Độ mặn thích hợp nuôi tôm sú phát triển là bao nhiêu?

29/12/2023 323

Môi trường là một yếu tố quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của tôm sú. Việc hiểu và cải thiện các yếu tố môi trường có thể giúp tăng hiệu suất sản xuất và sức khỏe của tôm sú. Trong bài viết này, Thietbichuyendung.com sẽ chia sẻ về yếu tố độ mặn thích hợp nuôi tôm sú phát triển là bao nhiêu?

Độ mặn ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm sú như thế nào?

Độ mặn là thước đo nồng độ muối hòa tan trong nước. Đây là trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất nuôi tôm. Thông thường, độ mặn được đo bằng thiết bị khúc xạ kế và tính bằng ppt.

Độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

Độ mặn ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm sú như thế nào?

Duy trì độ mặn thích hợp nuôi tôm sú chính là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển và sinh trưởng của tôm. Nếu nồng độ mặn quá thấp thì tảo và những loại sinh vật khác sẽ phát triển nhanh làm hạn chế sự phát triển của tôm trong môi trường nước. Nhưng nếu nồng độ mặn quá cao cũng khiến tôm không chịu được và yếu dần.

Độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

Tôm sú là một loại tôm nước mặn phổ biến được nuôi chủ yếu để sản xuất thực phẩm. Đối với việc nuôi tôm sú, độ mặn của nước là một yếu tố quan trọng cần được kiểm soát để đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng của tôm. Tôm sú thường sống tốt ở mức độ mặn từ 20 đến 30 ppt (phần mỗi nghìn), tuy nhiên, có một số biến thể có thể chịu đựng được mức độ mặn cao hơn.

Độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

Độ mặn thích hợp nuôi tôm sú 

Một số phương pháp kiểm soát độ mặn nuôi tôm sú hiệu quả

Sự thay đổi đột ngột trong độ mặn có thể gây stress cho tôm và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Hãy kiểm soát quá trình nước và đảm bảo rằng độ mặn được duy trì ổn định.

Tăng độ mặn

Nếu tôm trong ao chậm lớn, rất có thể là do độ mặn của nước trong ao thấp. Lúc này, người nuôi cần kiểm tra chỉ số độ mặn và gia tăng độ mặn bằng cách sau đây:

  • Khử trùng, làm ổn định nồng độ pH nước trong ao nuôi tôm bằng việc sử dụng 22kg vôi bột/100m2 nước. Rắc vôi ở các vị trí gần bờ và không thả quá nhiều vì có thể khiến tôm chết. Tốt nhất, người nuôi tôm cần tiến hành thả vôi trước khi thả tôm.
  • Người nuôi tôm rải đều 1-3 tấn muối/1000m2 nhằm khoáng hóa đáy ao và giữ độ mặn trong ao.
  • Với ao nuôi tôm có độ mặn thấp, cần bổ sung khoáng chất đa vi lượng kết hợp 5 kg magie clorua + 3 kg kali clorua /1000m3 nước, định kỳ 4-5 ngày/lần.
  • Trợ lực cho tôm bằng việc bổ sung vitamin C với liều 2-3g/ 100kg tôm/ngày x 5 ngày.
  • Người nuôi cũng có thể dùng các chế phẩm vi sinh nhằm tăng sức đề kháng và tạo môi trường sống tốt nhất cho tôm. Đây là phương pháp an toàn, tiết kiệm và cho hiệu quả tốt đối với người nuôi tôm.
Độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

Phương pháp kiểm soát độ mặn nuôi tôm sú hiệu quả

Giảm độ mặn

Để biết chính xác độ mặn của nước trong ao nuôi tôm, người nuôi nên sử dụng thiết bị để kiểm tra. Nếu độ mặn cao, cần giảm độ mặn bằng cách thực hiện những bước sau:

  • Giảm lượng tảo bằng cách sử dụng men vi sinh, vôi, enzyme.
  • Điều chỉnh nguồn nước để ổn định độ mặn ổn định bằng ao lắng để trữ nước mưa. Tiến hành thay nước khoảng 3 lần/ngày.
  • Quạt nước vào chiều tối, đêm, gần sáng, thời điểm nắng nóng và  mưa lớn kéo dài để cung cấp lượng oxy vào nước, giải phóng khí độc có trong ao nuôi tôm.– Điều chỉnh lượng thức ăn để phù hợp với tình hình thời tiết. Hạn chế tình trạng dư thừa thức ăn để môi trường nước sạch sẽ và giảm độ mặn– Sử dụng ccacs chế phẩm vi sinh để dọn lớp mùn bã dày dưới đáy và giảm mùi hôi do tảo tàn cũng như xử lý khí độc, tăng cường sức đề kháng cho tồm.
  • Mực nước nên được duy trì ở độ sâu trên 1,2m để ổn định nhiệt độ ao, lắp hệ thống lưới chắn nắng  để hạ nhiệt độ nước trong ao tôm.

Lưu ý, phải hạ độ mặn từ từ để tôm có thể thích nghi, khoảng 3 giờ hạ một lần và hạ không quá 2% đến khi thu được độ mặn lý tưởng. Tháng đầu cần kiểm soát độ mặn không thấp hơn 7-8%. Tháng thứ 2, tiến hành bổ sung nước ngọt và độ mặn không dưới 5% vì sẽ khiến tôm yếu, mềm vỏ.

Trên đây là những chia sẻ về độ mặn thích hợp nuôi tôm sú phát triển là bao nhiêu?. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có nhiều thông tin kiến thức bổ ích và áp dụng hiệu quả trong đời sống.