Dây tiếp địa là gì? Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

23/05/2023 291

Trong hệ thống mạch điện của ngôi nhà đều cần đến dây tiếp địa hay nối đất để bảo vệ các thiết bị điện hay hệ thống mạch điện. Vậy, dây tiếp địa là gì? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu dây tiếp địa, cách nối dây tiếp đây dưới đây nhé!

Dây tiếp địa là gì?

Dây tiếp địa còn có nhiều tên gọi khác như dây tiếp đất, dây nối đất được biết đến là một đoạn dây dẫn điện được nối với thiết bị điện và mặt đất. Dây tiếp điện có chức năng bảo vệ các đồ dùng bằng điện và người dùng trước những sự cố về điện như rò rỉ điện để tránh bị điện giật.

Dây tiếp địa được nối tại các hệ thống và thiết bị điện

Dây tiếp địa được nối tại các hệ thống và thiết bị điện

Những thiết bị thường được nối đất như tủ lạnh, máy giặt… là những máy móc được đặt ở nơi ẩm thấp như nhà bếp, nhà tắm. Bên cạnh đó, vỏ các các thiết bị thường làm bằng kim loại ên dễ truyền điện khi rò rỉ sẽ gây nguy cơ điện giật cho người dùng.

Khi  đó, dây tiếp đất sẽ truyền dòng điện tử thiết bị điện xuống đất và triệt tiêu chúng. Nguyên nhân bởi điện trở của người thường sẽ lớn hơn điện trở của dây tiếp đất. Chính vì vậy, dây nối đất được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ người dùng.

Xem thêm: Giá trị điện trở cách điện bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn an toàn?

Nối đất cho các thiết bị điện

Sau khi tìm hiểu dây tiếp địa là gì? Bạn cũng cần biết những thiết bị nào cần được nối đất.

Nối đất cho các thiết bị điện có công suất lớn

Nối đất cho các thiết bị điện có công suất lớn

Theo đó, những máy móc, thiết bị sử dụng điện áp nguồn cao trên 220V sẽ cần sử dụng dây nối đất. Đặc biệt là những thiết bị dùng nước hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy rửa chén…

  • Nối đất tủ lạnh, tủ đông, tủ mát… là những thiết bị thường được đặt trong môi trường có độ ẩm cao cũng như dùng nguồn điện nên cần nối đất.
  • Nối đất bếp từ cũng sẽ cần được thực hiện do có thể bị dính nước do được dùng để nấu ăn hàng ngày.
  • Nối đất máy nước nóng rất quan trọng do thường được lắp đặt trong nhà tắm nơi có nước để tránh rò rỉ điện gây giật.
  • Nối đất cho điều hòa cũng là điều cần thiết do điều hòa có thể bị nhỏ nước, bị rò rỉ gây nguy hiểm cho người dùng.

Khi bạn thực hiện nối đất thiết bị điện sẽ hỗ trợ ngăn chặn các sự cố rò rỉ điện có thể gây giật khi người dùng chạm vào tránh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện như thế nào? Bạn hãy cùng tham khảo những hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách nối đất cho thiết bị điện

Từ những công dụng của dây tiếp đất, bạn có thể thực hiện nối đất cho các thiết bị điện. Khi nối dây tiếp đất, bạn sẽ cần chuẩn bị thanh kim loại, một sợi dây điện. Tiếp theo, bạn thực hiện theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Cắm thanh kim loại vào đất

Bạn tiến hành cắm thanh kim loại xuống đất với độ sâu khoảng 1m. Nếu bạn muốn cắm sâu hơn có thể sử dụng máy khoan để khoan được lỗ tốt hơn. Sau đó, bạn cắm thanh kim loại và nối phần đầu với dây điện, lấp đất lại.

Bước 2: Nối đầu dây với thiết bị điện

Tiếp theo, bạn chỉ cần nối đầu dây còn lại vào vỏ máy hoặc phần tiếp đất của thiết bị.Như vậy, bạn đã hoàn thành nối đất cho thiết bị điện.

Nối dây với thanh kim loại và thiết bị điện

Nối dây với thanh kim loại và thiết bị điện

Một số lưu ý khi nối dây tiếp đất

Trong quá trình nối dây tiếp địa cho thiết bị điện, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau. Điều này đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả cao khi nối đất.

  • Ngắt nguồn điện trong quá trình nối đất.
  • Dây tiếp địa cần có bỏ bọc chắc chắn, cách điện tốt.
  • Vị trí đặt dây sẽ cần có mặt hố ngang với mặt đất.
  • KIểm tra lại sau khi nối dây xong.

Bạn cũng có thể kiểm tra nối đất đã tốt chưa bằng cách kiểm tra giá trị điện trở của dây phải dưới <10 ohm. Bạn có thể dùng những loại đồng hồ đo điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng hay đồng hồ đo điện trở để kiểm tra.

Bạn chỉ cần đặt hai que đo ở hai đầu dây và tiến hành đo điện trở. Khi kết quả thấp hơn <10 Ohm tức là đã nối đất thành công. Bạn lưu ý nên chọn những thiết bị đo chất lượng như: Hioki CM4373, Hioki DT4254, Hioki IR4016-20, Kyoritsu 3125A

Với việc tìm hiểu về dây tiếp địa là gì cũng như cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về lắp đặt hệ thống điện tòa nhà. Từ đó, bạn có thể tiến hành lắp đặt để bảo vệ an toàn cho người thân trong gia đình.