báo có thể là tiếng bíp, ánh đèn báo hiệu hoặc thông báo đến nhân viên an ninh.

Cổng từ an ninh là gì?

Cổng từ an ninh hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ

Đối với cổng từ an ninh sử dụng trong siêu thị và cửa hàng thời trang, chúng còn sử dụng tem từ cứng hoặc tem từ mềm EAS để bảo vệ sản phẩm. Khi một sản phẩm được gắn tem, và ăng ten cổng từ được cài đặt tại cửa ra vào, cổng từ sẽ đảm bảo rằng mọi sản phẩm được mua đã được kiểm tra và không kích hoạt cảnh báo. Khi khách hàng mua sản phẩm, nhân viên cửa hàng sẽ loại bỏ tem từ cứng hoặc hủy kích hoạt tem từ mềm bằng công cụ bàn khử chuyên dụng, để đảm bảo sản phẩm có thể đi qua cổng từ một cách bình thường mà không gây ra cảnh báo.

Xem thêm: Cách tìm lại vàng bị mất đơn giản với máy dò

Cấu tạo của cổng từ an ninh

Cổng từ an ninh trong siêu thị và cửa hàng thời trang bao gồm ba bộ phận chính:

Cổng từ an ninh

Cổng từ có thể có hai loại: loại một cánh hoặc hai cánh và có chiều cao khoảng 1.5m. Nhiệm vụ chính của cổng từ là phát sóng ra một khu vực xung quanh cổng với khoảng cách từ 1,2-2,2m. Khi sản phẩm có tem từ đi qua cổng từ, sóng từ tại cổng sẽ tương tác với tem từ, kích hoạt chuông và đèn báo để thông báo cho nhân viên bảo vệ.

Cổng từ an ninh là gì?

Cổng từ 1 cánh và cổng từ 2 cánh

Tem từ an ninh

Tem từ được sử dụng để gắn lên sản phẩm và có hai loại chính: tem từ cứng và tem từ mềm. Tem từ cứng thường được làm bằng nhựa và được đính bằng đinh kim liên kết với sản phẩm theo dạng chip chống trộm, muốn tháo bỏ tem từ cứng thường phải sử dụng bộ gỡ tem từ đặc biệt.

Cổng từ an ninh là gì?

Tem từ cứng và tem từ mềm

Tem từ mềm sử dụng để dán trên sản phẩm mà không cần sử dụng đinh kim liên kết. Chúng thường được thiết kế với các vòng mạch điện. Tem từ mềm có giá thành thấp hơn so với tem từ cứng.

Máy khử tem từ

Máy khử tem từ cũng bao gồm hai loại: bộ gỡ tem từ cứng và bộ khử tem từ mềm. Bộ gỡ tem từ cứng được sử dụng để gỡ tem từ cứng ra khỏi sản phẩm bằng cách loại bỏ đinh kim liên kết. Bộ khử tem từ mềm thường sử dụng sau khi sản phẩm đã được thanh toán để loại bỏ tem từ, đảm bảo không gây cảnh báo cho sản phẩm khi ra khỏi cửa hàng.

Ứng dụng của cổng từ an ninh

Cổng từ an ninh có nhiều ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau do khả năng phát hiện vật thể chứa kim loại và kiểm soát quá trình di chuyển. Chính vì vậy thiết bị được ứng dụng rất phổ biến tại nhiều địa điểm như:

Cổng từ an ninh là gì?

Thiết bị thường được đặt tại sân bay, nhà ga

Tại sân bay và nhà ga tàu hỏa: Cổng từ an ninh sân bay là một phần quan trọng của quy trình kiểm tra an ninh tại các sân bay và nhà ga tàu hỏa, giúp phát hiện vật thể cấm và kim loại ẩn trong hành lý của hành khách.

Tại siêu thị và cửa hàng bán lẻ: Các cửa hàng lớn và siêu thị đều sử dụng cổng từ an ninh để ngăn chặn trộm cắp. Với hệ thống tem từ an ninh được gắn lên sản phẩm, cổng từ sẽ kích hoạt cảnh báo nếu sản phẩm chưa được thanh toán.

Tại ngân hàng và các sơ sở tài chính: Ngân hàng thường sử dụng cổng từ an ninh để kiểm tra khách hàng và nhân viên để đảm bảo an toàn và ngăn chặn những vũ khí hoặc vật thể cấm vào trong ngân hàng.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, cổng từ an ninh đã trở nên ngày càng thông minh và hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu các sản phẩm cổng dò hay các loại máy dò km loại dưới lòng đất, máy dò rò rỉ nước,… bạn có thể truy cập ngay Website: maydopro.com – trang bán hàng trực tuyến của công ty THB Việt Nam. Hoặc đến ngay địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, tp Hồ Chí Minh. Hotline Hà Nội: 0904 810 817 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335.