Điểm danh các thiết bị trong phòng thí nghiệm cơ bản và cần thiết nhất

13/04/2021 2371

Đặc điểm của các môn khoa học là tính chính xác và thực nghiệm. Do đó, các thiết bị trong phòng thí nghiệm (phòng lab) cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Các thiết bị này cần đảm bảo đúng chất lượng, quy trình để cho kết quả tốt nhất.

Các thiết bị trong phòng thí nghiệm cơ bản

Tùy thuộc vào mục đích của thí nghiệm hay lĩnh vực thí nghiệm mà chúng ta sẽ có những thiết bị khác nhau. Dưới đây là danh sách các thiết bị cơ bản trang bị cho phòng thí nghiệm: 

Các loại máy phổ biến

Tùy vào mục đích phòng thí nghiệm mà các loại máy sẽ khác nhau. Thông thường, các loại máy phổ biến trong phòng thí nghiệm là: Máy đồng hóa, máy khuấy từ, máy lắc, máy nghiền mẫu, máy ly tâm, máy đo độ nhớt, máy đo quang phổ, kính hiển vi, máy phân tích…

cac-loai-may-phong-thi-nghiem

Phòng thí nghiệm sử dụng nhiều loại máy và thiết bị nghiên cứu chuyên sâu

Các loại cân thí nghiệm

Các loại cân thí nghiệm như cân phân tích, cân sấy ẩm… cho kết quả chính xác đến 4 số lẻ giúp hỗ trợ người dùng trong quá trình nghiên cứu. Bởi tất cả các nghiên cứu cần đảm bảo đúng và đủ liều lượng. Do đó, khi lựa chọn cân điện tử cho phòng thí nghiệm, bạn nên lựa chọn những loại cân chính hãng, đảm bảo tính chính xác cao.

>>> XEM THÊM: Cân kỹ thuật là gì? Cấu tạo và cách sử dụng chi tiết nhất

can-phan-tich

Các loại cân phân tích giúp hỗ trợ kết quả nghiên cứu chính xác nhất

Các loại tủ

Một số loại tủ thường dùng trong phòng thí nghiệm là: tủ sấy, tủ tiệt trùng, bể điều nhiệt, tủ chân không… Những loại tủ này không thể thiếu trong danh sách các thiết bị trong phòng thí nghiệm, bởi nó giúp đảm bảo môi trường thí nghiệm đạt nhiệt độ chuẩn nhất.

Các thiết bị đo

Các thiết bị đo như thiết bị đo điện trở, máy đo áp suất, đo độ mặn, máy đo độ pH…thiết cho các phòng thí nghiệm kiểm tra chuyên sâu trong từng trường hợp và loại thí nghiệm nhất định.

Thiết bị đảm bảo an toàn

Các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm thường làm việc với hóa chất có nguy cơ bắn vào người thực hiện. Do đó, người thực hiện cần sử dụng quần áo đảm bảo an toàn, găng tay và tấm che mặt giúp bảo vệ tốt.

Thiết bị trộn và xử lý hóa chất

Trong phòng thí nghiệm thực hiện nghiên cứu hóa chất, cần chuẩn bị: cốc, ống nghiệm, bình trộn…  Các thiết bị này cần đảm bảo tính chính xác để việc trộn và xử lý hóa chất tốt nhất.

dung-cu-thi-nghiem

Các dụng cụ cần thiết trong trộn và nghiên cứu hóa chất

Lưu ý khi mua dụng cụ phòng thí nghiệm

Chú ý tới thương hiệu sản phẩm. Một sản phẩm có thể có rất nhiều thương hiệu khác nhau, tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng. Ví dụ, đối với cân kỹ thuật, bạn nên lựa chọn thương hiệu Ohaus hoặc Cas.

Thông số kỹ thuật của các thiết bị: Mức độ chính xác của các thiết bị là bao nhiêu? Việc vệ sinh, bảo quản thiết bị có khó khăn không, khả năng ứng dụng của các thiết bị… 

Ngoài ra, cần chú ý lựa chọn địa điểm cung cấp các trang thiết bị chính hãng để quá trình sử dụng an toàn và cho kết quả thí nghiệm chính xác nhất.

Trên đây là danh sách các thiết bị trong phòng thí nghiệm cơ bản. Để tìm hiểu thêm về các dòng thiết bị đo, kiểm tra… mời bạn truy cập maydochuyendung.com. Tất cả sản phẩm tại đây đều đảm bảo tính chính hãng, chất lượng nhất!