Hôm nay: cây xăng dựng rào phân luồng người mua

11/10/2022 490

Theo ghi nhận của phóng viên, các cây xăng đều rơi vào trạng thái “thất thủ”. Bên trong cây xăng, nhân viên căng rào, phân luồng hướng dẫn khách đến đổ xăng. Bên ngoài, người dân đội mưa, xếp hàng dài, nối đuôi nhau, nhích từng chút hướng đến máy bơm xăng. Chính vì vậy các cây xăng dựng rào – một hàng rào lớn để người dân có thể mua hàng được ổn định hơn. Có cây xăng tập trung đông, có trường hợp khách nổi nóng, cãi nhau với nhân viên bán xăng.

Người dân đua nhau đi mua xăng

Mỗi đợt chỉ có 3 xe máy được vào đổ xăng. “Chúng tôi ngăn hàng rào để khách giữ trật tự, tránh chen lấn như hai hôm trước”, nữ nhân viên cây xăng nói. Hầu hết người dân phải chờ hơn 30 phút mới đến lượt đổ xăng. Tại đây có 5 trụ bơm xăng nhưng chỉ 2 trụ hoạt động do tình trạng khan hiếm nhiên liệu.

Các cây xăng dựng rào để tránh xảy ra hỗn loạn

Các cây xăng dựng rào để tránh xảy ra hỗn loạn

Đáng chú ý, những cửa hàng xăng dầu nào còn mở bán thì có rất đông khách nhưng nhiều cửa hàng hàng bán xăng giới hạn 20.000-30.000 đồng/xe máy, xe bốn bánh.

Ông Đoàn Triệu Hồng (53 tuổi) cho biết, đã đi 4 – 5 cây xăng. Nhưng đa số là đóng cửa hoặc chỉ cho đổ từ 20.000 – 30.000 đồng/xe. “Tôi đi làm về, ghé cây xăng Lâm Viên ở quốc lộ 1 đổ được 30.000 đồng. Rồi đi về chợ Nhỏ thì tôi ghé đổ tiếp. Xếp hàng chờ đợi, có xăng rất là mừng rồi”, ông Hồng kể.

Tại cây xăng góc đường Nguyễn Chí Thanh – Ngô Quyền (quận 5). Cây xăng dựng rào từ sáng sớm đông nghịt người. Lúc 10h, dòng người chờ mua nhiên liệu kéo dài tràn ra vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh. Quản lý cây xăng cho biết, từ khi mở cửa, đã lập rào chắn phân luồng để người mua xăng đi theo một chiều. Tránh xảy ra cảnh hỗn loạn.

Người dân tìm mượn bình nhựa mua mỗi lượt 30.000 đồng tiền xăng đổ cho xe ô tô của mình.

Người dân tìm mượn bình nhựa mua mỗi lượt 30.000 đồng tiền xăng đổ cho xe ô tô của mình.

Tương tự, tại cây xăng gần bến xe Miền Đông, phường 26, quận Bình Thạnh cũng dựng ghế, thanh sắt tạo thành lối nhỏ để bán từng xe một. Ngoài rào chắn, cửa hàng xăng dầu còn dùng thêm dây và bình gas để tạo thành luồng cho khách vào mua. Đến gần trưa lượng người đổ xăng vẫn rất đông. Kéo dài ra đường Nguyễn Chí Thanh, gây nên ùn tắc cục bộ tại khu vực này.

Xem thêm: Giá xăng dầu hôm nay: Giá trong nước tăng – Cửa hàng đóng cửa

Doanh nghiệp xăng lỗ nặng

Lãnh đạo một DN xăng dầu ở TP.HCM cho biết trong ngày 6-10, nhiều DN đầu mối đều đưa ra mức chiết khấu 0 đồng/lít khiến DN bán lẻ lỗ nặng. Do phải gánh chi phí vận chuyển, bán hàng, thuê mặt bằng… “Riêng tháng 9 vừa qua, chúng tôi đã lỗ hàng tỉ đồng chi phí kinh doanh xăng dầu”, vị này than. Tương tự, đại diện một DN hiện đang tạm đóng cửa cây xăng cho biết với mức chiết khấu âm. Nếu tính cả chi phí vận chuyển nữa, cây xăng lỗ 300 đồng/lít xăng.

Trong khi đó, chi phí mặt bằng lên tới 180 triệu đồng/tháng nên các cây xăng ở TP.HCM của DN này liên tục thua lỗ. “Ngay cả khi tạm đóng cửa 15 ngày, chúng tôi cũng phải tốn các chi phí. Nhưng mở cửa kinh doanh lại lỗ hơn”, vị này nói. Cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết tính đến chiều 10/10, TP HCM có 121/550 cửa hàng không còn xăng. Nhiều nơi đã đăng ký mua nhưng đầu mối cung cấp vẫn chưa giao hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập những tin tức nóng hổi nhất mỗi ngày trên thiebichuyendung.com. Hãy theo dõi để đón đọc những thông tin mới nhất về các chủ đề đang gây bão.