Đặc điểm, cách kết nối que đo đồng hồ vạn năng chi tiết

27/04/2024 70

Que đo đồng hồ vạn năng là phụ kiện cần thiết đi cùng với đồng hồ vạn năng, ampe kìm và một số đồng hồ đo điện khác. Vậy que đo đồng hồ vạn năng là gì? Ứng dụng và cách kết nối với đồng hồ vạn năng chi như thế nào? Bạn hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!

Que đo đồng hồ vạn năng là gì?

Que đo là phụ kiện của đồng hồ vạn năng được dùng để đo điện trong hệ thống, kiểm tra mạch điện, thiết bị hay linh kiện điện tử. Que đo được thiết kế với hai đầu gồm chân cắm vào đồng hồ vạn năng, hai đầu nhọn được đặt tiếp xúc với vật cần đo.

Que đo đồng hồ vạn năng đo nhanh, chất lượng

Que đo đồng hồ vạn năng đo nhanh, chất lượng

Que đo đồng hồ vạn năng còn được gọi là dây đo điện, que đo điện… Que đo được làm chắc chắn với lớp vỏ cách điện tốt để đảm bảo an toàn cho người dùng. Mỗi que đo điện có thể chịu được mức điện cần kiểm tra 1000V / 20A.

Công dụng que đo đồng hồ vạn năng

Que đo đồng hồ vạn năng có chức năng kết nối giữa đồng hồ đo điện với mạch điện cần đo. Khi đó, que đo sẽ truyền tín hiệu đo đến đồng hồ để phân tích, xử lý dữ liệu và chuyển tín hiệu thành kết quả dạng số trên màn hình.

Với que đo điện có thể được dùng để kiểm tra cho từng công việc như kiểm tra dòng điện AC/DC, đo điện áp, đo điện trở, thông mạch, tần số… Bên cạnh đó, que đo đồng hồ vạn năng nhưng vẫn có thể kết nối được với ampe kìm để tiến hành kiểm tra điện nhanh và chính xác. Do vậy, que đo điện là phụ kiện bắt buộc cần phải đo khi dùng đồng hồ vạn năng đo và kiểm tra điện.

Các loại que đo đồng hồ vạn năng

Tiếp theo khi tìm hiểu que đo đồng hồ, bạn cũng cần tìm hiểu có những loại nào. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng que đo phù hợp cho công việc.

Que đo đồng hồ đơn giản là loại que đo thông thường hay đi kèm với thiết bị đo. Que đo có thể được dùng phổ biến cho nhiều công việc kiểm tra điện tại nhiều vị trí khác nhau.

Que đo đồng hồ vạn năng nhọn (siêu nhọn) là loại có đầu đo siêu mảnh và nhọn giúp tiếp cận những vị trí đo cực nhỏ hẹp. Que đo được dùng phổ biến để đo các bảng mảnh, linh kiện điện tử siêu nhỏ.

Que đo đồng hồ vạn năng nhọn kiểm tra những vị trí cực nhỏ

Que đo đồng hồ vạn năng nhọn kiểm tra những vị trí cực nhỏ

Cách kết nối que đo điện với đồng hồ vạn năng

Khi sử dụng, bạn cần đảm bảo kết nối que đo với đồng hồ đúng cách để tránh bị sai cực. Tiếp theo, Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn kết nối que đo với đồng hồ vạn năng.

Bước 1: Bạn cắm chân đo màu đen vào jack chân COM trên đồng hồ tương ứng với cực âm. Đây là quy với các đồng hồ đo điện.

Kết nối que đo với đồng hồ vạn năng dễ dàng

Kết nối que đo với đồng hồ vạn năng dễ dàng

Bước 2: Với chân đo màu đỏ sẽ tương ứng với các chân màu đỏ trên đồng hồ, tức là cực dương. Khi đồng hồ có từ 2 chân đỏ trở lên bạn cần xác định thang đo điện cần đo để cắm vào chân có ký hiệu phù hợp.

Ví dụ, bạn muốn đo dòng điện nhỏ mA sẽ cần cắm chân đỏ vào cổng có ký hiệu mA trên đồng hồ. Ngược lại, nếu bạn muốn đo dòng trên 10A hoặc dùng để đo điện trở cần cắm vào cổng có ký hiệu 10A/Ω.

Trên đây là những thông tin chi tiết về que đo đồng hồ đo điện giúp bạn có thêm thông tin để sử dụng chính xác. Bạn cũng có thể kết nối que đo điện trên ampe kìm tương tự như vậy. Chúc bạn thành công!