Đồng hồ vạn năng và ampe kìm loại nào tốt hơn?

12/06/2020 804

Thời đại công nghệ, các công việc liên quan đến điện, điện tử ngày càng nhiều. Vì thế mà mọi người đã không còn xa lạ với các thiết bị đo điện chuyên dụng. Hiện có 2 thiết bị được ưa chuộng và rất phổ biến đó là ampe kìm và đồng hồ vạn năng. Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ được đặc điểm hay sự giống và khác nhau để chọn ampe kìm và đồng hồ vạn năng phù hợp với mục đích sử dụng.

Tìm hiểu về đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện đa chức năng. Nó tích hợp nhiều chức năng ví dụ như đo cường độ dòng điện, điện áp, điện trở, tần số; kiểm tra tính liên tục, diode, thông mạch. Ngoài những thông số điện ở trên, một số đồng hồ vạn năng cao cấp còn được trang bị thêm tính năng đo nhiệt độ.

Có hai loại đồng hồ vạn năng là đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim. Đồng hồ vạn năng kim ra đời đầu tiên. Đồng hồ vạn năng số ra đời sau và được cải tiến thêm vào nhiều chức năng hơn.

Bạn có thể tham khảo một số model đồng hồ vạn năng bán chạy hiện nay như: đồng hồ Kyoritsu 1009 , Hioki DT4254 , Kyoritsu 1021R , Hioki DT4256

đồng hồ vạn năng chỉ số

Ampe kìm cũng là một thiết bị chuyên dụng để đo cường độ dòng điện. Bên cạnh đó nó cũng có nhiều tính năng khác như đo tần số, điện trở,… Giống với đồng hồ vạn năng, ampe kìm cũng có hai loại là màn hình chỉ số và màn hình chỉ kim. Các sản phẩm nổi bật khi nhắc đến ampe kìm mà bạn không thể bỏ qua đó là đồng hồ ampe kìm Hioki 3280-10F, ampe kìm Kyoritsu 2200ampe kìm Kyoritsu 2002PA,…
ampe kìm kyoritsu KT20

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng đều có cách sử dụng khá đơn giản. Khi đo dòng điện thì chỉ cần kẹp đoạn dây có dòng điện chạy có vào trong. Còn khi đo một số thông số khác, ampe kìm chỉ cần có thêm que đo, còn lại các bước tiếp theo đều giống đồng hồ vạn năng.

Do đều có nhiều tính năng mà tính năng chính là đo cường độ dòng điện, lại có cách sử dụng giống nhau nên người tiêu dùng người nhầm lẫn giữa hai thiết bị. Để có thể phân biệt đồng hồ vạn năng và ampe kìm để sử dụng hiệu quả nhất và để duy trì tuổi thọ cho thiết bị thì mời bạn đến với phần hai của bài viết.

XEM THÊM: Đồng hồ vạn năng loại nào tốt nhất hiện nay? Hướng dẫn cách chọn mua

Sự khác biệt của ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Thứ nhất, đồng hồ vạn năng được tích hợp nhiều chức năng hơn ampe kìm. Với những tính năng như kiểm tra thông mạch, kiểm tra tính liên tục thì đồng hồ vạn năng đã trở công cụ không thể của các kĩ sư ngành điện.

Thứ hai, ampe kìm có thể đo được dòng điện có cường độ cao tới 2000A. Trong khi đó, đồng hồ vạn năng chỉ có thể đo được dòng điện nhỏ hơn 10A. Tuy có cả những model có kết nối usb, wifi và đo được dòng điện lớn hơn 10A nhưng không lớn hơn đáng kể.

Trên đây là hai sự khác biệt quan trọng nhất để bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với công việc của bạn.

đồng hồ vạn năng chỉ kim

>> Có thể bạn quan tâm: Nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số?

Chọn ampe kìm hay đồng hồ vạn năng là tốt

Qua những thông tin ở trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được phần nào câu hỏi nên mua ampe kìm hay đồng hồ vạn năng. Và câu trả lời của mỗi người là không giống nhau bởi vì nó phụ thuộc rất lớn vào mục đích sử dụng của từng người. Nếu bạn phải thường xuyên làm việc với dòng điện có cường độ cao và công việc yêu cầu tốc độ thì ampe kìm là sự lựa chọn tốt. Còn nếu bạn muốn đi tìm hiểu sâu hơn về điện thì nên chọn đồng hồ vạn năng.

Bên cạnh đó, khi chọn mua đồng hồ vạn năng hay ampe kìm bạn cần để ý đến một số điều như:

  • Thương hiệu của máy, thương hiệu uy tín sẽ có trách nhiệm và đảm bảo được chất lượng sản phẩm của họ. Bạn nên mua thiết bị đo điện có thương hiệu như đồng hồ Hioki, đồng hồ Kyoritsu để sở hữu cho mình sản phẩm chất lượng, hoạt động tốt. Để tìm mua các sản phẩm này, bạn có thể đến các đại lý Hioki, đại lý Kyoritsu trên toàn quốc.
  • Chọn loại có mức giá phù hợp với túi tiền của bạn. Nhưng quan trọng hơn là chọn loại đồng hồ vạn năng hay ampe kế phù hợp( kim hay số) với công việc.
  • Chọn nơi mua hàng uy tín để đảm bảo mua được hàng chính hãng và có được chế độ bảo hành tốt.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi mong rằng trang bị cho bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn có thể tự tin chọn lựa cho mình một thiết bị đo điện tốt và phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán thiết bị đo điện chính hãng và uy tín mà bạn có thể tham khảo như maydochuyendung.com, hiokivn.com, Kyoritsuvietnam.net. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp tại địa chỉ mua uy tín để có trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết