Cân kỹ thuật là gì? Cấu tạo và cách sử dụng chi tiết nhất

09/04/2021 432

Cân kỹ thuật là loại cân chuyên dùng phổ biến trong phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm, với khả năng cân chính xác đến 0.001g. Để hiểu rõ hơn về cân kỹ thuật là gì, cấu tạo cũng như cách sử dụng chi tiết, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Cân kỹ thuật là gì?

Cân kỹ thuật còn được gọi là cân chính xác, thuộc dòng cân điện tử với khả năng cân chính xác từ 0,1 đến 0,0001g. Loại cân này thường được dùng cho các ngành nghề, lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác cao, chuyên dụng như vàng bạc, đá quý, linh phụ kiện, thí nghiệm…

can-ky-thuat

Cân kỹ thuật là những loại cân có khả năng cân chính xác đến 0.0001g

Chính vì vậy, cân kỹ thuật được dùng chủ yếu ở các nhà máy sản xuất linh phụ kiện, phân xưởng, phòng nghiên cứu, thí nghiệm, xưởng vàng bạc… Do yêu cầu về đo lường nên loại cân này có các đơn vị tính toán như: gram, pound, kg, ounce, penni, cara, tounce… 

Cấu tạo của cân kỹ thuật

Cân kỹ thuật là thiết bị đo lường có cấu tạo gồm 2 phần chính là mạch điện tử và loadcell. Độ chính xác của loadcell và mạch điện tử ở mức 1-3 số lẻ. Trong đó: 

 • Loadcell: Là phần cảm biến tải – dùng để đo trọng lượng cần thiết và giúp cân kỹ thuật hiển thị trọng lượng thành số chính xác.
 • Mạch điện tử: Bao gồm ADC (analog to digital converter) và các vi mạch điều khiển khác. Các vi mạch này đọc giá trị từ loadcell, sau đó tính toán và gửi kết quả đến người dùng.
 • Các bộ phận khác như: Đế dưới, đế trên, bulon an toàn chống quá tải…
cau-tao-can-ky-thuat

Một phần cấu tạo của cân kỹ thuật

Cách sử dụng cân kỹ thuật điện tử đúng chuẩn

 • Đặt cân điện tử nhẹ nhàng xuống bàn cân, không thả mạnh các vật lên bàn cân. Không chọn vật mẫu có trọng lượng quá mức giới hạn của cân.
 • Khi muốn dời cân, bạn cần kiểm tra và hiệu chỉnh độ thăng bằng của mặt bàn cân. Thường xuyên kiểm tra độ hiệu chỉnh của cân trong một thời gian sử dụng để tránh sai số khi dùng lâu dài. 
 • Không để đĩa cân phải chịu tải liên tục (đặt vật nào đó lên cân khi không dùng).
 • Chú ý che bụi cho cân bằng hộp mica.
 • Không để cân chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, gió, bụi, mưa…
 • Môi trường hợp lý để sử dụng cân là có độ ẩm không khí dưới 70%, nhiệt độ 15-40 độ C. Tránh dùng cân kỹ thuật ở những môi trường quá khô hoặc quá ẩm. 
 • Khi vệ sinh cân cần phải tắt cân, sau đó lấy cân ra khỏi đế đỡ rồi mới thực hiện việc vệ sinh.
 • Không đặt cân ở vị trí có độ rung lớn.

3 mẫu cân kỹ thuật được lựa chọn nhiều hiện nay

Cân kỹ thuật 1 số lẻ Ohaus CR62: Cân kỹ thuật 1 số lẻ Ohaus CR621 là loại cân kỹ thuật giá rẻ, có khả năng cân chính xác tới 1 số lẻ. Loại cân này phù hợp cho gia đình, nhà xưởng, cân hiện trường… với mức cân tối đa 620g. Máy có trọng lượng chỉ 400g dễ dàng mang tới nhiều vị trí khác nhau. Mức giá tham khảo: 1.210.000 đồng.

Cân phân tích CAS MW-II 300g/0.01g: Là loại cân có khả năng cân chính xác 2 số lẻ. Loại cân này phù hợp cân trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu, sản xuất công nghiệp… Giá tham khảo: Liên hệ 0902148147 để biết thông tin chi tiết!

can-phan-tich-cas-mw-ii-300g-0-01g

Hình ảnh kích thước cân Cas MW-II 300g/0.01g

Cân kỹ thuật 4 số lẻ OHAUS PX224/E: Loại cân phù hợp trong cân phòng thí nghiệm, vàng bạc, đá quý, cân các vật trọng lượng nhỏ… Giá tham khảo: 17.900.000 đồng.

Địa chỉ mua cân kỹ thuật uy tín

Để chọn mua cân kỹ thuật các thương hiệu Ohaus, Cas, Os… chính hãng, bạn nên lựa chọn maydochuyendung.com. Bởi đơn vị có đa dạng sản phẩm, đa dạng thương hiệu, giá thành để bạn lựa chọn. Ngoài ra, hiện nay Máy Đo Chuyên Dụng có 2 văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đảm bảo quá trình phục vụ và vận chuyển nhanh nhất. 

Cân kỹ thuật là một lựa chọn không thể thiếu cho các lĩnh vực, công việc yêu cầu độ chính xác cao. Hãy căn cứ để lựa chọn những mẫu cân kỹ thuật tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hy vọng những thông tin về cân kỹ thuật là gì và các thông tin liên quan trên hữu ích với bạn!